Thế nào là kinh doanh đúng pháp luật? 4 quy định cơ bản

4.6/5 - (5 bình chọn)
Kinh doanh là hoạt động do cá nhân hoặc tổ chức tự quản lý và vận hành nhằm thu lợi nhuận tuy nhiên hoạt động đó buộc phải tuân theo các quy định của nhà nước. Vậy một doanh nghiệp hoạt động như thế nào là kinh doanh đúng pháp luật? Những quy định nào của nhà nước dành cho hộ kinh doanh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

the-nao-la-kinh-doanh-dung-phap-luat
Thế nào là kinh doanh đúng pháp luật

Doanh nghiệp như thế nào là kinh doanh đúng pháp luật?

Trên thực tế, kinh doanh là một quyền lợi mà công dân được phép và được khuyến khích thực hiện nhằm thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. Việc kinh doanh sẽ được nhà nước bảo hộ trong điều kiện doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh tuân thủ đúng những điều pháp luật quy định về kinh doanh.

Kinh doanh đúng pháp luật cần có những yếu tố nào?

Doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật là doanh nghiệp hoạt động được nhà nước bảo hộ và khi doanh nghiệp đáp ứng đủ 4 quy định sau đây.

Ngành nghề kinh doanh hợp pháp

Theo quy định về của Hiến Pháp, cá nhân, tổ chức có toàn quyền tự chủ trong việc kinh doanh. Cụ thể, họ có thể quyết định hình thức, quy mô, địa điểm và cách thức tổ chức kinh doanh của mình. Ngoài ra ngành nghề kinh doanh cũng là một nội dung người kinh doanh có quyền tự quyết định dưới điều kiện là các ngành nghề đó là hợp pháp

Ngành hàng như thế nào là kinh doanh đúng pháp luật? Ngành hàng kinh doanh hợp pháp là ngành hàng không bị nhà nước cấm như:

 • Kinh doanh dịch vụ đòi nợ
 • Kinh doanh các chất ma túy 
 • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật
 • Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên
 • Kinh doanh mại dâm;
 • Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người (bổ sung việc cấm mua, bán xác, bào thai người);
 • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
 • Kinh doanh pháo nổ.

Có giấy phép đăng ký kinh doanh

the-nao-la-kinh-doanh-dung-phap-luat
Ảnh minh hoạ

Quy định thứ hai trả lời cho câu hỏi thế nào là kinh doanh đúng pháp luật là doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh là điều kiện cơ bản đối với những cá nhân, tổ chức khi có mong muốn tổ chức kinh doanh. 

Có 2 loại giấy phép kinh doanh chính hiện nay

 • Giấy phép kinh doanh hộ gia đình: là giấy phép kinh doanh do cá nhân đứng ra tổ chức và quản lý, có quy mô nhỏ trong khuôn khổ gia đình
 • Giấy phép kinh doanh thành lập doanh nghiệp: là giấy phép kinh doanh do cá nhân hoặc tổ chức đăng ký, có quy mô lớn hơn kinh doanh hộ gia đình

Đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh đối với những ngành kinh doanh có điều kiện

Quy định thứ ba về thế nào là kinh doanh đúng pháp luật là doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh khi kinh doanh các ngành kinh doanh có điều kiện. Nói một cách dễ hiểu, ngành kinh doanh có điều kiện là các ngành có đặc thù về chuyên môn cao hoặc có khả năng gây tác động đến sức khỏe của cộng đồng và an ninh quốc phòng nên cần phải đáp ứng một số điều kiện mới có thể kinh doanh.

the-nao-la-kinh-doanh-dung-phap-luat
Ảnh minh hoạ

Thế nào là kinh doanh đúng pháp luật cho các ngành kinh doanh có điều kiện

Các ngành kinh doanh có điều kiện bên cạnh giấy phép kinh doanh ra thì cần có các điều kiện bổ sung thì mới được coi là kinh doanh đúng pháp luật. Các điều kiện bổ sung bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh
 • Chứng chỉ hành nghề
 • Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Đóng thuế theo quy định của pháp luật

Quy định cuối cùng về thế nào là kinh doanh đúng pháp luật là khi doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. Đây là quyền và cũng là nghĩa vụ bắt buộc của những doanh nghiệp kinh doanh. Doanh nghiệp cần phải trung thực trong quá trình khai báo thuế, và kê khai các hoạt động kinh doanh. Ngoài ra doanh nghiệp phải nộp thuế đúng thời gian và đúng địa điểm cũng nằm trong quy định của pháp luật.

Trên đây là những quy định cơ bản về thế nào là kinh doanh đúng pháp luật, hy vọng sau những thông tin trên, bạn đã có thể nắm được thế nào là kinh doanh đúng pháp luật để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.