Van điều khiển bằng điện là gì? Cấu tạo nguyên lý hoạt động

Trong hệ thống khí nén ngoài van điều khiển khí nén ta thì ta có thể sử dụng kết hợp với van điều khiển bằng điện để chức năng của hệ thống được đảm bảo hơn. Vậy van điều khiển bằng điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại van này? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Van điều khiển điện bằng điện là gì?

Van điều khiển bằng điện là những dạng van cơ được liên kết với bộ điều khiển điện để tiện vận hành van, cũng như cải thiện hệ thống công nghiệp hiện nay. Van điều khiển bằng điện là sản phẩm sử dụng điện năng tạo ra một lực cơ năng tác động trực tiếp vào van tạo ra hiện tượng đóng và mở van mà không cần dùng tới lực mở bằng tay như các dòng van cơ thông thường khác.

van-dieu-khien-bang-dien-khi-nen-2
Van điều khiển điện bằng điện là gì?

Nguồn điện sử dụng để đóng mở van cũng rất đa dạng từ các dòng điện 1 pha, 2 pha hoặc 3 pha với các dãi điện áp thông dụng như nguồn: 220V, 24V hoặc 380V. Van điều khiển bằng điện có 2 kiểu đóng mở đó là dạng đóng mở ON/OFF hoặc là điều tiết đóng mở tuyến tính.

  • Van điều khiển dạng ON/OFF: Van này được sử dụng rất nhiều vì giá thành so với van điều khiển tuyến tính rẻ hơn nhiều. Nếu hệ thống không yêu cầu mức độ của góc mở thì khách hàng nên chọn loại van này. Van có 2 trạng thái là van thường đóng và van thường mở.
  • Van điều khiển tuyến tính: Van này giá thành khá cao so với van điều khiển kiểu ON/OFF. Nó thường dùng trong các hệ thống tự động hóa đòi hỏi độ chính xác của lưu lượng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điều khiển bằng điện

Van điều khiển bằng điện có hoạt động thông minh được kết nối thông qua tủ điều khiển được lập trình cài đặt sẵn hoặc có thể sử dụng nút bấm để điều khiển mọi cơ chế hay trạng thái của van đều được vận hành một cách tự động.

van-dieu-khien-bang-dien-khi-nen-3
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điều khiển bằng điện

Cấu tạo của van điều khiển bằng điện

Về cơ bản thì van điều khiển điện có cấu tạo gồm 2 phần chính: Phần cơ và phần điều khiển

  • Cấu tạo phần cơ của van: Về cơ bản thì phần cơ của van điều khiển điện cũng giống như loại van cơ thông thường. Phần cơ được lắp đặt trực tiếp trên đường ống của chúng ta. Nó trực tiếp đóng hoặc mở dựa trên phần điều khiển của van.
  • Cấu tạo phần điều khiển điển cho van: Phần điều khiển nó có vai trò như đầu não của van. Nó điều khiển được hoạt động của phần cơ của van. Để điều khiển van thì chúng ta phải cấp nguồn điện cho van. Điện áp điều khiển của van gồm 24V hoặc 220V hoặc 380V. Có thể dùng nguồn điện 2 pha hoặc 3 pha đều được.

Nguyên lý hoạt động van điều khiển bằng điện

Nguyên lý hoạt động của van là dựa trên cơ cấu dẫn chuyền. Vai trò của bộ điều khiển giống như cái mô tơ.

Khi chúng ta cấp điện cho bộ điều khiển thì mô tơ sẽ quay và chuyền chuyển động quay xuống trục của van. Trục van lại điều khiển cánh van làm cho van đóng hoặc mở. Tùy thuộc kiểu điều khiển mà van có thể có các trạng thái khác nhau. Nếu là điều khiển tuyến tính thì góc mở của van có thể điều chỉnh được nhiều cấp độ khác nhau và chúng ta có thể cài đặt được.

Lưu ý nên tránh góc mở 15-75º để giảm thiểu sự hỏng hóc của van. Còn van điều khiển bình thường thì chỉ có hai trạng thái đó là đóng và mở mà thôi.

van-dieu-khien-bang-dien-khi-nen-1
van-dieu-khien-bang-dien-khi-nen-3

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về van điều khiển bằng điện mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *