Cách Vệ Sinh Lọc Gió Xe Máy Tại Nhà | 5 Bước Đơn Giản Nhất

Cách Vệ Sinh Lọc Gió Xe Máy Tại Nhà

Bộ lọc gió như là “lá phổi” của xe máy giúp lọc sạch và loại bỏ bụi bẩn trong không khí trước khi đưa vào buồng đốt. Vì vậy, các chủ xe cần phải thực hiện đúng cách vệ sinh lọc gió xe máy tại nhà định kỳ để bảo vệ động cơ sẽ bền hơn tăng tuổi thọ và luôn hoạt động ổn định.

Lý do phải vệ sinh lọc gió xe máy

Lý do phải vệ sinh lọc gió xe máy
Lý do phải vệ sinh lọc gió xe máy

Vệ sinh lọc gió xe máy là điều rất quan trọng và cần thiết, việc làm này sẽ duy trì được hiệu suất và tuổi thọ hoạt động của động cơ. Lọc gió xe máy là bộ phận được ví như “lá phối” của xe, chăm chút cho diện mạo xe thì chưa đủ, cần bảo dưỡng định kỳ các động cơ để xe máy sẽ luôn được lưu thông an toàn và bền đẹp.

Những lợi ích khi lọc gió xe máy sạch sẽ:

  • Sẽ làm tăng cường hiệu suất động cơ vì lọc gió sạch giúp đảm bảo không khí khi đi vào buồng đốt không bị cản trở bởi bụi bẩn, quá trình đốt cháy nhiên liệu được diễn ra suôn sẻ.
  • Khi lọc gió sạch làm cho quá trình đốt cháy nhiên liệu hiệu quả sẽ làm giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm chi phí cho chủ xe.
  • Ngăn chặn các bụi bẩn, tạp chất và kéo dài tuổi thọ cho động cơ.
  • Giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường.
  • Giữ cho xe luôn ổn định và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tác hại khi lọc gió xe máy bám bụi

Tác hại khi lọc gió xe máy bám bụi
Tác hại khi lọc gió xe máy bám bụi

Lọc gió xe máy khi bị bám bụi dày đặc sẽ gây tác hại lớn với xe máy. Ngược lại với lợi ích thì khi lọc gió xe máy bị bám bụi bẩn sẽ giảm hiệu suất của động cơ, không thể đốt cháy được nhiên liệu hết năng suất. Tiêu hao rất nhiều nhiên liệu, tăng chi phí khi vận hành xe. Bụi bẩn từ lọc gió xe xâm nhập vào động cơ bào mòn và gây hư hại các bộ phận khác. Làm tăng tình trạng ô nhiễm không khí do lượng khí thải độc hại. Khi không được vệ sinh lọc gió kịp thời sẽ giảm tuổi thọ động cơ, xảy ra các rủi ro khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, có thể xảy ra các sự cố hỏng hóc các bộ phận khác phải thay thế, sửa chữa tốn kém. Do đó, chủ xe nên vệ sinh lọc gió cho xe máy sau khi di chuyển 4.000km và thay mới khi cần thiết.

Những bước chi tiết chuẩn bị trước khi vệ sinh lọc gió

Những bước chi tiết chuẩn bị trước khi vệ sinh lọc gió
Những bước chi tiết chuẩn bị trước khi vệ sinh lọc gió

Bước 1: Tìm vị trí của lọc gió, với các dòng xe tay ga thì lọc gió nằm trên lốc nồi của xe, các dòng xe số thì lọc gió xe máy nằm ở trong thân xe sát phía máy.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ để dễ dàng thực hiện. Tháo các ốc vít bằng tua vít và đặt vào thùng hoặc khay để tránh bị thất lạc.

Bước 3: Cẩn thận lấy lọc gió và kiểm tra tình trạng. Xịt khí thì cần chuẩn bị một máy hơi mini loại chuyên dụng gồm một dây lò xò và một súng xịt bụi. Nếu không có thì có thể tháo ra và mang ra quán xịt nhờ.

Bước 4: Trước khi tiến hành vệ sinh lọc gió, bạn phải bọc lại mặt trong vì mặt này tiếp xúc với động cơ, phải đảm bảo giữ gìn sạch sẽ. Đeo khẩu trang khi thực hiện.

Bước 5: Sau khi mở hộp đựng lọc gió sẽ xuất hiện những vị trí bám bụi dày đặc, đen bẩn. Tháo tấm lọc gió và bắt đầu thao tác làm sạch.

Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió xe máy tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió xe máy tại nhà
Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió xe máy tại nhà

Phương pháp dùng súng xịt vào lọc gió với áp lực vừa phải, xịt nghiêng không được xịt thẳng trực tiếp nhằm giảm áp lực, giữ khoảng cách 10-15cm. Không được xịt quá mạnh sẽ làm cho tấm lọc gió bị rách, bụi bay lung tung. Vệ sinh cả nắp hộp đựng lọc gió. Sau khi thao tác xong thì lắp lại và siết ốc thật chặt.

  • Đối với vệ sinh lọc gió giấy: Loại này khó làm sạch nên người dùng sau một thời gian nhất định thì nên thay thế cái mới.
  • Đối với lọc gió bằng mút tẩm dầu: Dùng dung dịch chuyên dụng để ngâm lọc gió để loại bỏ đi chất bẩn và rửa lại bằng nước sạch. Có thể làm khô tự nhiên hoặc dùng máy nén khí thổi. Sau đó lắp trở lại vào xe.
  • Bộ lọc cho xe máy độ: Tương tự như cách vệ sinh loại lọc bằng mút tẩm dầu. Tháo bộ lọc và sử dụng dung dịch chuyên dụng để ngâm và rửa các chất bẩn bám ở lọc gió. Tuy nhiên phải thực hiện thêm nước đổ nước ấm và dùng xà phòng chà nhẹ nhàng để làm sạch kỹ càng bộ lọc gió. Lưu ý phải để khô tự nhiên mới được tra dầu vào lắp vào xe.

Những loại lọc gió xe máy phổ biến trên thị trường

Hiện nay thì có ba loại bộ lọc gió xe máy phổ biến là:

Bộ lọc gió giấy (Paper Filters)

Bộ lọc gió giấy (Paper Filters)
Bộ lọc gió giấy (Paper Filters)

Loại này là bộ lọc thông dụng phổ biến được dùng cho hầu hết các dòng xe máy. Giá của bộ lọc gió giấy khoảng 100.000 – 200.000 đồng cho một bộ, rất dễ tìm kiếm để mua. Nhưng loại này có nhược điểm là không thể làm sạch và phải thay mới sau một thời gian sử dụng.

Bộ lọc gió bằng mút tẩm dầu (Foam Filter)

Bộ lọc gió bằng mút tẩm dầu (Foam Filter)
Bộ lọc gió bằng mút tẩm dầu (Foam Filter)

Bộ lọc này bền và được tái sử dụng, đang có giá khoảng 100.000 – 200.000 đồng cho một bộ. Ưu điểm là có thể dùng lại, tuy nhiên lọc gió bằng mút tẩm dầu chỉ lọc không khí mức trung bình, không đảm bảo sạch hoàn toàn khi ở môi trường bụi ô nhiễm nặng.

Lọc gió xe máy độ (Cotton Filters)

Lọc gió xe máy độ (Cotton Filters)
Lọc gió xe máy độ (Cotton Filters)

Bộ lọc gió này ưu điểm rõ nhất phải kể đến là lọc không khí rất hiệu quả, nếu được vệ sinh chuẩn sẽ được tái sử dụng dễ dàng. Mức giá của loại lọc gió này khoảng 200.000 – 300.000 đồng cao hơn so với hai loại thông thường.

Lời Kết

Nếu được thực hiện làm sạch đúng quy trình, đúng cách thì bộ lọc gió của bạn sẽ luôn sạch và động cơ được hoạt động ổn định nhất, tăng tuổi thọ cho xe. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững được kiến thức cũng như quy trình vệ sinh lọc gió xe máy tại nhà nhanh, hiệu quả và cực kỳ đơn giản.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x