Điện trở máy nén khí? Cảm biến nhiệt độ máy nén khí

5/5 - (1 bình chọn)

Máy nén khí được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Trong máy nén có rất nhiều yếu tố đi kèm để giúp nó hoạt động tốt hơn. Trong đó cảm biến máy nén khí với điện trở máy nén khí là một yếu tố quan trọng. Vậy điện trở máy nén khí là gì? Cảm biến nhiệt độ máy nén khí có tác dụng gì. Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy, thì sau đây Tahico xin chia sẻ bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Cảm biến nhiệt độ máy nén khí là gì?

Cảm biến nhiệt độ máy nén khí là bộ phận đo nhiệt độ của chất lỏng, hơi và khí. Đồng thời, giúp đo nhiệt độ đầu vào và đầu ra của máy nén khí cũng như đo nhiệt độ đầu ra của khí nén trong máy nén khí. Từ đó điều chỉnh hoạt động của máy nén cho an toàn và chủ động hơn.

Nó có chức năng giống như các công tắc nhiệt độ trong máy nén khí đời cũ, và có thêm một số tính năng cao hơn cũng như hoạt động chính xác hơn. Hiện nay cảm biến nhiệt độ được chia ra làm các loại sau:

  • Cặp nhiệt điện – Thermocouple
  • Nhiệt điện trở RTD – Resitance temperature detector
  • Thermistor
  • Bán dẫn – Diode, IC
  • Ngoài ra còn có loại đo nhiệt không tiếp xúc hỏa kế – Pyrometer sử dụng hồng ngoại hoặc lazer.
dien-tro-may-nen-khi (2)
Cảm biến nhiệt độ máy nén khí là gì?

Cảm biến nhiệt độ máy nén khí sử dụng ở đâu?

Trên máy nén khí, các cảm biến nhiệt độ thường được lắp đặt ở đầu vào, đầu ra và ở bộ phận làm mát của máy nén. Tại vị trí này, hỗn hợp khí nén đi ra khỏi máy. Chúng mang theo áp suất khí nén và cả nhiệt độ. Trung bình khí nén xả ra có nhiệt độ dao động trong phạm vi từ 60-85°C. Nhưng sau một khoảng thời gian máy hoạt động, do ảnh hưởng của ma sát máy, áp lực khí và cả nhiệt độ môi trường bên ngoài. Khí nén xả ra sẽ có nhiệt độ tăng vọt.

Cho nên mục đích của cảm biết nhiệt độ là bảo vệ hệ thống và các chi tiết trên máy nén khí. Đảm bảo độ bền cho máy trong quá trình vận hành hoạt động liên tục trong sản xuất nhà máy.

dien-tro-may-nen-khi-3
Cảm biến nhiệt độ máy nén khí sử dụng ở đâu?

Điện trở trong máy nén khí là gì?

Điện trở – với đơn vị là Ohm (ký hiệu là: Ω) là một đại lượng vật lý, đặc trưng cho tính chất cản trở dòng điện của vật liệu.Thực hiện chức năng chính là điều chỉnh mức độ tín hiệu, bạn chế cường động dòng điện chạy trong mạch, chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động, tiếp điểm cuối trong đường truyền điện.

Có rất nhiều loại điện trở được sử dụng hiện nay với nhiều công dụng khác nhau như điện trở thường, điện trở công suất và điện điện trở nhiệt. Trong đó điện trở nhiệt được sử dụng trong máy nén khí, có vỏ bọc sứ khi hoạt động chúng sẽ thường toả nhiệt nhằm điều chỉnh nhiệt độ hoạt động của máy nén khí.

Nhiệt điện trở RTD – Resitance Temperature Detector

Điện trở máy nén khí hay là nhiệt điện trở có cấu tạo gồm các dây kim loại làm từ: Đồng, Niken, Patium,…được quấn theo hình dáng của đầu to. Khi nhiệt độ thay đổi điện trở giữa 2 đầu dây kim loại này sẽ thay đổi, và tùy chất liệu kim loại sẽ có độ tuyến tính trong 1 khoảng nhiệt độ nhất định.

Ưu điểm của điện trở máy nén khí đó là độ chính xác cao hơn cặp nhiệt điện, dễ sử dụng hơn, chiều dài dây không hạn chế. Nhưng dải đo của nhiệt điện trở lại bé hơn cặp nhiệt điện với giá thành cao hơn. Thường dùng trong các nghành công nghiệp chung, công nghiệp môi trường hay gia công vật liệu, hóa chất,… với tầm đo khoảng từ -200 đến 7000C.

dien-tro-may-nen-khi (1)
Nhiệt điện trở RTD – Resitance Temperature Detector

Ứng dụng của nhiệt điện trở

Điện trở máy nén khí được biết đến là dụng cụ có vô số ứng dụng tuy nhiên ứng dụng chính và tiêu biểu nhất của nhiệt điện trở chính là dùng để đo, kiểm tra nhiệt độ ở các khu vực có nhiệt độ cao trong nhà máy để đảm bảo rằng quy trình vận hành máy móc hay thiết bị được an toàn và ổn định hơn. Chính nhờ vậy mà chúng  mang lại hiệu quả cao hơn trong quá trình sản xuất cũng như  kinh doanh của các doanh nghiệp

Tùy theo nhiệt độ tại từng khu vực cần đo mà người tiêu dùng nên lựa chọn những loại nhiệt điện trở sao cho thích hợp nhất vừa có thể thỏa mãn về mặt giá cả vừa tăng thêm năng suất cũng nhưng công suất hoạt động để đảm bảo được rằng chúng đang tạo ra những giá trị tốt nhất và hiệu quả nhất.

Trên đây là một số thông tin về điện trở máy nén khí và cảm biến nhiệt độ máy nén khí mà Tahico chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *