3 điều về nhiễm amiăng – rủi ro trong lĩnh vực sửa chữa ô tô

4.6/5 - (5 bình chọn)

Amiang là một chất có trong phanh, phớt nhiệt của xe ô tô. Đây là một loại chất nguy hiểm tới sức khỏe con người nên đã được sử dụng hạn chế hơn so với trước đây. Tuy nhiên, những người làm việc trong hoạt động sửa chữa ô tô vẫn có khả năng nhiễm amiang. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về việc nhiễm amiang và hậu quả của nó.

Tổng quan về amiăng

phoi-nhiem-amiang
Khối Amiang

Amiang là loại khoáng chất silicat dạng sợi, độ bền cao, dẫn nhiệt kém và độ kháng tương đối với tác động hóa chất. Với những đặc tính này, amiang thường được dùng để cách nhiệt cho các tòa nhà, làm nguyên liệu cho tấm lợp fibroximang, ống dẫn nước, tấm chắn lửa, côn, má phanh và miếng đệm cho ô tô.

Amiang gồm các loại: amiang trắng, amiang xanh và amiang nâu. Theo thông tin của WHO, tất cả các loại amiang đều có thể gây ung thư cho con người, trên thế giới đã cấm sử dụng amiang xanh, amiang nâu từ năm 1980. Tuy nhiên amiang trắng hiện nay vẫn đang được sử dụng nhưng với mức độ, tần suất giảm dần.

Amiang còn gây ra một số bệnh khác cho con người như bệnh bụi phổi amiang (xơ hóa phổi), dầy màng phổi, mảng màng phổi và tràn dịch.

Amiăng ở đâu trên “xế yêu”

Amiăng tồn tại nhiều ở:

  • Phần lót nắp capo
  • Má phanh, lót phanh
  • Bộ ly hợp
  • Vòng đệm
  • Vòng van
  • Vật liệu ma sát
  • Con dấu dầu

Hiện nay, việc sử dụng amiang đã được giảm thiểu đáng kể nhưng với xe ô tô được sản xuất từ lâu, xe nhập khẩu giá rẻ vẫn có các bộ phận chứa amiang. Trong quá trình làm việc, người thợ sẽ có nguy cơ rất cao nhiễm phải amiang.

Amiăng xâm nhập vào cơ thể con người bằng cách nào?

phoi-nhiem-amiang
Thợ sửa chữa phải thường xuyên tiếp xúc amiang

Amiang có trong các bộ phận xe ô tô khi bị đứt gãy, đứt ra sẽ khiến người thợ hít phải hoặc ăn phải nó.

Lót nắp capo và lưới tản nhiệt ở những xe ô tô được sản xuất từ lâu có thể khiến người thợ bị nhiễm amiang. Hơn nữa, khi tháo phanh bụi bẩn có chứa amiang sẽ đi vào không khí nên người sửa chữa rất dễ hít phải. Ở các vị trí khác như ly hợp cũng tương tự.

Hậu quả khi nhiễm amiăng

Khi bạn hít hoặc ăn phải aminang sẽ không bị phát bệnh ngay mà nó sẽ tích tụ lại trong cơ thể đến một mức nhất định. Những phân tử amiang bằng mắt thường không nhận thấy sẽ đi vào các mô trong cơ thể rồi tích tụ gây ra nhiều loại bệnh cho con người.

Một số triệu chứng, biểu hiện thường gặp phải ở những người nhiễm amiang như khó thở, đau ngực và ho. Trong trường hợp xấu hơn nữa, amiăng có thể làm tổn thương phổi và gây ung thư trung biểu mô màng phổi, ung thư phổi hoặc u phổi.

Làm sao để hạn chế nhiễm amiang?

Với các thợ rửa xe thường xuyên phải tiếp xúc với các bộ phận chưa amiang thì cách phòng chống tốt nhất bạn có thể làm là tuân thủ hướng dẫn an toàn khi làm việc.

Phanh là ly hợp và vị trí chứa nhiều amiang, vì vậy khi tiếp xúc với bộ phận này bạn cần có biện pháp an toàn.

Sử dụng vỏ áp suất âm với hệ thống chân không HEPA để loại bỏ hầu hết sợi amiăng đã đi vào không khí. Phần vỏ bọc phải rõ ràng và vừa vặn ở quanh các bộ phận để thợ máy có thể nhìn thấy và làm việc trên chúng.

Bạn có thể sử dụng thuốc xịt áp suất thấp để lắp ráp phanh và ly hợp ướt.

Nếu tiệm rửa xe của bạn ít khi phải thực hiện việc ly hợp và sửa chữa thì tốt hơn hết, bạn nên dùng phương pháp lau ướt là đủ. Hãy làm ướt các bộ phận và dùng một miếng vải để lau chúng.

phoi-nhiem-amiang
Nên trang bị kỹ thuât rửa xe an toàn

Những lưu ý nhỏ bạn cần biết

Ngoài thợ sửa chữa xe thì tất cả chúng ta cũng đều có nguy cơ nhiễm amiang, nhất là khi bạn đang sở hữu một chiếc ô tô không chính hãng hay có tuổi đời cũ. Việc sử dụng, tiếp xúc với xe hơi hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm amiang của bạn.

Trên đây là một số thông tin cần biết về việc nhiễm amiang cũng những hậu quả của nó, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.