[Giải đáp] Tại sao mọi người sử dụng mô hình Pestel?

Việc nghiên cứu môi trường kinh doanh đối với doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Nắm bắt được môi trường, người quản trị mới có thể đưa ra chiến lược phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. cũng có rất nhiều công cụ phổ biến để hỗ trợ nhưng phổ biến nhất vẫn là mô hình PESTEL. Vậy mô hình Pestel là gì?  Tại sao mọi người sử dụng mô hình Pestel? Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Mô hình Pestel là gì?

PESTEL là công cụ phân tích hữu ích giúp doanh nghiệp biết được “bức tranh toàn cảnh” về môi trường kinh doanh mà doanh nghiệp đang hoạt động, từ đó nhận dạng được những cơ hội và mối đe dọa tiềm ẩn trong nó.

Mô hình PESTEL là một loại phân tích xem xét sáu yếu tố kinh doanh quan trọng, đó là:

 • Chính trị (Political factors): Chính trị có tác động đáng kể đến việc vận hành kinh doanh và khả năng chi tiêu của người tiêu dùng.
 • Kinh tế (Economic factors): Phân tích thị trường nên đánh giá tình hình doanh nghiệp trong cả ngắn hạn và dài hạn.
 • Xã hội (Social factors): Các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến doanh nghiệp ở nhiều cấp độ khác nhau, và cần được xem xét cẩn thận.
su-dung-mo-hinh-pestel (3)
Mô hình Pestel là gì?
 • Công nghệ (Technological factors): Công nghệ thường được xác định là một yếu tố thiết yếu của tổ chức vì nó là một công cụ hữu ích để đạt được lợi thế trên thị trường.
 • Pháp lý (Legal): Những yếu tố này có cả bên ngoài và bên trong. Có một số luật nhất định ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh ở một quốc gia nhất định trong khi có những chính sách nhất định mà các công ty duy trì cho chính họ.
 • Môi trường ( Environmental): Những yếu tố này bao gồm tất cả những yếu tố ảnh hưởng hoặc được xác định bởi môi trường xung quanh. Khía cạnh này của PESTEL rất quan trọng đối với một số ngành công nghiệp.

Tại sao mọi người thích sử dụng phân tích mô hình pestel?

Nhận thức về cách các kiến thức chính trị và quy định có thể tác động đến kinh doanh. Và nền kinh tế (quá khứ, hiện tại và tương lai) ảnh hưởng đến một ngành như thế nào. Nó cho phép mọi người hiểu người tiêu dùng – họ là ai, họ mua gì và tại sao họ không mua. Và cuối cùng, nó xác định công nghệ nào là cần thiết cho sự phát triển và thành công của sản phẩm, doanh nghiệp hoặc ngành công nghiệp.

Phân tích PESTEL thường được sử dụng bởi các nhà phân tích kinh doanh , nhà tiếp thị, sinh viên và chủ doanh nghiệp, vì nó cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

su-dung-mo-hinh-pestel (2)
Tại sao mọi người thích sử dụng phân tích mô hình pestel?

Nơi tìm thông tin cho mô hình pestel

Hầu hết các phân tích PESTEL là về một doanh nghiệp, ngành hoặc sản phẩm cụ thể. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được áp dụng cho các quốc gia . Bạn không thể bắt đầu mà không có chủ đề, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng một chủ đề trong tâm trí. Tất cả các khía cạnh của kỹ thuật này là rất quan trọng đối với bất kỳ ngành nào mà một doanh nghiệp có thể tham gia. Không chỉ là hiểu thị trường, khung này còn là một trong những xương sống của quản lý chiến lược.

Tuy tầm quan trọng của từng yếu tố có thể khác nhau đối với các loại ngành khác nhau, nhưng điều bắt buộc đối với bất kỳ chiến lược nào mà công ty muốn phát triển là họ tiến hành phân tích PESTLE vì nó tạo thành một phiên bản toàn diện hơn của mô hình SWOT.

Cách thực hiện phân tích Pestle

Làm thề nào để thực hiện phân tích mô hình Pestle cho một doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Hiểu các yếu tố của PESTEL: Để thực hiện các chiến lược hoàn hảo, bạn cần đảm bảo rằng phân tích pestle của bạn được nghiên cứu kỹ lưỡng. Vì vậy, hãy tìm ra những điểm bạn nên kiểm tra trong khi xem xét pestle.
 • Thu nhập dữ liệu liên quan: Bạn phải tập trung vào việc tìm kiếm thông tin có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về môi trường bên ngoài. Internet là một nguồn bạn có thể sử dụng cho cùng một mục đích. Bạn cũng có thể thực hiện nghiên cứu của riêng bạn.
 • Suy nghĩ về các cơ hội:  Bạn phải tìm hiểu làm thế nào bạn có thể làm cho hàng hóa và dịch vụ của bạn hiệu quả cho người tiêu dùng. Tìm hiểu những sản phẩm mới bạn có thể phát triển. Và cố gắng xác định các khu vực nơi bạn có thể bán sản phẩm của mình.
su-dung-mo-hinh-pestel (1)
Cách thực hiện phân tích Pestle
 • Lường trước các mối đe dọa: Cùng với các cơ hội, luôn có một số mối đe dọa có thể làm suy yếu doanh nghiệp của bạn. Nó sẽ cho phép bạn thực hiện các chiến lược để ngăn chặn và chống lại các mối đe dọa đó.
 • Hành động phù hợp: Các bước phân tích pest có thể giúp bạn xác định các cơ hội và mối đe dọa cho doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, bạn phải sử dụng kiến ​​thức của mình một cách khôn ngoan và đưa ra các chiến lược giúp ích cho doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là một số thông tin về việc tại sao mọi người sử dụng mô hình Pestel mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong hiểu được về Peatel cũng như có thể áp dụng vào việc marketing cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *