Thay nhớt xe tay ga đúng cách – Tránh rủi do xấu

5/5 - (1 bình chọn)

Thay nhớt xe tay ga như thế nào đúng cách? Tránh những rủi do đáng tiếc, cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thay nhớt xe tay ga đúng cách

Theo các chuyên gia chia sẻ, để xe vận hành ổn định, bền bỉ, kéo dài tuổi thọ xe, tránh những hỏng hỏng hóc đáng tiếc thì người sử dụng cần thay nhớt xe tay ga, thay nhớt lap định kì…

thay nhot xe tay ga
Hình minh họa

Thay dầu nhớt xe máy động cơ định kỳ (1.000 – 1.500 km/lần)

Khi thay nhớt cho xe tay ga, mọi người cần quan tâm đến 2 thông số chính của nhớt là API và cấp độ nhớt SAE. Tùy vào điều kiện kinh tế mọi người có thể lựa chọn loại nhớt phù hợp.

Nếu điều kiện kinh tế không cho phép có thể tìm mua các loại nhớt có chỉ số 10W40 phân khúc phổ thông như Shell Advance AX7 Scooter, Motul Scooter Expert, Amsoil Synthetic Scooter

Còn nếu có điều kiện thì dùng Motul Scooter Power LE và một số sản phẩm chất lượng cao của Repsol như Repsol Moto Matic và Repsol Moto Scooter hoặc các loại nhớt tổng hợp 100%  như Liqui Moly Scooter Race hay Voltronic Granturismo C+.

>>> Xem Nhớt 10w40 là gì – Các cấp chất lượng tiêu chuẩn của dầu nhớt

Thay nhớt hộp số xe tay ga định kỳ

Nhớt hộp số có tác dụng quan trọng trong việc bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga

Nhớt hộp số xe tay ga là gì?

Nhớt hộp số hay còn gọi là nhớt lap, là loại nhớt có tác dụng bôi trơn bánh răng truyền động của bánh sau xe tay ga. Khi đi xe tay ga, bạn cũng cần phải thay nhớt lap định kỳ như thay nhớt máy.

thay nhot xe tay ga
Hình minh họa

Nhớt hộp số đi bao lâu thì nên thay?

Thông thường, một chiếc xe tay ga cần được thay nhớt hộp số sau khoảng 7000 – 9000km. Để cho dễ nhớ thì cứ 3 lần thay nhớt máy thì 1 lần thay nhớt lap.

Người sử dụng lưu ý, vào mùa mưa, khi xe bị ngập nước, nước lọt vào hộp truyền bánh sau thì cần thay nhớt hộp số để tránh hư hỏng, giảm tuổi thọ của hộp truyền động bánh xe tay ga.

Chọn nhớt hộp số như thế nào tốt cho xe tay ga?

Nhớt hộp số sẽ có thông số 80W90, đặc hơn nhớt máy từ 2 -3 lần và là loại nhớt chuyên biệt để thay cho bộ phận truyền động bánh sau.

Nhớt hộp số tốt nhất và thông dụng bạn có thể dùng: Shell Gear Oil và Motul Scooter Gear Plus, loại cao cấp hơn là Liqui Moly Racing Scooter Gear Oil  và cứ 3 lần thay nhớt máy thì phải thay nhớt hộp số, nhớt láp.

Cách thay nhớt xe tay ga

Chuẩn bị dụng cụ

  • Tuýp 12
  • Bao tay
  • Khăn lau xe, thau đựng nhớt, phễu
thay nhot xe tay ga
Hình minh họa

Các bước thực hiện

Xác định ống nhớt, dùng tuýp 12 và mở con ốc này ra từ từ. Khi bắt đầu thấy có chút nhớt chảy ra thì ngay lập tức đưa thau đựng nhớt vào hứng, kéo nghiêng xe qua lại để nhớt chảy xuống hết.

Sau khi nhớt không còn chảy ra nữa thì các bạn siết lại ốc xả nhớt.

Siết ốc xả nhớt xong thì các bạn tháo niêm bình nhớt mới rồi châm vào ngay vị trí que thăm nhớt, xe bạn cần châm 800ml hay 1L tùy từng loại.

Khi thay nhớt cho xe xong thì phần nhớt cũ có thể giữ lại tái sử dụng hoặc bán đi.

Một số thông tin chia sẻ về thay nhớt cho xe tay ga, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

>>>> Xem giá máy hút nhớt xe máy siêu tiện lợi 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *