Bộ chế hòa khí là gì? Cấu tạo của bộ chế hòa khí

Bộ chế hòa khí là một bộ phận đóng vai trò quan trọng của động cơ, giúp mắm bắt được các thông tin liên quan đến cấu tạo, cách căn chỉnh, vệ sinh… giúp bạn tối ưu hiệu suất của động cơ. Nhưng không phải cũng biết và hiểu biết về thiết bị này. Nếu bạn cũng có thắc mắc nhưu vậy, hãy cùng với Tahico tìm hiểu xem về chế hòa khí là gì ngay sau đây nhé.

Bộ chế hòa khí là gì?

Chế hòa khí hay còn gọi là bình xăng con thường dùng ở những thiết bị máy móc hoạt động bằng xăng như: Xe máy, ô tô, máy phát điện, máy cắt cỏ,… Đây là một dụng cụ dùng để trộn không khí với các nhiên liệu theo tỉ lệ thích hợp. Sau đó, nó cung cấp hỗn hợp này cho động cơ xăng và hoạt động theo nguyên tắc hoàn toàn cơ học. Bộ chế hoà khí hiện vẫn được sử dụng trong các động cơ xe nhỏ, động cơ cũ hay trong các loại ô tô đặc biệt như: xe ô tô đua nhỏ.

Bộ chế hoà khí thường có hai loại là chế có 1 họng và chế 2 họng. Bộ chế hoà khí là một bộ phận quan trọng của xe ô tô nên khi sửa chữa cần phải bảo đảm an toàn cho bộ phận này tránh làm rơi vỡ hay bị biến dạng vì nó không được làm bằng kim loại.

cau-tao-bo-che-hoa-khi-la-gi-3
Giới thiệu về chế hòa khí

Cấu tạo của bộ chế hòa khí

Cấu tạo của bộ chế hòa khí chủ yếu gồm các thành phần như: các van điều chỉnh (bướm khí, bướm ga), vòi xăng chính, buồng phao, đường dẫn xăng, họng khuếch tán, đường dẫn khí… Hầu hết các bộ phận trên đều được thiết kế theo đúng quy trình, đảm bảo quá trình hoạt động thống nhất, ổn định phối hợp hài hòa với nhau để thực hiện trộn nguyên liệu với không khí theo đúng tỉ lệ.

Trong chế hòa khí xe máy còn có bộ phận đóng vai trò rất quan trọng là họng khuếch tán hay buồng hòa khí. Linh kiện này được thiết kế giống như một đoạn ống. Tuy nhiên, nó lại có cấu tạo bị thắt lại ở đoạn giữa của ống, điều này được tạo ra nhằm thiết kế thêm một ống phun cho đường xăng chính.

cau-tao-bo-che-hoa-khi-la-gi
Cấu tạo của bộ chế hòa khí

Nguyên lý hoạt động của bộ chế hoà khí 

Bộ chế hòa khí hoạt động theo nguyên tắc không khí đi vào qua đường dẫn hẹp (cửa phun) tạo thành chân không một phần. Do chênh lệch áp suất giữa cửa phun và bình chứa nên nhiên liệu sẽ đi qua ống phun và hòa lẫn vào dòng không khí.

Đầu tiên xăng được chuyển vào buồng phao thông qua ống dẫn đầu vào và đường dẫn nhiên liệu. Khi khoang chứa đã nạp đầy đến một mức độ nhất định, phao và kim chỉ van nâng lên và việc nạp nhiên liệu được ngưng lại hoặc cũng có thể quan sát qua mát thần trên chế hoà khí xi lanh giảm xuống.

Áp suất của khí quyển sẽ đẩy không khí vào trong bộ chế hòa khí. Đó là nơi mà không khí sẽ được trộn với một lượng xăng thích hợp từ buồng phao để tạo ra hỗn hợp xăng và không khí, tỷ lệ xăng/không khí thông thường vào khoãng 1g xăng/14,7g không khí:

  • Nếu lượng xăng> 1g/14,7g không khí hỗn hợp được gọi là hỗn hợp giàu, được dùng khi động cơ khởi động hoặc đang tăng ga, tăng tải. Nếu động cơ luôn hoạt động trong trạng thái hỗn hợp giàu sẽ sinh ra hiện tượng đống muội đen trong buồng đốt, bugi và ống xã, hiệu suất sử dụng nhiên liệu giảm, ăn xăng.
  • Nếu lượng xăng< 1g/14,7g không khí hỗn hợp được gọi là hỗn hợp nghèo, sinh ra do điều chỉnh các thông số bị sai lệch, các đường nạp xăng bị bẩn hoặc tắt. Nếu động cơ hoạt động trong trạng thái hỗn hợp nghèo công suất giảm, lực moment giảm sinh ra hiện tượng đóng trắng trong buồng đốt và bugi.
cau-tao-bo-che-hoa-khi-la-gi-1
Nguyên lý hoạt động của bộ chế hoà khí

Công dụng của bộ chế hòa khí

Chế hòa khí hay bình xăng con là một dụng cụ dùng để trộn không khí và nhiên liệu theo một tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho động cơ xăng, được hoạt động theo nguyên tắc hoàn toàn cơ học.

Bộ chế hòa khí hiện nay được sử dụng chủ yếu trong các động cơ nhỏ, động cơ cũ hoặc trong các ô tô đua nhỏ bởi sự nhỏ gọn, chi phí thấp và dễ sửa chữa. Một số loại chế hòa khí phổ biến như: Keihin,  K88, Mikuni, Centa.

cau-tao-bo-che-hoa-khi-la-gi-1 (2)
Công dụng của chế hòa khí

Hướng dẫn vệ sinh bộ chế hòa khí

Chế hòa khí cũng như những bộ phận khác của xe, sau thời gian sử dụng thường bị bẩn, cặn, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất làm việc của động cơ. Do đó, việc vệ sinh chế hòa khí ô tô, xe máy điều cần phải thực hiện.

Để đạt hiệu quả cao trong việc viên sinh thì nên sử dụng nước rửa chế hòa khí xe máy. Dung dịch này sẽ giúp lấy đi các bụi bẩn, cặn mạt sắt tích tụ ở những khe nhỏ hay ở những ống dẫn khí, dẫn xăng.

cau-tao-bo-che-hoa-khi-la-gi-1 (1)
Hướng dẫn vệ sinh chế hòa khí

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *