Vệ sinh cảm biến oxy xe ô tô- Lưu ý cần biết

Khi xe hơi có dấu hiệu bị giật khi tăng tốc thì cần phải vệ sinh cảm biến oxy. Vệ sinh cảm oxy tương dối đơn giản, mọi người có thể làm tại nhà.

Vệ sinh cảm biến oxy

ve sinh cam bien oxy o to 2
Hình minh họa

Theo các chuyên gia chia sẻ, để xe ô tô vận hành ổn định, chức năng của các bộ phận cảm biến trên xe phải được đảm bảo tối ưu nhất.

Cảm biến oxy là thiết bị điện tử gắn ở các ống thải, tiếp xúc trực tiếp với dòng khí thải từ quá trình đốt cháy nhiên liệu của buồng đốt động cơ. Bộ phận này thực hiện nhiệm vụ đo lượng khí thải, gửi đến ECU để đánh giá, điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu cũng như lượng không khí đưa vào buồng đốt sao cho thích hợp nhất.

Nhờ có cảm biến oxy, xe vận hành ổn định, tránh xảy ra các lỗi như tốc độ không ổn định, tăng tốc bị ì, tốn nhiên liệu,… Không những thế còn đảm bảo duy trì lượng khí thải đạt tiêu chuẩn và không gây ô nhiễm môi trường.

Khuyến cao, chủ xe cần thực hiện kiểm tra cảm biến oxy, khuyến nghị nên từ 1 đến 2 lần mỗi năm. Như vậy sẽ đảm bảo phát hiện vấn đề kịp thời để vệ sinh, sửa chữa hoặc thay cảm biến oxy, đảm bảo vận hành ổn định cho ô tô.

ve sinh cam bien oxy o to 1
Hình minh họa

Cách vệ sinh cảm biến oxy tại nhà

Kiểm tra cảm biến oxy nếu có bị hư hỏng thì cần thay mới, còn nếu không chỉ cần vệ sinh cảm biến oxy. Việc vệ sinh cảm biến oxy đảm bảo tuổi thọ cũng chức năng thực hiện trơn tru hơn.

Các dụng cụ cần để vệ sinh cảm biến oxy tại nhà bao gồm:

  • Cờ lê để tháo lắp cảm biến oxy.
  • WD-40 và xăng là hai loại dung dịch giúp tháo lắp và vệ sinh cảm biến oxy hiệu quả.
  • Bàn chải mềm để loại bỏ các chất bẩn “cứng đầu”.
  • Khăn mềm: lau khô cảm biến sau khi vệ sinh.
  • Dung dịch tẩy rửa.

Xác định vị trí của cảm biến oxy

Thông thường các dòng xe ô tô sẽ có ít nhất 2 bộ cảm biến oxy: một đặt ở phía trước bộ chuyển đổi chất xúc tác và bộ còn lại đặt phía sau bộ chuyển đổi xúc tác.

ve sinh cam bien oxy o to 3
Hình minh họa

Tháo cảm biến oxy

Sau khi đã xác định được vị trí các cảm biến oxy, dùng WD-40 phun đều lên rồi để yên trong 10-15 phút. Dung dịch này có tác dụng bôi trơn, từ đó việc tháo rời các cảm biến sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.

Sau đó dùng cờ lê nhẹ nhàng tháo các cảm biến oxy khỏi xe một cách cẩn thận để không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Vệ sinh cảm biến oxy bằng xăng

Việc sử dụng xăng vệ sinh cảm biến oxy tương đối đơn giản. Người dùng chỉ cần cho tất cả cảm biến vào thùng hoặc chậu, nên sử dụng chất liệu nhựa hoặc inox không gỉ, rồi đổ ngập xăng vào.

ve sinh cam bien oxy o to
Hình minh họa

Vệ sinh cảm biến oxy bằng bàn chải mềm

Sau khi đã ngâm cảm biến oxy với xăng, nếu vẫn còn các vết bẩn thì có thể sử dụng bàn chải mềm để chà xát nhẹ nhàng loại bỏ các mảng bám lâu ngày. Người thực hiện chú ý chà lần lượt, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, không nên dùng lực quá mạnh vì có thể gây hư hỏng đến cảm biến.

Lau khô cảm biến và lắp đặt vào vị trí ban đầu

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, sử dụng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau khô cảm biến oxy. Tiếp theo lắp đặt bộ cảm biến vào vị trí ban đầu, lưu ý sử dụng cờ lê siết chặt các bu lông, tránh việc lắp lỏng lẻo gây sự cố khi xe vận hành.

Một số thông tin chia sẻ về cách vệ sinh cảm biến oxy xe ô tô, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

>>>>> Bộ 5 thiết bị chăm sóc xe ô tô tại nhà cần sắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *