Van thủy lực là gì? 4 loại van thuỷ lực thường gặp

Đánh giá post
Van thuỷ lực là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình vận hành của các thiết bị truyền động trong sản xuất công nghiệp. Quan trọng là thế, tuy nhiên nhiều người vẫn không biết van thuỷ lực là gì? Vai trò của van thuỷ lực trong việc vận hành các máy móc hay cách phân loại van thuỷ lực như thế nào. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO tìm hiểu về van thuỷ lực là gì, vai trò và 4 loại van thuỷ lực được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhé.

 

van-thuy-luc-la-gi
Ảnh minh hoạ

Van thủy lực là gì?

Trả lời câu hỏi van thủy lực là gì một cách đơn giản, nó là một bộ phận tạo nên hệ thống truyền động thuỷ lực, có tác dụng kiểm soát: momen, lực và chuyển động dòng chảy. Các loại van trong hệ thống kết hợp với nhau sẽ giúp cho thiết bị vận hành một cách ổn định, an toàn và có hiệu quả cao.

Kích thước của van thuỷ lực rất đa dạng, tuỳ thuộc vào kích thước hệ thống. Chất liệu cấu tạo nên van thường là inox, đồng, thép… để có độ bền cao.

Vai trò của van thuỷ lực

Có nhiều bạn đọc vẫn chưa hiểu vai trò của van thuỷ lực là gì thì nhiệm vụ chính của van là giúp định hướng cho dòng chảy của chất lỏng khi đi qua hệ thống thuỷ lực. Việc định hướng này nhờ vào vị trí của một ống chỉ bên trong van.

Tuỳ theo độ lớn và thiết kế của hệ thống mà sẽ cần bao nhiêu van thuỷ lực. Loại van thuỷ lực được sử dụng cũng sẽ phụ thuộc vào thông số của hệ thống ấy cho phù hợp. Tuy nhiên áp suất lớn nhất của van phải luôn nhỏ hơn áp suất tối đa của hệ thống

Yếu tố phân loại van thuỷ lực là gì?

Trên thị trường có rất nhiều loại van thuỷ lực với tên gọi, kích thước và thông số kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên để thuận tiện cho người dùng thì các nhà sản xuất phân loại van thuỷ lực theo 3 chức năng cụ thể của nó trong hệ thống. Cùng tìm hiểu 3 chức năng của van thuỷ lực là gì nhé.

Van thủy lực điều khiển hướng dbk

Van thuỷ lực điều hướng như đúng cái tên của mình, nó chịu trách nhiệm hướng dòng chất lỏng chảy theo một hoặc các chiều cụ thể được định trước để phòng tránh dòng chất lỏng đi sai hướng gây hại cho các chi tiết khác của thiết bị. Ngoài ra van thuỷ lực điều hướng còn có thể khởi động hoặc dừng dòng chảy dựa vào áp suất.

van-thuy-luc-la-gi
Van điều hướng

Van điều khiển tỷ lệ

Van thuỷ lực điều khiển theo tỷ lệ là van có thể giúp bạn điều chỉnh lưu lượng và áp suất dòng chảy vô cùng chính xác. Đây cũng là loại van thường được đánh giá là van có hiệu suất cao. Mỗi loại có các thông số kỹ thuật khác nhau trong việc kiểm soát áp suất và lưu lượng dòng chảy tuỳ thuộc vào thiết bị. Van điều khiển tỉ lệ có thể dùng để điều hướng hoặc điều áp đều được.

Van tiết lưu thủy lực

Nghe qua tên gọi chúng ta có thể đoán được chức năng của nó là điều khiển chất lỏng ở mức ổn định, đảm bảo cho quá trình vận hành của các thiết bị trong hệ thống  Van vận hành bằng cách giảm hoặc tăng độ mở tại điểm tiết lưu dựa vào việc nhận biết áp suất dòng chảy. Nếu độ mở nhỏ thì dòng chảy qua van càng ít và ngược lại

Nếu áp lực dòng chảy ổn định tại điểm tiết lưu, van sẽ giữ nguyên độ mở định trước đảm bảo quá trình hoạt động.

Van chỉnh điều áp suất thủy lựcdbk

Van điều chỉnh áp suất thủy lực hay còn gọi là van điều áp có chức năng chính là đóng hoặc mở dòng chảy chất lỏng trong một hệ thống hoặc thiết bị dựa vào áp suất. Việc đóng hoặc mở cả van dựa vào áp suất do người dùng đặt trước. Một số loại van có thể điều chỉnh mức áp suất để đóng – mở.

van-thuy-luc-la-gi
Van điều chỉnh áp suất

Trên đây là một số thông tin về van thuỷ lực là gì và 4 loại van thuỷ lực phổ biến, hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.