[Giải đáp] Quy trình đăng kiểm xe ô tô bao gồm thủ tục gì?

Khi có dự định mua xe mới, để xe có thể chạy hợp pháp sau khi mua bạn sẽ phải đăng kiểm xe ô tô của mình. Trong thực tế có rất nhiều người vẫn không hiểu đăng kiểm là gì và làm đăng kiểm xe ô tô thì cần đến những loại giấy tờ nào? Nếu bạn cũng có những thắc mắc như vậy, thì bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức các đơn vị có chuyên ngành tiến hành kiểm định về chất lượng của chiếc xe ô tô xem nó có đảm bảo chất lượng và độ an toàn để lưu thông trên đường hay không. Đây là quy trình bắt buộc chủ xe phải thực hiện để có đủ điều kiện lưu thông xe trên đường.

Hầu hết mọi người chỉ thường được nghe nói qua hay hiểu qua loa đăng kiểm xe ô tô là một loại thủ tục bắt buộc khi đi đăng ký xe ô tô. Theo quy định của luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định rất rõ là các phương tiện giao thông cơ giới cần phải được bảo đảm các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

quy-trinh-dang-kiem-xe-o-to-bao-gom-thu-tuc-gi-1
Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Chính vì vậy mà các loại xe ô tô phải được làm kiểm định định kỳ đúng với ngày ghi trên giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định tại các trung tâm xe ô tô được Bộ giao thông vận tải cấp phép.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô bao gồm thủ tục gì?

Theo quy định của pháp luật  về việc quản lý và vận hành vận tải đảm bảo an toàn giao thông nêu rõ đăng kiểm xe ô tô là việc làm bắt buộc nếu một chiếc xe ô tô muốn lưu thông trên đường.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô gồm các thủ tục sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận.
 • Bước 2: Chờ khám xe, trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Vì vậy, nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm. Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ khoảng 5-10 phút.
 • Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ. Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.
 • Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới. Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới và nhận hồ sơ.
quy-trinh-dang-kiem-xe-o-to-bao-gom-thu-tuc-gi-2
Quy trình đăng kiểm xe ô tô bao gồm thủ tục gì?

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm những gì?

Địa điểm nộp hồ sơ đăng kiểm xe ô tô là chi cục thuế quận/huyện thuộc nơi cư trú của cá nhân hoặc tổ chức sở hữu xe ô tô. Hồ sơ dành cho đăng kiểm xe ô tô gồm:

 • CMND chủ xe photo 3 bản (Đem theo bản chính)
 • Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản (Đem theo bản chính)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ 2 bản chính (Theo mẫu qui định, điền đúng, đầy đủ)
 • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
 • Biên lai nộp lệ phí trước bạ (bản chính)
 • Cà số khung, số máy (Theo mẫu qui định)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính
 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định (bản chính)

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký và nhận giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe sau khi đăng kiểm xe ô tô xong.

quy-trinh-dang-kiem-xe-o-to-bao-gom-thu-tuc-gi-3
Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm những gì?

Phí đăng kiểm xe ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Mức giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới đang lưu hành của mỗi loại xe là:

 • Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng là: 560.000 đồng.
 • Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 7 tấn đến 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông đến 20 tấn và các loại máy kéo là 350.000 đồng.
 • Máy kéo, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ, Rơ moóc, sơ mi rơ moóc là 180.000 đồng.
 • Xe ô tô chở người từ 10 ghế đến 24 ghế (kể cả lái xe) là: 280.000 đồng
 • Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương là: 240.000 đồng
 • Xe ba bánh và các loại phương tiện vận chuyển tương tự là: 100.000 đồng
quy-trinh-dang-kiem-xe-o-to-bao-gom-thu-tuc-gi-4
Phí đăng kiểm xe ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô

Với xe con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, sau đó cứ đều đặn 18 tháng một lần. Tới khi chạm mức 7 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám sẽ rút ngắn còn 12 tháng. Nếu hơn 12 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám còn 6 tháng. Còn với xe con đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 18 tháng, sau đó là 6 tháng một lần.

Đối với ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên, ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên sẽ có chu kỳ đăng kiểm ngắn nhất là 3 tháng/lần.

Ô tô chưa đăng kiểm vẫn lưu thông bị phạt bao nhiêu?

Các loại ô tô chưa đăng kiểm xe ô tô hoặc sau khi trường hợp quá hạn đăng kiểm ô tô, dù chỉ một ngày thì cũng đồng nghĩa với việc ô tô chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để lưu thông và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Thời gian quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng

 • Mức phạt đối với lái xe: Từ 2 – 3 triệu đồng. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.
 • Mức phạt với chủ xe: Từ 4 – 6 triệu đồng đối với cá nhân và 8 – 12 triệu đồng đối với tổ chức.

Thời gian quá hạn đăng kiểm trên1 tháng

 • Mức phạt đối với lái xe: Từ 4 – 6 triệu đồng. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.
 • Mức phạt với chủ xe: Từ 6 – 8 triệu đồng đối với cá nhân và 12 – 16 triệu đồng đối với tổ chức.
quy-trinh-dang-kiem-xe-o-to-bao-gom-thu-tuc-gi-5
Ô tô chưa đăng kiểm vẫn lưu thông bị phạt bao nhiêu?
Trên đây là một số thông tin giải đáp về quy trình đăng kiểm xe ô tô bao gồm thủ tục gì mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *