Vệ sinh thắng đĩa xe máy một cách chuyên nghiệp

Để hệ thống phanh đĩa của xe máy bền, vận hành tốt thì cần vệ sinh thắng đĩa xe máy thường xuyên, đặc biệt ở những khu vực điều kiện đường xá không tốt.

Vệ sinh thắng đĩa xe máy

Hệ thống phanh đĩa là một hệ thống rất bền và có chỉ số an toàn rất cao. Sau một thời gian sử dụng phanh đĩa bắt đầu bị bụi bẩn bám lại, phát ra các tiếng kêu két két… Khi đó mọi người cần làm sạch hệ thống phanh.

Cách vệ sinh thắng đĩa xe máy

Để làm sạch phanh đĩa xe honda mọi người cần phải chuẩn bị những dụng cụ thiết yếu bao gồm có

  • Bộ dụng cụ sửa chữa
  • Dầu phanh xe máy
  • Dung dịch vệ nước rửa xe chuyên dụng
  • Cọ rửa xe hoặc chổi quét sơn
cach ve sinh thang dia xe may
Hình minh họa

Các bước thực hiện vệ sinh

Bước 1: Tháo ốc heo dầu phanh xe

Xe sau khi sử dụng thì đợi nguội xe, sau đó dựng chống đứng lên, dùng cờ lê tròng hoặc tuýp mở ốc để tháo hai con ốc giữ bộ heo dầu phanh gắn trên càng xe.

Bước 2 : Tháo heo dầu phanh

Kéo bộ heo phanh xe theo phương dọc xe để để nhấc rời bộ phận này ra ngoài khỏi vị trí bám vào càng và đĩa phanh trên xe.

Khi đã tháo được heo dầu phanh ra ngoài sẽ thấy trong bộ phận này bám rất nhiều bùn đất bụi bẩn, và kiểm tra được cả độ mòn của hai má phanh bên trong.

Bước 3 Vệ sinh phanh

Làm vệ sinh sạch những bùn đất bám trong heo dầu và đĩa phanh. Sử dụng dung dịch nước rửa xe chuyên dụng đổ trực tiếp lên bộ heo dầu rồi dùng bàn chải và chổi quét sơn vệ sinh đánh sạch bụi bẩn cả trong phần hai má phanh. Lúc này trên bộ heo dầu phanh được đánh sạch và rửa trôi ra ngoài.

Tương tự dùng bàn chải và chổi với nước rửa chén làm sạch cả phần đĩa phanh, đặc biệt bụi bẩn có thể bám vào các lỗ trên đĩa phanh xe máy.

Khi vệ sinh với dung dịch rửa xe xong bạn hãy xịt trực tiếp nước sạch để làm sạch lần nữa các bụi bẩn và cả nước xà phòng bám trên đĩa phanh và heo dầu phanh.

cach ve sinh thang dia xe may 1
Hình minh họa

Bước 4 : Kiểm tra má phanh

Khi các bộ phận được rửa sạch bùn đất bạn kiểm tra phần hai má phanh trong heo dầu vẫn còn dày thì có thể sử dụng tiếp. Trường hợp hai má phanh đã mòn bạn hãy thay thế má phanh mới để đảm bảo phanh sử dụng hiệu quả nhất.

Bước 4 : Lắp trở lại heo dầu phanh đĩa

Sau khi vệ sinh sạch đĩa phanh, heo dầu và thay thế má phanh mới bạn có thể lắp bộ heo dầu phanh vào lại vị trí gắn trên càng xe. Trong quá trình lắp lưu ý, tháo ra phần pitton trong heo dầu phanh sẽ đẩy hai má phanh sát lại nhau, sẽ rất khó để bạn có thể nhét lại vào vị trí đĩa phanh với khe giữa hai má phanh.

Bạn chỉ dùng một tuốc nơ vít nhét vào khe giữa hai má phanh và đẩy chúng cho khoảng khe giữa này rộng ra rồi mới lắp lại heo dầu vào vị trí và xiết ốc chặt lại theo chiều kim đồng hồ.

cach ve sinh thang dia xe may 2
Hình minh họa

Bước 5: Kiểm tra dầu phanh đĩa

Dầu phanh sẽ giúp việc bóp phanh trở nên nhẹ nhàng và chuẩn xác hơn.Trước hết bạn hãy kiểm tra phần két đựng dầu phanh xe nằm gần vị trí tay phanh xe. Sử dụng tuốc nơ vít tháo ốc trên nắp két rồi kiểm tra và hút sạch dầu phanh cũ trong két.

Dùng khăn và hơi xịt lau sạch két dầu khỏi những bụi bẩn, rồi mới đổ dầu phanh mới vào két dầu.

Để đảm bảo dầu phanh lưu thông tốt cần vặn chốt dầu phanh phía dưới heo dầu phanh, kết hợp với bóp tay phanh một cách nhẹ nhàng trong vài lần để dầu chảy ra rồi khóa chốt dầu phanh này lại. Vặn lại nắp két đựng dầu để hoàn thành việc thay dầu phanh.

Bước 5: Kiểm tra phanh đĩa xe

Khi tất cả các công đoạn thay thế và vệ sinh bộ phận phanh đĩa xe máy thì lên xe khởi động chạy thử để kiểm tra kết quả việc bảo dưỡng phanh đĩa xe máy.

Một số thông tin chia sẻ về cách vệ sinh thắng đĩa xe máy, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

>>>> Tham khảo Quy trình vệ sinh xe máy chuẩn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *