Sự khác nhau giữa hai loại Xăng 92 và Xăng 95 là gì?

Trên thị trường hiện nay, các loại xe máy thường được sử dụng một trong hai loại là Xăng 92 và Xăng 95. Tuy nhiên nhiều người còn chưa hiểu rõ các loại xăng này khác nhau như thế nào? Hay giữa hai loại xăng này thì sử dụng loại nào sẽ tốt hơn? Nếu bạn cũng có nhưng thắc mắc như vậy, thì bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Vậy hãy cùng Tahico đi tìm hiểu về hai loại xăng này ngay bây giờ nhé.

Sự khác biệt giữa Xăng 92 và Xăng 95 là gì?

Xăng là một chất lỏng dễ cháy có nguồn gốc từ dầu mỏ, được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu trong hầu hết các động cơ đốt trong. Nó bao gồm chủ yếu là các hợp chất hữu cơ thu được từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ, được tăng cường với nhiều loại phụ gia khác nhau.

Thành phần của xăng gồm nhiều hydrocacbon no nhưng có dạng mạch nhánh và cacbuahydro thơm là các kết cấu bền vững. Xăng có cấu trúc càng bền vừng thi tính tự cháy càng kém, do đó khó xảy ra kích nổ vả ngược lại. Để đánh giá tính chống nổ của xăng, người ta dùng một thông số gọi là OCTAN (Kí hiệu là: O). Trong động cơ xăng có hiện tượng cháy không bình thường gọi là hiện tượng cháy kích nổ do hiện tượng tự cháy của xăng mà không phải do bugi bật tia lửa điện.

su-khac-biet-giua-xang-92-va-xang-95-la-gi-3
Sự khác biệt giữa Xăng 92 và Xăng 95 là gì?

Vậy ta có thể dễ dàng thấy được dự khác nhau giữa hai loại Xăng 92 và Xăng 95 như sau:

  • Xăng 92 hay được gọi A92 đươc hiểu là: Với 92 là hệ số chống kích nổ Octan (O=92) còn chữ A là chữ viết đầu tiên trong cụm từ: ASTM (ASTM là một tên gọi của hệ thống tiêu chuẩn của Mỹ). Về đặc điểm vật lý, xăng A92 có màu xanh lá, mùi đặc trưng và tỉ số nén thấp dưới mức 9,5:1.
  • Xăng 95 hay là A95, cũng là một loại nhiên liệu với chỉ số octan cao hơn xăng ron 92 rất nhiều lần và cũng vì đó tỷ lệ cháy nổ cao hơn. Về đặc điểm vật lý, xăng A95 có màu vàng đất, có mùi và tỉ số nén là trên 9,5:1.

Loại xăng nào có trị số chống kích nổ Octan càng cao thì tính chống kích nổ càng lớn. và giá thành càng cao do công nghệ chưng cất, chế tạo phức tạp hơn.

Xăng 92 và Xăng 95 loại tốt hơn?

Mỗi động cơ sẽ được quy định mức tỉ số nén khác nhau, mà vì thế xăng cũng được chia ra nhiều mức Octan nhằm tối ưu hóa khả năng hoạt động của động cơ. Xăng có trị số Octan cao sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao và ngược lại. Xăng A95 thích hợp cho những động cơ có tỉ số nén từ 9,5:1 trở nên, còn xăng A92 sẽ lý tưởng cho những động cơ thấp hơn.

su-khac-biet-giua-xang-92-va-xang-95-la-gi-1
Xăng 92 và Xăng 95 loại tốt hơn?

Theo thói quen, người sử dụng thường hay dùng xăng A92, do đa số cây xăng hiện nay chỉ bán loại A92, còn A95 rất ít. Đối với các loại xe có tỉ số nén 9,5:1 trở nên khi sử dụng xăng A92 có chỉ số Octan thấp hơn mức yêu cầu, xăng dễ cháy hơn khiến cho thời điểm nổ diễn ra sớm hơn quy định. Lúc này, hỗn hợp cháy vẫn chưa đạt được nén tới mức tối ưu mà bắt nổ sớm sẽ gây ra hiện tượng mất công suất hoặc không đạt như thông số kỹ thuật của nhà sản xuất công bố.

Tuy nhiên việc sử dụng loại xăng có chỉ số Octan cao hơn mức yêu cầu đối với các dòng xe có tỉ nén thấp cũng không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của động cơ, bởi vốn dĩ động cơ đang làm việc trơn tru ở điều kiện tối ưu. Nhưng xăng khó cháy hết do chưa đạt được độ nén lý tưởng, từ đó tạo ra cặn than lâu ngày làm bẩn máy, giảm hiệu suất và khiến xe hao xăng.

su-khac-biet-giua-xang-92-va-xang-95-la-gi
Xăng 92 và Xăng 95 loại tốt hơn?

Vì vậy để trả lời cho câu hỏi Xăng 92 và Xăng 95 sử dụng loại nào tốt hơn thì điều này còn phụ thuộc vào loại xe sẽ mà bạn đang sử dụng. Hãy xem lại tỉ số nén của xe để có thể chọn được loại xăng phù hợp nhất.

Xăng 92 và Xăng 95 loại nào đắt hơn?

Với loại Xăng 95 có trị số chống kích nổ Octan cao hơn so với loại Xăng 92, thì khả năng chống kích nổ sẽ lớn hơn vì thế giá thành sẽ càng cao hơn do công nghệ chưng cất và chế tạo phức tạp hơn. Vì vậy giá Xăng 95 thường đắt hơn so với giá của Xăng 92, cụ thể là:

Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95 15.080 15.380
Xăng RON 92 14.210 14.490

Trên đây là một số thông tin về sự khác nhau giữa hai loại Xăng 92 và Xăng 95 mà Tahico xin chia sẻ, hi vọng hữu ích dành cho quý vị. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *