[Tư vấn] 3 lưu ý khi thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Hệ thống khí nén là tập hợp các thiết bị khí nén được kết nối với nhau nhằm cung cấp khí nén sạch phục vụ cho nhu cầu sản xuất trong các ngành công nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu công việc, trước khi lắp đặt cần thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng phù hợp và tính toán kỹ càng. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế hệ thống khí nén, thì bài viết này sẽ hữu ích danh cho bạn.

Thiết kế hệ thống khí nén cần những thiết bị gì?

Hệ thống khí nén được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp lắp ráp, chế biến đặc biệt là ở những lĩnh vực cần đảm bảo vệ sinh, chống cháy nổ hoặc ở các môi trường độc hại.

thiet-ke-he-thong-khi-nen-nha-xuong-3
Thiết kế hệ thống khí nén cần những thiết bị gì?

Một thệ thống khí nén thường sẽ bao gồm các thiết bị chính như:

 • Máy nén khí: Hệ thống khí nén công nghiệp, nhà xưởng thường sử dụng máy nén khí trục vít nhằm tạo ra khí nén có lưu lượng và áp lực lớn phục vụ nhu cầu sản xuất của nhà máy.
 • Bình tích áp khí nén: Máy nén khí sẽ không thể cung cấp khí đều đặn cho việc sản xuất, cần khoảng thời gian 1 – 2 phút để máy tạo ra khí nén đủ áp lực để sử dụng cho thiết bị khác. Vì vậy, bình tích áp khí nén giúp tích trữ áp lực khí nén để đáp ứng nhu cầu sản xuất liên tục.
 • Máy sấy khí: Máy sấy khí nén giúp làm khô và tách nước ra khỏi khí nén. 2 dòng máy sấy khí thông dung đó là máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí tác nhân lạnh.
 • Hệ thống lọc khí: Dùng để lọc các chất cặn, nước và dầu trong hệ thống khí nén công nghiệp, nhà xưởng. Tùy theo nhu cầu của từng nhà máy mà bạn có thể dùng 1 cấp, 2 cấp hoặc 3 cấp lọc.

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Sơ đồ thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Mỗi nhà xưởng sẽ có những yêu cầu về thiết kế thi công hệ thống khí nén phù hợp. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 loại thiết kết là: hệ thống khí nén tác nhân lạnh và hệ thống khí nén hấp thụ.

Sơ đồ hệ thống khí nén tác nhân lạnh

Trình tự lắp đặt: Máy nén khí -> Bình chưa khí -> Máy sấy khí -> Bộ lọc

 • Đặt bình chứa khí nén gần máy nén khí. Nếu có đủ chỉ phí đầu tư thì nên sử dụng 2 bình chứa khí. Bình chứa khí ướt lắp sau máy nén khí và bình chứa khí khô lắp sau máy sấy khí để đảm bảo áp suất không bị tụt.
 • Để giảm tiêu hảo áp suất khí nén, máy sấy khí sẽ lắp sau bình chưa khí nén.
 • Lắp bộ lọc sau máy sấy khí để đảm bảo bộ lọc không bị nghẹt bởi bởi độ ẩm và nước trong khí nén
thiet-ke-he-thong-khi-nen-nha-xuong-2
Sơ đồ hệ thống khí nén tác nhân lạnh – Thiết kế hệ thống khí nén

Sơ đồ hệ thống khí nén hấp thụ

Trình tự lắp đặt: Máy nén khí -> Bình chứa khí -> Lọc thô -> Máy sấy khí hấp thụ -> Lọc tinh

 •  Nên sử dụng chung với máy nén khí không dầu.
 • Sử dụng bình chứa khí nén phù hợp với công suất máy nén khí.
 • Lắp mình chứa khí trước máy sấy khí hấp thụ.
 • Lắp bộ lọc thô trước máy sấy khí để tránh tình trạng máy sấy khí hấp thụ bị lỗi do nước và độ ẩm.
 • Lọc bụi từ máy sấy khí hấp thụ sau khi khi được làm khô, bộ lọc tinh nên được lắp sau máy sấy khí này.
thiet-ke-he-thong-khi-nen-nha-xuong-4
Sơ đồ hệ thống khí nén hấp thụ – Thiết kế hệ thống khí nén

Để giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu suất và độ bền cho toàn hệ thống thì hệ thống khí nén phải được thiết kế chuẩn nhất.

Các lưu ý khi thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng bạn phải lên ý tưởng, tính toán, lựa chọn, sắp xếp cẩn thận từng chi tiết một, bởi sau khi hệ thống vào hoạt động có hiểu quả hay không, tất cả là do bước thiết kế hệ thông khí nén này.

Xác định yêu cầu khí nén đầu ra

Với các ngành khác nhau thì yêu cầu về chất lượng khí nén đầu ra cũng có sự khác biệt lớn. Để đáp ứng được các yêu cầu đó hệ thống khí nén cần có các thiết bị đi kèm khác nhau tùy vào nhu cầu của từng ngành.

Ví dụ với các ngành khai khoáng thì chỉ cần khí nén có áp suất, lưu lượng lớn là được thông thường chỉ cần có máy nén khí trục vít và máy sấy cơ bản là có thể đáp ứng được.

Nhưng với các ngành như y tế, chế biến thực phẩm sạch…khí nén đầu ra cần phải khô, tinh khiết, không lẫn hơi dầu và độ sạch gần mức tuyệt đối thì lại cần có máy nén khó trục vít không dầu và máy sấy khí có chất lượng cao hơn.

thiet-ke-he-thong-khi-nen-nha-xuong-5
Các lưu ý khi thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Tính toán lưu lượng khí nén cần dùng 

Đây là một bước rất hay gặp phải sai lầm khi thiết kế hệ thống khí nén. Bởi người thiết kế thường chỉ tính toán lưu lượng cần dùng tại thời điểm hiện tại mà không dự trù được lượng khí nén cần dùng trong tương lai. Khi hệ thống hoạt động được một thời gian lại phải nâng cấp, điều này làm mất thêm nhiều thời gian cũng như chi phi của doanh nghiệp.

Vậy nên, phải tính toán cẩn thận tất cả lưu lượng cần sử dụng đó và cà thêm phần dự trù tránh trường hợp khí nén bị rò rỉ hay phát sinh thêm nhu cầu trong quá trình sử dụng.

Chọn mua các thiết bị phù hợp

Bất kỳ hệ thống khí nén nào cũng cần một thiết bị cơ bản là máy nén khí trục vít. Ngoài kiểu phân chia máy có dầu và không dầu, máy nén khí trục vít còn có các model theo công suất, áp lực…để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Sau đó là các thiết bị trong hệ thống khí nén như: máy sấy khí nén, bình chứa khí nén, bộ lọc khí nén công nghiệp… Khi chọn được các thiết bị phù hợp bạn cần sắp xếp chúng theo đúng thứ tự để hệ thống vận hành hiệu quả nhất.

thiet-ke-he-thong-khi-nen-nha-xuong-1
Các lưu ý khi thiết kế hệ thống khí nén nhà xưởng

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về cách thiết kế hệ thống khí nén mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *