Hướng dẫn xử lý xe máy bị ngập nước

5/5 - (1 bình chọn)
Xe máy bị ngập nước và chết máy phải xử lý như thế nào ? Cùng tham khảo một số chia sẻ dưới đây.

Hướng dẫn xử lý xe máy bị ngập nước

Theo các nhà chuyên môn , khi chạy xe máy qua những đoạn đường bị ngập nước, xe thường bị chết máy, nguyên nhân thường là do

Khi xe máy đi qua đoạn đường bị ngập nước thường gặp phải sự cố chết máy. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do

 • Nước lọt vào hệ thống đánh lửa, làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe máy, làm xe bị chết máy và không tiếp tục đề nổ.
 • Hệ thống điện và mâm lửa có thể bị hỏng do nước xâm nhập vào.
 • Mô tơ của bộ đề bị ẩm dẫn đến chập điện, gây cháy nổ.

Bên cạnh đó khi xe máy bị ngập nước, dầu nhớt bôi trơn pha lẫn nước, không còn đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy.

Để khắc phục tình trạng xe bị chết máy do ngập nước mọi người có thể tham khảo một trong những cách sau đây:

xe máy bị ngập nước
Hình minh họa

Đối với xe máy số bị ngập nước

Khi bị ngập nước và chết máy đột ngột, người sử dụng dắt xe đến nơi khô ráo và nổ máy 1-2 lần, trường hợp xe nếu người điều khiển nổ máy được thì nên đạp cần số về 0 và rồ ga lên để giải phóng lượng nước có trong pô xe ra ngoài. Còn nếu không hoạt động thì không nên cố nổ máy bởi điều này có thể sẽ làm cho xe bị hư hỏng nặng hơn.

Sau đó,  dùng tua vít để tháo bugi ra và lau thật khô rồi lắp lại. Đối với xăng cũ và dầu trong xe, người sử dụng cần khóa xăng và xả toàn bộ số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí, đồng thời cũng xả hết dầu trong khoang máy. Tiếp theo, người sử dụng xe tiến hành vệ sinh khoang máy và thay dầu mới vào

Nên các thiết bị chuyên dụng để sấy khô, vệ sinh sạch các đầu mối điện trong hệ thống điện, điều này giúp cho các bộ phận này không bị ăn mòn, oxy hóa và chập điện.

Đây là các xử lý tạm thời, để đảm bảo hoạt động của xe máy, tốt nhất nên mang xe đến các trung tâm, cửa hàng sửa chữa để kiểm tra chi tiết.

xe máy bị ngập nước
Hình minh họa

Cách khắc phục xe ga bị ngập nước

Xe ga, đường ống thông hơi của hộp số tự động thiết kế khá thấp, nên nước rất dễ lọt vào bên trong, làm cho dầu máy bị axit hóa và chuyển từ màu vàng sang màu trắng đục.

Khi xe ngập nước và chết máy thì người sử dụng cần phải dắt xe khỏi vùng ngập nước và tiến hành

 • Tháo bugi ra và lau thật khô rồi lắp lại như cũ.
 • Xả hết dầu trong khoang máy ra ngoài, vệ sinh khoang máy và thay dầu mới
 • Sấy khô các đầu mối điện để tránh tình trạng hệ thống điện bị chập hoặc cháy.
 • Sấy khô hệ thống phanh để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh, chân phanh, xích hay cần đạp khởi động bị dính tạp chất thì người dùng có thể dùng mỡ hay dầu máy để tẩy sạch.
xe máy bị ngập nước
Hình minh họa

Xe máy điện bị ngập nước

Trong trường hợp xe máy điện đã bị ngập nước, người dùng có thể xử lý

 • Tháo pin ra khỏi xe để tránh tình trạng chập cháy điện.
 • Xịt nước toàn bộ thân xe để rửa sạch bùn đất ( khônglàm ướt những bộ phận có mạch điện như: motor, ắc quy, bộ điều khiển,…)
 • Sử dụng khăn khô lau toàn bộ thân xe. Ở những vị trí khó lau bằng khăn có thể dùng máy sấy tóc để làm khô.
 • Lắp lại pin và khởi động xe.

Trong trường hợp xe bị ngập nước vào pin, không được khởi động xe mà hãy mang xe đến các cửa hàng sửa chữa, showroom, đại lý gần nhất để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Kinh nghiệm đi xe máy qua vùng ngập nước không bị chết máy

xe máy bị ngập nước
Hình minh họa

– Với xe ga: Điều khiển xe từ từ và đều ga, không để ga quá thấp sau đó vít ga mạnh hơn. Không được giảm ga trong suốt quá trình di chuyển vì việc này sẽ gây chết máy ngay lập tức. Nếu gặp nơi nước ngập sâu qua ống pô xe thì không nên tiếp tục điều khiển xe đi qua đoạn đường đó.

– Với xe số: Nên sang số xe về mức thấp là số 1 hoặc 2 để đi, giữ đều ga, nắm chặt tay lái và chạy chậm qua khu vực bị ngập. Lưu ý, không nên vít ga hết cỡ, phanh gấp vì sẽ khiến xe dễ tắt máy hơn.

– Với xe máy điện: Nếu xe máy điện không được trang bị hệ thống chống nước cho pin, động cơ thì người dùng không nên điều khiển xe đi qua đoạn đường bị ngập.

Một số thông tin cách xử lý xe máy bị ngập nước, hi vọng hữu ích cho mọi người.

>>>> 4 bí quyết lái xe ô tô khi đường ngập nước ai cũng nên biết

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.