[Hướng dẫn] Các bước thay nhớt xe máy và 3 điều cần lưu ý

Thay nhớt xe máy là một việc làm vô cùng phổ biến để giúp động cơ xe có thể hoạt động một cách mượt mà cũng như là duy trì độ bền của động cơ. Khác với nhiều người, việc thay nhớt cho xe máy có thể được thực hiện vô cùng đơn giản chỉ với một số dụng cụ cơ bản và một loại nhớt phù hợp. Trong bài viết ngày hôm nay, TAHICO sẽ hướng dẫn bạn 2 bước để thay nhớt và 5 điều bạn cần lưu ý khi chọn và thay nhớt cho xe nhé.

thay-nhot-xe-may
Ảnh minh hoạ

Hướng dẫn thay nhớt xe máy

Phần lớn khi có nhu cầu thay nhớ, đa phần mọi người đều lựa chọn mang xe đến các trung tâm chăm sóc – sửa chữa xe máy để thực hiện. Nhưng trên thực tế, việc thay nhớ xe khác đơn giản và hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để giúp tiết kiệm chi phí.

Để thực hiện thay nhớt xe, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như sau:

  • Thau đựng nhớ cũ
  • Khăn lau dùng để lau nhớt và các dụng cụ
  • Khoá, kiềm dùng để vặn ốc
  • Nhớt phù hợp với động cơ xe của bạn

Bước 1: Xả bỏ nhớt cũ

Dùng thau đặt ở dưới bình nhớt xe để hứng nhớ cũ. Xác định vị trí của ốc xả nhớt và dùng dụng cụ phù hợp nhẹ nhàng tháo ốc ra, ở bước này bạn nên làm cẩn thận để tránh nhớt chảy ra tay. Sau đó dùng kiềm để mở nắp châm nhớ ra, việc này sẽ giúp nhớt chảy ra khỏi máy xe một cách nhanh hơn.

Chờ cho đến khi lượng nhớt chảy ra ít dần rồi bắt đầu nghiêng xe tuần tự sang trái và sang phải từ 2 – 3 phút để nhớt chảy ra hết.

Bước 2: Châm thêm nhớt mới cho xe 

Sau khi đã xả nhớt, bạn dùng khăn lau vệ sinh ốc xả và khu vực bình nhớt để tránh để bụi bẩn lọt vào. Đậy ốc xả lại và tiến hành châm nhớt.

Tiếp đến dùng phễu và đổ nhớt mới vào máy xe một cách cẩn thận. Cần lưu ý đổ một lượng vừa đủ theo thể tích mà mà đông cơ của xe cần.

Bạn có thể xác định được lượng nhớt vừa đủ dựa trên vạch kẻ ở trên que thử của nắp vạn, nhớt chạm đến vạch thứ 2 là đủ. Sau đó, vặn chặt nắp đậy là hoàn thành

thay-nhot-xe-may
Trên nắp có que đo lượng nhớt giúp bạn thay nhớt xe máy dễ dàng

Một số lưu ý khi thay nhớt xe máy

Thay nhớt xe là việc đơn giản những vẫn tìm ẩn rủi ro nếu bạn không có nhiều kinh nghiệ. Để việc thay nhớt xe máy tại nhà công hạn chế hỏng hốc bạn cần lưu ý những điểm sau:

Xả nhớt cũ thật sạch

Khi thay nhớt, bạn cần tránh việc để nhớt cũ còn đọng lại trong xe. Một mẹo khi thay nhớt xe máy đó là hãy làm cho động cơ nóng lên thì việc xả nhớt sẽ sạch hơn. Ngoài ra còn một phương pháp khác đó chính là dùng dung dịch chuyên dụng để làm sạch động cơ, phương pháp này cho ta hiệu quả hơn rất nhiều.

Sử dụng dầu nhớt chính hãng

Có rất nhiều thương hiện dầu nhớt dành cho xe đang được bán trên thị trường trong đó có rất nhiều loại thường xuyên bị làm giả và nhái. Vì thế khi thay nhớt xe máy của mình bạn cần chú ý chọn những nhà phân phối chính hãng, có uy tín lâu năm để tránh việc mua nhầm hàng kém chất lượng.

thay-nhot-xe-may
Ảnh minh hoạ – ốc xả nhớt

Thời điểm cần thay nhớt

Nhớt xe có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của động cơ xe, vì thế cần phải được quan tâm và thay thế thường xuyên. Tuỳ mỗi loại nhớt sẽ có thời gian sử dụng và thời gian cần thay mới khác nhau. Vì thế bạn cần phải chú ý loại nhớt mình đang sử dụng có thời hạn bao lâu và thay nhớt cho xe máy theo đúng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trên đây là những thông tin về thay nhớt xe máy, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *