Cách sử dụng máy bơm rửa xe đúng – Những lưu ý cần biết

Để khách hàng có thể thuận lợi trong việc sử dụng máy bơm rửa xe, Tahico xin hướng dẫn từng cách dùng của từng loại máy, mọi người tham khảo.

Hướng dẫn sử dụng máy bơm rửa xe đúng cách

Hiện nay trên thị trường có một số dòng máy rửa xe phổ biến như máy phun xịt rửa xe cao áp, máy bơm xịt rửa xe minimáy xịt rửa xe nước nóng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người về từng dòng sản phẩm.

cach su dung may rua bom rua xe
Hình minh họa

Cách sử dụng máy phun rửa xe gia đình

 • Bạn cần lắp đặt các linh kiện cần thiết cho máy.
 • Kết nối một đầu ống hút nước với đầu bơm, đầu còn lại lắp bộ lọc nước rồi cho vào thùng chứa nước.
 • Cung cấp nguồn điện 220V cho máy.

Lưu ý

 • Cần đảm bảo nguồn nước cấp sạch, không bị cặn bẩn để hạn chế tình trạng tắc nghẽn ống dây dẫn nước, làm giảm áp lực nước đầu ra.
 • Máy rửa xe gia đình chủ yếu dùng điện 1 pha nên mọi người cần đảm bảo điện áp ổn định ở mức 200 – 220V.
 • Đặt máy rửa xe ở nơi bằng phẳng để thiết bị chạy êm và ổn định. Nơi đặt máy phải có khoảng cách vừa đủ xa với khu vực xịt rửa để tránh nước bắn trực tiếp vào máy gây chập điện.

Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa xe gia đình

may-rua-xe-mini-
Rửa xe bằng máy gia đình

Đầu tiên cần khởi động máy bơm rửa xe bằng nút bấm ON/OFF. Khi máy đã hoạt động thì bóp cò trên súng để bắt đầu phun rửa, làm sạch bụi bẩn.

Tùy vào mục đích sử dụng mà trong quá trình rửa mọi người có thể thay đổi đầu béc, đứng gần hoặc đứng xa để đảm bảo quả hiệu quả làm sạch. Khi đã hoàn tất thì tháo hoàn toàn nước trong đường ống, thu dọn phụ kiện, vệ sinh sạch sẽ và bảo quản máy ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Lưu ý: Công suất của máy xịt rửa xe gia đình khá thấp nên thích hợp với các công việc có cường độ và tần suất sử dụng vừa phải. Với những đơn vị, tiệm rửa xe máy, ô tô chuyên nghiệp, vệ sinh chuồng trại, công xưởng nên lựa chọn máy phun rửa áp lực cao có công suất trên 1800W, áp lực nước trên 120 bar.

Cách sử dụng máy rửa xe cao áp

Trước khi khởi động máy, kiểm tra các con ốc của máy, kiểm tra vị trí nối các dây rửa xe, dây cấp nước xem đã đảm bảo và được kết nối đúng kỹ thuật hay chưa.

Xác  định xem máy sử dụng điện 1 pha hay 3 pha. Thông thường các máy rửa xe có công suất từ 1-3kW sử dụng dòng điện 1 pha (220V), 4kw trở nên là dùng điện 3 pha.

Sau khi đã đảm bảo tất cả các điều kiện và yếu tốt trên, thì các bạn có thể bắt đầu khởi động máy, thông thường các máy cao áp hiện nay, chỉ cần kết nối nguồn điện, sau đó bật công tắc là đã có thể sử dụng.

cach su dung may rua bom rua xe-1
Hình minh họa
 • Đầu tiên, lắp vòi hút của máy phun rửa xe cao áp và ống lớn phía đầu máy vào hệ thống ống cấp nước.
 • Tiếp theo lắp vòi hồi nước của máy rửa xe vào ống bên cạnh đầu máy bên dưới núm tăng áp.
 • Lắp 1 đầu ống phun vào một trong hai đầu ra trên máy loại có van phía trên và đướng kính ống nhỏ nhất phía đầu máy.
 • Đấu điện theo yêu cầu kỹ thuật
 • Sau khi lắp đặt, nối hoàn chỉnh thiết bị, bật công tắc ON. Mở súng phun vài giây để máy đẩy áp lực khí ra ngoài rồi giữ chặt súng để tiến hành phun rửa bề mặt xe.
 • Khi phun rửa xong thì từ từ nhả cò súng phun rồi tắt động cơ.

Bạn không được rửa xe khi xe đang còn nóng, nên dùng băng dính bịt ổ khóa điện lại, không phun vào các bộ phận điện tử.

Trong quá trình sử dụng thì cần lưu ý một số điểm sau

– Về áp lực của máy, chú ý không nên để áp lực ở mức max, mà các bạn nên điều chỉnh áp lực máy rửa xe đạt khoảng 80-90% theo thông số của máy là được, vẫn đảm bảo được nhu cầu công việc, mà cũng tốt cho hoạt động của máy.

– Không đặt máy quá gần khu vực xịt rửa, tránh phun nước trực tiếp vào máy, gây chập điện, cháy mô tơ. Với những máy để bên ngoài, các bạn nên che chắn máy thật cẩn thận.

– Các chi tiết nhỏ như phớt nước, phớt dầu, van 1 chiều, cùng cần thường xuyên kiểm tra, và thay thế khi cần thiết, tránh trường hợp nước, dầu bị chảy ra ngoài đầu bơm

– Thường xuyên kiểm tra và thay đầu định kỳ cho máy. Xem cách thay tại hướng dẫn thay dầu máy rửa xe tại nhà. Dầu quá bẩn, bị mất hết tính năng bôi trơn, làm mát, khiến động cơ hoạt động kém, giảm tuổi thọ của máy

cach su dung may rua xe
Hình sử dụng máy cao áp

Cách dùng máy bơm rửa xe nước nóng

 • Bạn cần đổ nước vào nồi tạo hơi nước khoảng 2,5 lít vào thùng thu hồi vạch nước, sau đó đổ chất tẩy rửa vào thùng đựng .
 • Gắn phụ kiện phù hợp vào ống nối khi sử dụng.
 • Đảm bảo rằng các công tắc trên tay cầm phải đang chế độ OFF.
 • Ấn công tắc khởi động máy, công tắc điện trở đun sôi nước thứ 2 để tốc độ đun sôi nước trong nồi tạo hơi. Ấn công tắc phụ kiện để khởi động chức năng phun hơi hút bụi bằng chân không.
 • Đợi vài phút đến khi đèn báo xanh nhiệt độ trong máy đã sẵn sàng hoạt động.
 • Nhấn nút phân phối hơi ra để phun hơi nước. Xoay nút vặn áp kế để chọn mức hơi phù hợp với loại dụng cụ trên tay đang sử dụng. Nhấn công tắc hút để hút bụi, điều chỉnh lực hút bằng cách giữ nút này.Nhấn nút phân phối hóa chất để phun chất tẩy rửa.
 • Phun hơi kết hợp hút bụi và chất tẩy rửa.
may-rua-xe
Sử dụng máy hơi nước nóng rửa khoang máy

Lưu ý

 • Người dùng nên để máy thực hiện chức năng hút bụi trong 1 vài giây để làm sạch bụi bẩn trong đường ống.
 • Tắt thiết bị và tháo các ống ra vệ sinh và treo lên.
 • Đặt máy rửa xe tại vị trí bằng phẳng
 • Lắp đặt máy rửa xe nước nóng, kiểm tra đầy đủ phụ kiện, dây dẫn điện để đảm bảo an toàn.

 

 

Lưu ý khi sử dụng máy rửa xe – Nhất định phải biết

Máy rửa xe, nhất là loại máy rửa xe áp lực cao là loại máy có áp lực lớn, sử dụng điện để hoạt động nên đòi hỏi người dùng phải cẩn thận để tránh những sự cố nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Các loại máy móc thiết bị nói chung và máy rửa xe nói riêng, trước khi sử dụng mọi người cần phải chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn lắp ráp phụ kiện, sử dụng đúng cách đồng thời tránh tình trạng sử dụng sai cách dẫn đến hỏng hóc máy móc và nguy hiểm cho người sử dụng. Một điểm cần đặc biệt lưu ý là cách chỉnh máy rửa xe phải được thực hiện theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất, tránh áp lực nước quá lớn bắn vào khiến người điều khiển bị thương.

cach su dung may rua xe-1
Hình minh họa

Sử dụng dung dịch phun xịt rửa đúng loại

Khi sử dụng máy mọi người cần dùng loại dung dịch rửa xe ô tô, xe máy phù hợp hướng dẫn của nhà sản xuất. Đặc biệt lưu ý không được dùng các loại chất chứa dung môi, axit gây hao mòn thiết bị, cháy nổ… Sau quá trình sử dụng, đầu vòi của máy cần được vệ sinh sạch bằng nước hoặc hóa chất xịt rửa chuyên dụng để đảm bảo độ bền cao.

Đảm bảo nguồn điện trước và trong quá trình sử dụng

Máy bơm rửa xe cao áp cần sử dụng nguồn năng lượng điện để hoạt động. Do đó trước khi sử dụng bạn cần kiểm tra dây dẫn điện, phích cắm nguồn…để tránh trường hợp máy bị rò rỉ điện gây ra những nguy cơ tiềm ẩn như giật điện, cháy máy…Mọi người cần lưu ý chỉ bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh máy khi đã ngắt nguồn điện.

Ngoài ra đảm bảo nguồn điện ổn định cho máy mọi người không dùng máy bơm rửa xe khi dây bị đứt, hở.

cach su dung may rua xe
Hình minh họa

Trang bị trang phục bảo hộ

Nếu có điều kiện, để đảm bảo an toàn mọi người cần trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ như quần áo bảo hộ, giày chống nước, kính che mắt, thiết bị chống ồn…

Trên đây là một số thông tin về cách sử dụng máy rửa xe đảm bảo an toàn, hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với quý khách hàng, giúp mọi người tránh được những rủi ro đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

Trên đây là một số thông tin bạn đọc cần biết về cách sử dụng máy bơm nước, hi vọng nó sẽ có ích cho mọi người trong quá trình sử dụng.

Làm sao để sử dụng máy rửa xe tiết kiệm nước?

Kiểm tra thường xuyên các chi tiết máy dễ bị rò rỉ

Mọi người cần chú ý kiểm tra các đường ống, đầu bơm và các mối nối thường xuyên để tránh gặp phải những sự cố ở các chi tiết gây rò rỉ nước. Những chi tiết này của máy rửa xe dễ bị bỏng hóc và dẫn đến tiêu hao nước.

Bảo dưỡng máy rửa xe định kỳ

Để máy sử dụng được trơn tru, ổn định, kéo dài tuổi thọ, hạn chế hỏng học, chi phí sửa chữa máy và tiết kiệm nước thì việc bảo dưỡng máy rửa xe cần phải thực hiện thường xuyên, định kì, bạn không nên để đến lúc máy gặp sự cố mới tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng.

cach su du may rua xe
Hình bảo dưỡng máy

Điều chỉnh áp lực nước máy rửa xe đúng cách

Với tất cả các dòng máy phun xịt rửa xe, mọi người cần biết cách điều chỉnh áp lực nước máy bơm rửa xe, chỉnh góc phun rửa, đầu béc phun phù hợp để nâng cao hiệu quả phun rửa, tiết kiệm lượng nước đáng kể, tiết kiệm thời gian xịt rửa mà vẫn đạt chất lượng làm sạch tốt nhất.

Tra dầu máy định kỳ

Bạn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo lượng dầu nhớt đủ để máy vận hành ổn định. Việc máy rửa xe hoạt động ổn định, công suất đạt tiêu chuẩn cũng sẽ góp phần tiết kiệm nước.

Không sử dụng máy hoạt động trong một thời gian dài

Khi sử dụng máy bơm xịt rửa xe mọi người nên để máy có khoảng nghỉ khoảng 15 phút sau khi rửa xe. Việc để máy phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài có thể làm nóng máy, giảm hiệu suất hoạt động, lực phun yếu, tốn nước hơn.

>>>>>> Có thể bạn quan tâm sử dụng máy rửa xe tiết kiệm nước?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *