Team Leader- Leadership- Nhưng thông tin cần biết

Đánh giá post
Team Leader – Leadership là những thuật ngữ được dùng phổ biến trong công việc ở các công ty hiện nay. Trong nội dung bài viết cùng Tahico tìm hiểu về những thuật ngữ này.

Team Leader là gì?

Team Leader được xem như người nắm quyền điều hành và chi phối các nhiệm vụ trong một nhóm, cũng như tạo ra tính gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Công việc chính của team leader là phân bố công việc và đánh giá hiệu suất làm việc của các thành viên trong team. Bên cạnh đó cũng là người chịu trách nhiệm trong việc đào tạo nhân lực, hướng dẫn thành viên trong nhóm mình cách làm việc để tạo được kết quả chung đúng như những gì mà team đã đặt ra.

Cone Leadership là kỹ năng cần có của một người làm lãnh đạo. Với team leader, các kỹ năng liên quan đến việc gắn bó tổ chức, vận hành đội nhóm và thiết lập công việc thật sự rất quan trọng.

team leader
Hình minh họa

Người đứng đầu lãnh đạo cần phải biết cách tạo ra mục tiêu phấn đấu cho cả team, truyền động lực và phương pháp để cả nhóm đạt được kết quả.

Người lãnh đạo cần biết cách để tạo ra mục tiêu phấn đấu cho cả team, biết cách truyền động lực và đề ra những phương pháp để cả nhóm cùng đạt được kết quả đó.

Ngoài ra team leader phải là người có tầm nhìn và có khả năng quan sát, đánh giá vấn đề một cách nhạy bén và kịp thời để có được những đề xuất phù hợp. Một team leader cần có khả năng huấn luyện đội, nhóm để mọi người trong nhóm đều có thể làm tốt công việc mà họ đang được giao phó. Đó chính là những kỹ năng mà một team leader cần có.

Các công việc chính của một team leader

Phân chia nhiệm vụ cho các thành viên

Team leader phải là người nắm rõ khả năng của từng thành viên, thế mạnh và điểm yếu của họ để có thể giao những công việc phù hợp, và đảm bảo hoàn thành công việc một cách trơn tru nhất

Đây có thể khẳng định là một trong những công việc quan trọng nhất của team leader. Công việc của team có hiệu quả hay không, có đạt đúng những KPIs được đặt ra lúc đầu hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng phối hợp và phân chia nhiệm vụ của team leader.

Tìm kiếm và tập hợp những thành viên xuất sắc

Những member có năng lực sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho team. Để làm được điều này, team leader cần cố gắng khai thác tính cách, động cơ công việc cũng như năng lực chuyên môn của từng ứng viên để có thể nắm được chính xác nhất cách nhân viên triển khai vấn đề. Từ đó, đưa ra những phương pháp làm việc làm việc phù hợp với khả năng của từng thành viên trong nhóm.

Kiểm soát được công việc và đưa ra những điều chỉnh kịp thời

Một team leader không  phải làm hết tất cả mọi việc nhưng bắt buộc phải nắm được tiến độ hoàn thành của các nhiệm vụ. Vì trách nhiệm chính của một team leader là quản lý và giám sát. Người đứng đầu nhóm là người đầu tiên nhìn thấy được các vấn đề trong nội bộ, vấn đề với công việc để đưa ra hướng giải quyết kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của cả nhóm.

Mọi người lưu ý rằng, điều này không có nghĩa chỉ có trưởng nhóm là người được giám sát mà các thành viên trong team có thể giám sát chéo nhau để đem lại hiệu quả tốt khi làm việc.

team leader
Hình minh họa

Vậy các kỹ năng của team leader cần có là gì?

  • Có tầm nhìn
  • Ham học hỏi, am hiểu kiến thức sâu rộng
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Khơi nguồn cảm hứng – truyền động lực cho nhân viên
  • Khả năng sáng tạo
  • Khả năng quản lý nhân sự
  • Thấu hiểu – đồng cảm – luôn sẵn sàng giúp đỡ team

Một số thông tin chia sẻ về Team Leader hi vọng những thong tin trên hữu ích cho các bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.