Tổng hợp những cách làm giảm tiếng ồn máy nén khí hiệu quả

Máy nén khí trong quá trình vận hành hầu hết đều gây ra tiếng ồn, âm thanh này tuy không ảnh hưởng đến việc vận hành của máy nhưng gây khó chịu cho người sử dụng, thậm chí gây ô nhiễm tiếng ồn nơi bạn ở. Dưới đây TAHICO xin tổng hợp một số cách làm giảm tiếng ồn máy nén khí hiệu quả nhất.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy bơm khí nén phát ra tiếng ồn

cach-lam-giam-tieng-on-may-nen-khi-hieu-qua
Máy nén khí

Tiếng ồn phát ra trong quá trình máy nén khí hoạt động do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Vị trí đặt máy không dược đảm bảo thăng bằng hoặc chắc chắn chính bởi vậy nên khi mà máy hoạt động thì độ ồn và độ rung của máy sẽ được tăng lên một cách đáng kể.
  • Do bộ phận đường hút gió của bộ lọc bị quá bẩn do vệ sinh kém hoặc là đường ống bị vỡ mà gây nên những tiếng ồn.
  • Lượng dầu bôi trơn cung cấp cho máy bị sụt giảm hoặc quá bẩn không đủ làm cho các chi tiết hoạt động trơn tru, các chi tiết hoạt động tạo ra ma sát mạnh gây ra tiếng ồn lớn

Những cách làm giảm tiếng ồn máy nén khí hiệu quả

Dùng vật liệu cách âm và hấp thụ sóng âm

Đây có lẽ là cách làm đơn giản, dễ làm nhất nên được áp dụng phổ biến. Người dùng có thể sử dụng những vật liệu cách âm tốt như xốp, giấy, bông, vải… để giảm âm thanh từ nguồn phát ra đến người nghe. Với cách làm này, âm thanh sẽ được giảm thiểu đáng kể và mức độ còn phụ thuộc vào độ dày và rộng của vật liệu cách âm.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng những vật liệu có lỗ hổng đặt xung quanh nguồn sóng âm để sử dụng như với vật liệu cách âm.

Sử dụng nút bảo vệ tai

cach-lam-giam-tieng-on-may-nen-khi-hieu-qua-2
Sử dụng nút bảo vệ tai

Máy nén khí trục vít có độ ồn vào khoảng 70-75 dB còn máy nén khí Piston có độ ôn từ 85dB. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến thính giác, trong quá trình làm việc mọi người nên mang nút tai hoặc bông gòn để nhét vào tai khi phải tiếp xúc gần hệ thống máy nén khí. Điều này, sẽ làm cho đôi tai bạn được bảo vệ an toàn hơn khi làm việc.

Hạn chế sự rung của máy

Độ rung của máy nén khí cũng là một trong những nguyên nhân gây tiếng ồn. Vì vậy phụ thuộc vào độ rung của máy mà bạn có thể hạn chế độ rung bằng việc sử dụng miếng cao su, lò xo hơi thép. Nếu có thể đầu tư hơn bạn có thể lắp đặt máy nén khí trên bề mặt đàn hồi để giảm chấn.

Trên thị trường hiện nay, loại máy nén khí thương hiệu Gezmany rất nổi tiếng về chất lượng, được thiết kế chân trụ chắc chắn nên hạn chế tốt được tình trạng rung giật khi sử dụng, mọi người có thể tham khảo.

Đặt máy ở vị trí phù hợp

cach-lam-giam-tieng-on-may-nen-khi-hieu-qua-3
Đặt máy nén khí ở vị trí phù hợp

Cách tốt nhất để giảm tiếng ồn của máy bơm khí nén là nên đặt nó ở khu vực riêng biệt, xa khu vực đông người.

Cần kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì máy bơm khí thường xuyên

cach-lam-giam-tieng-on-may-nen-khi-hieu-qua-4
Kỹ thuật viên kiểm tra máy nén khí

Máy bơm khí nén hoạt động thường xuyên, liên tục sẽ phải hút khí liên tục vì nó sinh ra rất nhiều nhiệt trong quá trình làm việc. Sau một thời gian sử dụng, một vài bộ phận ở bên trong máy có thể bị mòn làm độ ồn của máy cũng tăng lên. Hơn nữa nếu máy chạy lâu mà không được bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ cũng làm máy nén khi kêu to hơn.

Cách tốt nhất là bạn nên bảo trì, bảo dưỡng máy sau 6000-12000h làm việc, tùy thuộc vào khuyến cáo từ các nhà sản xuất.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người về cách làm giảm tiếng ồn do máy nén khí gây ra, hy vọng những thông tin trên hữu ích cho quý khách hàng.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *