Rơ le áp suất máy nén khí – Cách chỉnh đúng chuẩn

Rơ le áp suất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp thiết bị nén khí có thể hoạt động ổn định và an toàn Vậy rơ le áp suất máy nén khí là gì? Cách điều chỉnh rơ le áp suất của máy nén khí làm sao cho hiệu quả? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Rơ le áp suất là gì? Chức năng của rơ le trong máy nén khí

Rơ le áp suất máy nén khí hay còn được gọi là công tắc áp suất là thiết bị được dùng để điều chỉnh áp suất làm việc của các máy nén khí khi áp suất thay đổi đột ngột về trạng thái ổn định mà không làm máy nén khí tắt.

Rơ le áp suất máy nén khí hoạt động khi áp suất trong máy nén khí quá thấp hoặc quá cao. Khí đó rơ le tự ngắt điện, bảo vệ hoạt động của máy nén khí.

Nguyên lý hoạt động

Khi áp suất bị nén và tụt xuống mức thấp nhất, màng xếp của rơ le bị co lại, lò xo căng tạo ra lực đẩy khiến hai tiếp điểm của rơ le kéo ra và khi đó máy bơm nén hơi sẽ dừng. Trong trường hợp, người sử dụng muốn vận hành máy, người dùng cần phải thực hiện thao tác khởi động lại máy.

Khi áp suất bị đẩy lên giá trị cao nhất, lực đẩy của lò xo tác động khiến cho các tiếp điểm bị tách ra. Từ đó, khiến cho rơ le tự động ngắt điện nhằm đảm bảo an toàn.

cach-dieu-chinh-ro-le-ap-suat-2
Rơ le áp suất trong máy nén khí

Chức năng của rơ le trong máy nén khí

  • Bảo vệ máy nén khi áp suất quá thấp: Là khi công tắc hoạt động ở áp suất bay hơi và ngắt mạch điện của máy nén khí áp suất giảm xuống quá mức cho phép, rơ le có nhiệm vụ ngắt điện để bảo vệ và duy trì hoạt động cho máy cũng như toàn hệ thống.
  • Khi áp suất cao vượt quá mức cho phép: Là loại công tắc áp suất hoạt động ở áp suất ngưng tụ của môi chất lạnh và ngắt mạch điện khi áp suất vượt mức cho phép để bảo vệ máy nén
  • Kiểm tra hiệu suất dầu máy: Đối với các thiết bị nén khí trục vít thì áp suất dầu trong các cacte luôn thay đổi bởi vậy người dùng cần phải trang bị thêm rơ le để có thể kiểm tra hiệu suất dầu nhằm bảo vệ thiết bị và giúp đảm bảo được hiệu quả làm việc.

Cách điều chỉnh rơ le áp suất của máy nén khí

Nếu nhận thấy thiết bị đang gặp phải các tình trạng dưới đây thì người dùng có thể thực hiện điều chỉnh rơ le áp suất khí nén:

  • Khi bắt đầu đưa máy nén khí vào sử dụng, rơ le áp suất chưa được cài đặt thì người dùng nên thực hiện điều chỉnh để có thể đưa thiết bị vào sử dụng
  • Khi thực hiện thay đổi các thiết bị sử dụng khí nén có yêu cầu khác về áp lực làm việc so với máy nén khí cũ trước đây.

  • Khi phát sinh các sự cố dẫn đến áp lực khí nén không đều hoặc không đáp ứng yêu cầu sử dụng.

cach-dieu-chinh-ro-le-ap-suat-3
Cách điều chỉnh rơ le áp suất của máy nén khí

Cách điều chỉnh rơ le áp suất của máy nén khí: Muốn điều chỉnh rơ le tự ngắt, trước hết mở nắp rơ le ra, thực hiện tiến hành vặn Relay theo chiều kim đồng hồ là cách tăng áp suất khí và vặn ngược chiều kim đồng hồ khi muốn giảm áp suất của máy nén không khí.

Một số lưu ý khi điều chỉnh rơ le áp suất của máy nén khí

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện điều chỉnh thì người dùng cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

  • Điều chỉnh rơ le áp suất phải phù hợp với công suất của máy nén khí.
  • Phải đảm bảo độ chênh áp suất của Relay được tính bằng: áp suất ngắt tải – áp suất mở tải. Theo đó, mức chênh phù hợp nhất là từ 0.8-1 bar.
  • Đối với các dòng máy nén khí sử dụng nguồn điện 220V thì mức áp suất phổ biến nhất khoảng 8kg. Trong khi đó, với các sản phẩm nén khí công nghiệp sử dụng nguồn điện 380V thì rơ le thường được điều chỉnh là 12kg
  • Người dùng cần quan tâm đến lượng khí nén cần dùng để thực hiện hiệu chỉnh phù hợp nhất; hạn chế lãng phí nguồn khí nén cũng như tiêu tốn điện năng không cần thiết.
cach-dieu-chinh-ro-le-ap-suat-1
Một số lưu ý khi điều chỉnh rơ le áp suất của máy nén khí

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về cách điều chỉnh rơ le áp suất mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

>>>>> Có thể bạn quan tâm van điều áp máy nén khí – những thông tin nhất định phải biết

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *