Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định hiện nay

Theo bạn nghĩ điều quan trọng đầu tiên khi mua xe ô tô mới là gì? Đó chính là thủ tục đăng ký xe ô tô. Đây là bước bắt buộc dựa theo quy định của luật pháp Việt Nam. Nếu xe ô tô mới chưa được đăng ký thì sẽ không thể lưu thông hợp pháp trên đường. Sau đây, Tahico xin chia sẻ đến các bạn một vài thông tin về thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định hiện nay.

Thủ tục đăng ký xe ô tô

Thủ túc đăng ký xe ô tô là một thủ tục bắt buộc mà bất cứ chủ xe nào cũng phải thực hiện để xác thực quyền sở hữu đối với phương tiện đang sử dụng. Để hoàn thành thủ tục đăng ký xe ô tô, chủ xe phải thực hiện đủ 4 bước:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.
 • Bước 2: Nộp lệ phí đăng ký xe.
 • Bước 3: Được cấp ngay biển số xe và nhận giấy hẹn lấy đăng ký xe.
 • Bước 4: Nhận đăng ký xe và đến cơ quan bảo hiểm mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định.
thu-tuc-dang-ky-xe-o-to-theo-quy-dinh-hien-nay-1
Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định hiện nay

Các khoản chi phí khi làm thủ tục đăng ký xe ô tô

Dưới đây là mức phí đăng ký xe ô tô mới cụ thể theo quy định hiện nay:

 • Phí trước bạ ô tô: Phí trước bạ ô tô được tính theo công thức sau: Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).
 • Phí ra biển số mới: Tùy vào khu vực, loại xe sẽ có những mức giá biển số xe khác nhau.
 • Phí đăng kiểm xe ô tô
 • Phí bảo trì đường bộ: Theo thông tư 133/2014/TT-BTC quy định mức phí bảo trì đường bộ đối với xe dưới 9 chỗ là 1.560.000/1 năm, đối với xe bán tải là 2.160.000/1 năm.
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm nhân sự: Thông tư số 22/2016/TT-BTC quy định đối với ô tô chở người dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải, phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là 480.700 đồng (đã có thuế GTGT), đối với xe 6 – 11 chỗ là 873.400 đồng, đối với xe bán tải là 1.026.300 đồng.
 • Phí bảo hiểm vật chất: Tùy theo quy định của từng hãng bảo hiểm, thường thì phí bảo hiểm vật chất xe ô tô rơi vào tầm 1,55 – 1,85% giá trị của chiếc xe. Ngoài ra, tùy vào từng gói bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ có các dịch vụ đi kèm phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của người mua.
thu-tuc-dang-ky-xe-o-to-theo-quy-dinh-hien-nay-3
Các khoản chi phí khi làm thủ tục đăng ký xe ô tô

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ

Việc sang tên xe ô tô chỉ được thực hiện khi có việc mua bán xe ô tô, người bán xe sẽ tiến hành sang tên cho người mua. Việc sang tên xe ô tô dù chính chủ hay không chính chủ thì vẫn được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô: Sau khi bên mua và bên bán đã chuẩn bị xong giấy tờ tùy thân như trên và hai bên đã thống nhất về giá xe và các khoản phí khi mua bán xe, thì hai bên sẽ tiến hành làm công chứng hợp đồng mua bán xe tại bất cứ phòng công chứng nào.
 • Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ: Để lấy chứng từ lệ phí trước bạ, bạn mang toàn bộ giấy tờ xe và Giấy mua bán đã được công chứng đến chỗ Chi cục thuế quận, huyện nơi mình đang sinh sống để đóng lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạn phải nộp bằng giá tính lệ phí trước bạ nhân với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của ô tô.
 • Bước 3: Rút hồ sơ gốc: Trường hợp xe khác tỉnh thì bắt buộc phải rút hồ sơ để sang tên và đổi biển số cho tỉnh mới.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký: Sau khi thực hiện hết tất cả các bước cần thiết để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn mang tất cả những giấy tờ trên đến cơ quan có thẩm quyền sang tên xe ô tô để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh này là Phòng Cảnh sát giao thông.
 • Bước 5: Khám xe và làm sổ đăng kiểm mới: Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện thủ tục sang tên xe chính chủ chiếc xe cho bạn, tem đăng kiểm, phiếu đăng kiểm và sổ đăng kiểm sẽ mang tên mới và biển số mới.

Lệ phí cấp biển số xe ô tô

Phí cấp mới biển số ô tô năm được áp dụng khác nhau cho các địa phương khác nhau, trong đó mức cao nhất là 20 triệu đồng và mức thấp nhất là 200 nghìn đồng. Để sở hữu hợp pháp một chiếc ô tô, ngoài tiền mua xe ban đầu, chủ xe còn phải trả thêm các khoản thuế, phí bắt buộc như lệ phí trước bạ, phí đường bộ, phí cấp mới biển số… Phí cấp mới biển số ô tô là khoản tiền mà chủ xe buộc phải nộp theo quy định để được cấp giấy đăng ký và biển số xe.
 • Hiện nay cả Hà Nội và TP.HCM đều áp dụng cùng một mức phí cao nhất theo khung quy định đối với mỗi loại ô tô đăng ký trên địa bàn. Theo đó mức phí cấp mới biển số ô tô con tại Hà Nội và TP.HCM là 20 triệu đồng; các loại sơ mi rơ móc, rơ móc rời là 200 nghìn đồng; các loại ô tô khác là 500 nghìn đồng.
 • Tại khu vực 2 (bao gồm các TP trực thuộc trung ương, TP thuộc tỉnh, các Thị xã) có mức phí cấp mới biển số ô tô con là 1 triệu đồng; các loại sơ mi rơ móc, rơ móc rời là 100 nghìn đồng; các loại ô tô khác là 150 nghìn đồng.
 • Tại khu vực 3 (bao gồm các khu vực còn lại) có mức phí cấp mới biển số ô tô con là 200 nghìn đồng; các loại sơ mi rơ móc, rơ móc rời là 100 nghìn đồng; các loại ô tô khác là 150 nghìn đồng.
thu-tuc-dang-ky-xe-o-to-theo-quy-dinh-hien-nay-2
Lệ phí cấp biển số xe ô tô

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định hiện nay mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *