Hướng dẫn chi tiết cách đấu nối máy nén khí an toàn

Dòng máy nén khí không dầu muốn vận hành và sử dụng được cần phải biết cách đấu nối điện khởi động. Chính vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách đấu nối máy nén khi sao cho an toàn.

Tổng quan về máy nén khí

may-nen-khi-kokoro
Máy của thương hiệu Kokoro

Máy nén khí (máy bơm khí nén, máy bơm hơi) là thiết bị làm tăng áp suất của chất khí để phục vụ cho việc vận hành các loại máy móc khác. Hiện nay sản phẩm này đang được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như in ấn bao bì, gỗ, thực phẩm, rửa và sửa chữa xe ô tô…

  • Hoạt động rửa xe: xì khô, nâng cầu 1 trụ…
  • Tại gia đình: bơm bánh xe, thổi bụi, phun sơn, bắn đinh …
  • Trong công nghiệp: cung cấp hơi cho các thiết bị sử dụng khí nén…
  • Ở tiệm sửa xe máy, ô tô: bơm bánh xe, cung cấp hơi cho súng bắn ốc, máy tháo vỏ, cầu nâng 2 trụ.

Máy nén khí có nhiều loại như máy nén dầu, máy nén khí không dầu, máy nén khí trục vít… Tuy nhiên máy bơm khí nén không dầu là loại được ưa chuộng hơn cả.

cach dau noi may nen khi
Sơ đồ đấu nối

Cách đấu điện máy nén khí

Những điểm cần lưu ý khi đấu nối điện máy nén khí:

cach dau noi may nen khi
Hình minh họa

Tần số cần phải đúng với các loại máy

Khi đấu nối máy nén khí cần lưu ý đến tần số của máy. Tần số do các nhà cung cấp nhập khẩu máy nén khí đa dạng từ nhiều nơi, nên khí đấu điện, mọi người cần lưu ý đến vấn đề dòng tần.

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Lựa chọn điện áp phù hợp

Máy sử dụng tại các nước Nhật, Mỹ…thường sử dụng điện áp 110v và tần số 60Hz. Với những máy nén khí được nhập từ các nước như Nga hay sản xuất tại Việt Nam thì mạng điện thường có điện áp là 220v/pha và tần số là 50Hz. Máy nén khí Nhật  thường chỉ sử dụng đối với hai mạng điện lưới đó là 50HZ và 60Hz tại miền Nam và Miền Bắc.

Cầu dao, mạch điện tiếp xúc

Bạn đọc cần phải đảm bảo những quy tắc tiếp đất đúng theo những quy định và quy phạm của ngành điện nhằm phòng tránh những trường hợp bị dò điện và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ, chập pha, chạm pha…

Một vài thương hiệu máy nén khí làm việc không nối tiếp đất máy thì thường sẽ không cho bảng điều khiển hoạt động hay làm việc sai chức năng.

cach dau noi may nen khi
Hình minh họa

Điện áp cho phép

Điện áp cho phép máy nén khí thường dao động trong khoảng từ 5%, nếu dao động quá mức sẽ khiến máy dừng hoặc hoạt động sai. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của bảng điều khiển cùng những linh kiện điện tử khác.

Ngoài ra người sử dụng cũng cần lưu ý trong quá trình lắp đặt không tháo các role, cầu chì hay những thiết bị bảo vệ máy khi muốn nâng cấp điện của máy.

Trên đây là một vài điểm cần lưu ý về cách đấu nối máy nén khí an toàn. Hy vọng những thông tin TAHICO chia sẻ sẽ hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *