Điện trở công suất là gì? 4 loại điện trở phổ biến nhất

Đánh giá post
Điện trở là một chi tiết vốn đã quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên đi kèm với điện trở còn có khái niệm điện trở suất làm nhiều người băn khoăn. Vậy điện trở công suất là gì? Đâu là các loại điện trở được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng TAHICO tìm hiểu khái niệm điện trở công suất là gì vốn ít được nhắc đến trong một mạch điện cũng như 5 loại điện trở phổ biến nhất nhé.

tro-cong-suat-la-gi
Các loại điện trở

Điện trở công suất là gì?

Trước khi đi vào khái niệm trở công suất là gì, hãy cùng tìm hiểu sơ qua về điện trở để có cái nhìn bao quát nhất nhé.

Điện trở

Điện trở là một chi tiết được sử dụng trong các mạch điện giúp đảm bảo mạch điện và thiết bị được vận hành một cách an toàn thông qua việc điều chỉnh cường độ của dòng điện trong mạch. Thông thường điện trở sẽ được lắp trực tiếp vào mạch điện thông qua 2 điểm tiếp nối để thực hiện vai trò của mình.

Đơn vị đo của điện trở là điện trở suất, đơn vị là ohm (Ω)

Điện trở công suất

Từ thông tin trên ta có thể hiểu khái niệm điện trở công suất là gì một cách đơn giản như sau: Điện trở công suất là những loại điện trở có công suất cách điện lớn thường dùng trong các hệ thống điện có cường độ dòng điện lớn đi qua. Công suất của các loại điện trở suất thường từ 1W – 10W hoặc hơn thế nữa. Chúng đòi hỏi phải được làm từ những vật liệu cách điện vô cùng tốt và chịu được nhiệt độ cao.

Vai trò của điện trở công suất là gì?

Vai trò chính của điện trở chính là điều chỉnh độ mạnh yếu của dòng điện khi đi qua điện trở. Nó hoạt động với nguyên lý chuyển hoá điện năng thành nhiệt năng vì thế làm giảm được độ lớn của cường độ dòng điện. Vì thế tránh được tình trạng chập, cháy dây dẫn hoặc thiết bị.

Điện trở thường được làm từ các vật liệu có độ cách điện cao. Các chất liệu cách điện này có độ cách điện càng tốt thì điện trở có điện trở suất càng lớn và ngược lại.

tro-cong-suat-la-gi
Ảnh minh hoạ

Nhân tố quyết định độ lớn của trở công suất là gì?

Độ lớn của một điện trở được quyết định bởi các yêu tố chính sau đây:

  • Điện trở suất của chất liệu làm điện trở: chất liệu cách điện càng lớn, độ cách điện càng lớn
  • Chiều dài điện trở: chiều dài tỉ lệ thuận với độ lớn điện trở
  • Tiết diện bề mặt điện trở: tiết diện càng lớn độ cản điện càng cao và ngược lại.

Các loại điện trở suất phổ biến

Điện trở dây cuốn

Điện trở dây cuốn có câu tạo từ một lõi cách điện có chất liệu bằng gốm, thuỷ tinh hoặc nhựa được quấn bởi một cuộn dây kim loại xung quanh. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bên ngoài điện trở cuốn luôn được bao phủ bởi một lớp men hoặc sơn giúp cách điện

Điện trở nước

Điện trở nước là điện trở có chất cách điện chính là dung dịch muối. Điện trở suất của chúng được quy định bởi nồng độ muối của dung dịch đó. Chúng được sản xuất bằng việc ghép các ống chứa dung môi cách điện với hai điện cực ở hai đầu lại với nhau

Điện trở suất bằng nước có công suất vô cùng lớn vì dung dịch cho phép giải phóng năng lượng điện cao.

Điện trở lưới

Điện trở lưới thường được dùng phổ biến cho các phương tiện đường sắt, máy phát điện, điện trở nối đất trung tính, và các trạm phát điện. Đây là loại điện trở công suất cấu tạo bởi rất nhiều các dải kim loại được nối với 2 điện cực có hình thù như một lưới kim loại. Chúng có kích thước lớn và có hình dáng như một chiếc hộp.

tro-cong-suat-la-gi
Điện trở lưới

Điện trở cacbon

Đây là loại điện trở được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó được chế tạo bằng cách ép bột than và chất kết dính lại với nhau thành một thanh dài hoặc ông trụ tròn rồi bọc ngoài bằng gốm hoặc sơn nhựa cách điện.

Trên đây là một số thông tin về điện trở công suất là gì và các loại điện trở phổ biến. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.