Làm thế nào quy đổi đơn vị áp suất về 1 đơn vị chuẩn

Đánh giá post
Tại các khu vực khác nhau trên thế giới, người ta lại sử dụng các đơn vị đo áp suất khác nhau. Vì thế làm nào để quy đổi đơn vị áp suất về một đơn vị chuẩn là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Việc đổi đơn vị đo áp suất không phải là thao tác khó nhưng nó đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về đơn vị đo của đại lượng này. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO tìm hiểu về cách quy đổi đơn vị áp suất một cách đơn giản nhất nhé.

quy-doi-don-vi-ap-suat
Quy đổi đơn vị áp suất – ảnh minh hoạ

Khái quát về áp suất

Trước khi bắt đầu vào việc tìm hiểu cách đổi đơn vị áp suất, hãy tìm hiểu sơ qua về ý nghĩa của đại lượng  áp suất nhé.

Áp suất là gì?

Theo định nghĩa của khoa học hiện đại, thì áp suất tiếng anh là Pressure kí hiệu vật lý là P, là một đại lượng đặc trưng cho độ lớn của lực tác động lên một đơn vị diện tích theo phương vuông góc. Hiểu một cách đơn giản, áp suất là áp lực sinh ra và tác động lên bề mặt một vật khi có một lực tác động lên vật đó.

Bất kỳ chất liệu gì cũng tạo ra áp suất như áp suất chất rắn, chất lỏng, chất khí…

Một số đơn vị đo áp suất phổ biến

Có thể nói áp suất là một đại lượng có nhiều đơn vị đo lường nhất trong các đại lượng vật lý chúng ta đã biết. Tại những khu vực khác nhau, người ta lại sử dụng hệ đo lường áp suất khác nhau.

Ở Hoa Kỳ đơn vị đo áp suất được sử dụng chủ yếu là: psiksi. Với Châu Âu, đơn vị đo phổ biến là bar và mbar. Còn Châu Á thì sử dụng nhiều nhất là Pa, MPa, kPa.

Đơn vị đo áp suất chuẩn?

Trong hệ thống đo lường quốc tế (SI) thì đơn vị đo áp suất được quy định trên lý thuyết là Pa (Pascal). Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng đơn vị đo áp suất tại các nên trên thế giới lại rất đa dạng. Đặc biệt là đối với các loại máy móc từ các nước khác nhau thì đơn vị áp suất sử dụng khác nhau tuỳ quốc gia, khu vực sản xuất lại máy móc đó. Vì thế việc quy đổi đơn vị áp suất là một điều vô cùng cần thiết khi làm việc.

quy-doi-don-vi-ap-suat
Ảnh minh hoạ

Cách quy đổi đơn vị áp suất đơn giản nhất

Sử dụng ứng dụng đổi đơn vị

Hiện nay, hầu hết tất cả mọi người đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh để làm việc, liên lạc cũng như là phục vụ cho công việc của mình. Và một điều có thể khiến bạn bất ngờ đó chính là có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại sẽ giúp bạn quy đổi đơn vị áp suất một cách dễ dàng chỉ với một vài thao tác.

Một số ứng dụng bạn có thể tham khảo là Unit Converter, Convert Units Plus,…

Sử dụng website để quy đổi đơn vị áp suất

Bên cạnh ứng dụng điện thoại, có rất nhiều website cũng sẽ hỗ trợ việc quy đổi các loại đơn vị bao gồm đơn vị áp suất một cách dễ dàng. Việc sử dụng website sẽ thuận tiện hơn khi bạn đang dùng các thiết bị laptop, PC vì có giao diện trực quan và dễ sử dụng và có độ chính xác cao.

Một số website để chuyển đổi đơn vị cho bạn tham khảo là convertworld.com, doidonvi.com…

Sử dụng bảng chuyển đổi đơn vị áp suất

Đây được coi là cách truyền thống nhất để quy đổi đơn vị áp suất. Bảng chuyển đôi đơn vị áp suất là một bảng tổng hợp tất cả các đơn vị đo áp suất và tỉ lệ quy đổi chéo của các đơn vị đo đó với nhau. Việc bạn cần làm đó chính là quy đổi từ đơn vị này sang đơn vị kia theo hằng số quy đổi đã được thế hiện trong bảng.

quy-doi-don-vi-ap-suat-3
Bảng quy đổi đơn vị áp suất

Trên đây là một số cách quy đổi đơn vị áp suất dành cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.