10 trục trặc từ âm thanh khác lạ của ô tô phổ biến

Đánh giá post

Bạn có biết trong quá trình sử dụng, ta có thể nhận biết trục trặc từ âm thanh khác lạ của ô tô? Thông thường xe ô tô trong quá trình sử dụng hoạt động sẽ rất trơn tru và êm ái. Tuy nhiên khi xe gặp sự cố, thường có âm thanh lạ. Hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết trục trặc từ âm thanh khác lạ của ô tô qua bài viết sau.

Làm thế nào để phát hiện trục trặc từ âm thanh khác lạ của ô tô

Việc phát hiện trục trặc từ âm thanh khác lạ của ô tô đã là điều không quá xa lạ đối với những ai đã và đang sở hữu ô tô. Để phát hiện lỗi từ việc nghe âm thanh, chủ ô tô hoặc thợ sửa cần chú ý lắng nghe thật kỹ khi thao tác bất trên bất cứ bộ phận nào của ô tô. Ngoài ra , bạn cũng cần có một số kiến thức cơ bản về máy móc để nhận biết lỗi đó đến từ bộ phận nào để có thể tìm cách khắc phục. Dưới đây là một số trục trặc từ âm thanh khác lạ của ô tô phổ biến nhất

truc-trac-tu-am-thanh-khac-la-cua-o-to
Ảnh minh hoạ

Các trục trặc từ âm thanh khác lạ của ô tô

Âm thanh như tiếng gió rít

Khi nổ máy, bạn thấy âm thanh như tiếng gió rít từ động cơ hoặc dưới mui xe thì có lẽ hệ thống làm máy của xe hoặc đường ống chân không của động cơ đã bị rò rỉ. Hãy khắc phục ngay để không ảnh hưởng đến sự tiêu hao nhiên liệu của động cơ.

Tiếng “két két” từ khoang máy

Bạn thường thấy âm thanh này ở những xe ô tô đã cũ, đã qua sử dụng một thời gian dài. Tiếng kêu này phát ra là do dây nối bằng cao su giữa các bộ phận đã cũ, giòn hoặc bị giãn, không còn đàn hồi.

Tiếng “cốc cốc” như gõ cửa

Đây là âm thanh báo hiệu sự cố hỏng hóc khác nặng với xe ô tô. Nguyên nhân là do hệ thống cần nâng bơm nhiên liệu không thể đẩy nhiên liệu lên hoặc hệ thống van bơm bị hở.

Tiếng gừ của động vật

Muốn phát hiện trục trặc từ âm thanh khác lạ của ô tô bạn cần có sự nhạy bén phân biệt tiếng động cơ và tiếng gừ giống như tiếng động vật. Khả năng cao là bơm trợ lực của xe đang gặp vấn đề. Sau một thời gian hệ thống trợ lực sẽ bị hao mòn nên cần được bảo dưỡng định kì.

truc-trac-tu-am-thanh-khac-la-cua-o-to
Ảnh minh hoạ

Tiếng lạo xạo trong hộp số

Hiện tượng này là do đồng bộ của hộp số đã bị mòn, bộ phận ly hợp bị hư hỏng.

Âm thanh như “tiếng trẻ con hét”

Âm thanh này thường xuất hiện trong khi lái xe, lúc tăng tốc hoặc giảm tốc và nguyên nhân được xác định là do bánh răng của xe đã bị bào mòn.

Âm thanh 2 miếng kim loại cọ vào nhau

Khi xe di chuyển trên đường bằng phẳng mà vẫn phát ra âm thanh này thì rất có thể các ổ khớp xe của bạn đã bị xuống cấp, hư hỏng, xà treo hoặc trục điều khiển bị mòn; ngoài ra có thể do khung gầm bị trục trặc hoặc hệ thống xả lỏng lẻo.

Tiếng “loẹt xoẹt” ở hốc bánh khi phanh

Đây là âm thanh thường thấy khi má phanh gặp trục trặc, tình trạng này kéo dài lâu sẽ làm đĩa phanh hư hỏng nặng, việc sửa chữa sẽ tốn kém nhiều chi phí. Một nguyên nhân khác là do bánh xe ô tô có chất lượng kém.

Âm thanh “lách cách” liên tục

Đây là một dấu hiệu cho thấy các khớp nối của trục truyền động đang gặp vấn đề. Khớp nối thực hiện công việc năng nhất của xe nên khi truyền sức mạnh xuống bánh xe sẽ phát ra những âm thanh “lách cách”.

truc-trac-tu-am-thanh-khac-la-cua-o-to
Ảnh minh hoạ

Âm thanh như tiếng búa gõ ở đầu xe

Âm thanh này thường xuất hiện ở phần đầu xe ô tô, nguyên nhân có thể do tiếng phát nổ và hiện tượng đánh lửa sớm. Khi đó, thay vì đốt cháy nhiên liệu và không khí trong buồng động cơ thì các tia lửa bị bật ra ngoài nên làm phá hủy hệ thống piston.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn nhận biết trục trặc từ âm thanh khác lạ của ô tô, hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.