Công dụng của xi lanh khí nén mini trong máy nén khí

5/5 - (1 bình chọn)
Xi lanh khí nén là một bộ phận vô cùng quan trọng giúp cho máy có thể vận hành được. Nhưng với nhiều người khái niệm này còn rất xa lạ.

Vậy xi lanh khí nén mini là gì? Và công dụng của nó trong máy nén khí? Nếu bạn cũng có những thắc mắc như vậy, bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Xi lanh khí nén mini là gì ?

cong-dung-xi-lanh-khi-nen-mini-1
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xi lanh khí nén mini

Để máy nén khí có thể hoạt động được thì không thể thiếu xi lanh khí nén mini. Vậy xi lanh khí nén mini là gì và có chức năng gì.

Xi lanh khí nén mini (xi lanh khí), hay piston khí nén hoặc pen hơi. Đây là dạng thiết bị cơ học tạo ra lực và được cung cấp bởi khí nén.

Xi lanh khí  hoạt động dựa trên cách chuyển hóa năng lượng của khí nén thành động năng qua đố chuyền tới thiết bị. Khi lượng khí nén đưa vào xi lanh nên một áp suất tương đối lớn để làm pít tông dịch chuyển theo hướng mong muốn.

Loại này được ứng dụng rộng rãi trong đời sống ngày như lắp ráp thiết bị máy móc, chế biến gỗ hay chế biến sản xuất thực phẩm, dây chuyền đóng gói, chế tạo rô bốt, lắp ráp điện tử…

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xi lanh khí nén mini

cong-dung-xi-lanh-khi-nen-mini
Hình minh họa

Với khả năng vận hành của xi lanh khí nén mini rất sạch sẽ, êm ái và không tốn nhiều diện tích cho việc chứa trữ dầu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thiết bị này phổ biến.

Cấu tạo của xi lanh khí nén mini

Pen hơi được cấu tạo từ nhiều bộ phận như ty, nòng, thân trụ, cửa cấp khí vào, cửa cấp khí ra, phớt,… Các chi tiết đều được làm cách tỉ mỉ, cẩn thận với độ chính xác cao. Chất liệu của xi lanh được làm từ những vật liệu có độ bên cao, ít bị ăn mòn và hạn chế quá trình oxy hóa.

Nguyên lý hoạt động của pen hơi

Sau khi đặt xi lanh vào đúng vị trí và kích hoạt nó, lượng khí nén sẽ được đưa vào bên trong thông qua ống dẫn khí và cửa khí vào. Lúc này lượng khí trong xi lanh tăng dần lên, khiến piston phải dịch chuyển theo kiểu tịnh tiến tới lui và chuyển động điều khiển thiết bị bên ngoài. Khí nén sẽ đi qua cửa và xả khí ra môi trường bên ngoài kết thúc 1 chu kỳ hoạt động. Xi lanh sẽ hoạt động đến khi người điều khiển ngắt khí.

Ứng dụng của xi lanh khí nén mini 

cong-dung-xi-lanh-khi-nen-mini-2
Ứng dụng của xi lanh khí nén mini

Ứng dụng của ben khí đó là biến chuyển dòng năng lượng có trong khí nén được cung cấp thành động năng để truyền động thực hiện nâng, hạ. kéo đẩy hay di chuyển các đồ vật với vận tốc nhanh chóng, giảm các chi phí phát sinh và ít tiếng ồn, giá thành lại phải chăng, an toàn và bảo vệ môi trường. Tùy vào công việc mà nhiệm vụ cụ thể của xi lanh cũng sẽ thay đổi khác nhau

Các loại xi lanh khí nén mini hiện nay

Hiện nay trên thị trường xi lanh khí nén mini khá đa dạng về thiết kế và mẫu mã, chúng được chỉnh sửa linh hoạt theo mỗi phần mà người sử dụng cần áp dụng. Dựa vào sự vận hành của xi lanh khí nén, ta có thể chia thành 2 loại sau: Xi lanh khí nén tác động đơn và xi lanh khí nén tác động kép.

Xi lanh khí nén mini tác động đơn

Xi lanh khí nén tác động đơn hay còn được gọi là pen khí nén 1 chiều. Đây là loại xi lanh thông dụng, sử dụng áp suất của khí nén để tạo lực cho piston di chuyển từ trong ra ngoài và có một lò xo để hồi về vị trí ban đầu. Hiểu 1 cách đơn giản. áp suất khí nén tác động một phía xi lanh, phía còn lại là lực tác động của lò xo.

Khi khí nén được kích thích và dẫn vào trong xi lanh. Lượng khí sẽ tăng dần lên và không gian bên trong bị chiếm lấy. Và piston lúc này sẽ di chuyển sinh ra công để thực hiện.

Xi lanh khí nén mini tác động kép

Xi lanh khí nén tác động kép còn có thể hiểu là pen khí nén 2 chiều. Là loại xi lanh dùng khí nén để đẩy ra và hồi về vị trí ban đầu. Trữ lượng  khí nén được điều khiển bằng van điện hoặc van cơ cung cấp và  đảo chiều khí nén. Trên thân của xi lanh, chúng ta dễ dàng phát hiện ra 2 cửa khí với 1 cửa cấp cho xy lanh tiến, 1 cửa cấp cho xy lanh lùi.

Loại xi lanh 2 chiều này, dùng để tạo nên lực đẩy piston ở 2 phía. Lưu lượng khí nén được điều khiển bằng van điện hoặc van cơ cung cấp, đảo chiều khí nén.

cong-dung-xi-lanh-khi-nen-mini3
Các loại xi lanh khí nén mini hiện nay

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về xi lanh khí nén mini mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hi vọng sẽ hữu ích dành cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn về máy nén khí, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.