Lốp ô tô bị nứt – Nguyên nhân do đâu? Cách phòng tránh

Đánh giá post
Lốp ô tô bị nứt ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng vận hành của xe cũng như an toàn của người sử dụng. Cùng xem nguyên nhân dẫn đến lốp xe hơi bị nứt, cách xử lý và phòng tránh như thế nào?

Lốp ô tô bị nứt

Nguyên nhân lốp xe hơi bị nứt

Có nhiều nguyên nhân khiến cho lốp xe hơi bị nứt, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản

Lốp ô tô bị lão hoá

Lốp xe ô tô được làm tư cao su, theo thời gian, lốp xe sẽ bị cứng, mất dần đi độ đàn hồi khi đó lốp xe sẽ giòn và tạo ra những vết nứt trên bề mặt.

lop o to bi nut
Hình minh họa

Do tia UV

Lốp xe chịu ảnh hưởng từ ánh sáng mặt trời cùng với tia UV.  Nhiệt độ cao của ánh sáng mặt trời làm các liên kết polyme bị yếu dần, chúng sẽ giãn nở ra và co lại. Vì thế, cần hạn chế đỗ xe ở ngoài trời nắng.

Nước

Nếu lái xe hoặc đỗ xe thường xuyên trên những địa hình ẩm ướt sẽ làm cho nước thấm vào thành phần cao su của lốp. Lâu dần chúng sẽ làm suy yếu cấu trúc lốp và tạo nên những vết nứt xấu xí.

Áp suất lốp không đúng chuẩn

Áp suất lốp xe hơi nếu không đúng chuẩn sẽ ảnh hưởng đến lốp xe. Nếu lốp xe không đủ, non thì với việc phải chịu tải trọng lớn của xe sẽ làm 2 bên thành lốp phồng quá mức. Từ đó, khiến lốp bị nứt hay thậm chí là nổ lốp. Còn nếu lốp xe quá căng sẽ sẽ tạo thêm áp lực cho thành bên của lốp sẽ làm nứt phình lốp.

Do xe chở quá tải

Xe quá tải, lúc này lốp xe sẽ chịu một sức ép rất lớn, bị đè nén và khiến bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường lớn hơn. Khi đó, ma sát tăng lên, những điểm tiếp xúc nhiều sẽ bị xé lớp cao su và làm lốp xe ô tô bị nứt.

Lỗi từ nhà sản xuất

Khiếm khuyết trong quá trình sản xuất lốp xe là rất ít gặp. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi những sai sót trong quy trình sản xuất.

lop o to bi nut
Hình minh họa

Lái xe ô tô trên lốp ô tô bị nứt nguy hiểm

Lốp xe bị nứt, nếu không có hướng xử lý, sẽ tiềm ẩn những nguy cơ không tốt như xe mất kiểm soát, lốp bị xì hơi gây nguy hiểm khi vận hành.

Đặc biệt, với các vết nứt sâu, đường nứt dài thì có thể khiến lốp bị nổ và nguy cơ mất an toàn rất cao.

Do đó, khi quan sát thấy lốp xe có hiện tượng nứt thì các bác tài nên nhanh chóng đưa xe tới các trung tâm để được kiểm tra và đánh giá tình trạng cẩn thận.

Làm thế nào để phòng tránh hiện tượng nứt lốp

lop o to bi nut-2
Hình minh họa

Để hạn chế tình trạng lốp xe bị nứt, mọi người cần tham khảo một số biện pháp dưới đây

  • Không chở quá tải: Nếu xe ô tô chở quá tải nhiều sẽ tạo áp lực lớn lên lốp, giảm tuổi thọ của lốp xe.
  • Hãy lái xe 2-3 tuần một lần nếu xe thường xuyên đậu một chỗ
  • Tránh đỗ xe ở những khu vực có hóa chất, hydrocarbon hoặc dung môi. Đồng thời cần thường xuyên kiểm tra độ cân bằng giữa các lốp xe, kiểm tra van lốp.
  • Thực hiện bảo dưỡng lốp định kỳ 3 tháng/lần hoặc mỗi 10.000km để kịp thời phát hiện những hư hỏng của lốp và xử lý kịp thời.
  • Kiểm tra xuyên kiểm tra áp suất lốp, tránh để lốp quá căng hoặc quá non sẽ gây nứt lốp.
  • Tránh đậu xe dưới thời tiết khắc nghiệt trong thời gian dài
  • Trong quá trình di chuyển, cần tránh phóng nhanh, phanh gấp,….Những việc làm này sẽ tác động trực tiếp tới lốp, làm cho lốp nhanh bị mòn và dễ tạo ra các vết nứt trên bề mặt.

Một số thông tin về tình trạng lốp xe ô tô bị nứt, hi vọng sẽ hữu ích cho mọi người.

>>>>> Tham khảo dung dịch làm bóng lốp 

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.