Những sự cố thường gặp với vòng bi máy nén khí

Vòng bi của máy nén khí gặp sự cố sẽ khiến cho máy nén khí gặp trục trặc, hư hỏng, ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành của thiết bị. Trong bài viết dưới đây, Tahico xin chia sẻ một số thông tin về vòng bi máy nén khí cũng như những sự cố thường xuất hiện ở vòng bi để mọi người cùng tham khảo.

Giới thiệu về vòng bi máy nén khí

nhung-su-co-thuong-gap-voi-vong-bi-may-nen-khi
Vòng bi máy nén khí

Đây là một bộ phận có cấu tạo bao gồm vành ngoài, vành trong, con lăn và vòng cách. Vòng bị thường được làm từ những nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, có hàm lượng carbon cao.

Trên thị trường hiện nay vòng bi dùng cho máy nén khí rất đa dạng về chủng loại nhưng chức năng của chúng thì giống nhau.

Vòng bị của máy nén khí có chức năng hỗ trợ bộ phận nén khí phối hợp với nhau, giúp các bộ phận đầu nén vận hành một cách êm ái và ổn định.

Nếu vòng bị xảy ra sự cố sẽ kéo theo nhiều bộ phận trong máy nén khí gặp vấn đề. Điều này sẽ làm ảnh hướng không nhỏ đến hiệu suất làm việc của đầu nén cũng như thiết bị. Hơn nữa còn khiến tuổi thọ của máy bị rút ngắn, phát sinh nhiều sự cố, gây tốn kém chi phí, thậm chí là rủi ro về người.

Những nguyên nhân xảy ra sự cố với vòng bi

nhung-su-co-thuong-gap-voi-vong-bi-may-nen-khi-3
Lỗi do quá trình lắp ráp
  • Theo các chuyên gia về kỹ thuật, nếu nước tồn tại trong dầu bôi trơn sẽ làm giảm tuổi thọ của vòng bi từ mười đến hơn một trăm lần.
  • Lỗi do quá trình lắp ráp
  • Do chế độ lắp đặt, khe hở ở bên trong gây nên tải bất thường cho máy làm ảnh hưởng đến vòng bi.

Hệ lụy nếu vòng bi bị hỏng

nhung-su-co-thuong-gap-voi-vong-bi-may-nen-khi-2
Vòng bi bị hỏng do nhiều nguyên nhân gây ra

Nhiệt độ của máy nén khí tăng cao

Nguyên nhân có thể từ việc người dùng lắp bi sai, bôi trơn quá mức hoặc chất bôi trơn không phù hợp, mặt lắp ghép bị trờn hoặc các viên bi bị ma sát với vòng làm kín.

Cách xử lý: Lập tức dừng máy, kiểm tra những vị trí lắp ráp vòng bi để điều chỉnh lại cho phù hợp, ngoài ra có thể thay mới bộ phận vòng bi để máy hoạt định ổn định, hiệu quả hơn.

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Vòng bi phát ra tiếng ồn bất thường

Khi vòng bi của máy nén phát ra tiếng ồn lạ như tiếng ma sát của kim loại thì có thể nguyên nhân là do người sử dụng lắp đặt sai vị trí vòng bi, bôi trơn không đủ hoặc là các chi tiết quay bị cọ xát trong quá trình vận hành.

Cách khắc phục: Lắp ráp lại vòng bi, chọn đúng chất bôi trơn và thực hiện bôi trơn lại cho những chi tiết bên trong vòng bi, điều chỉnh lại những chi tiết quay để hạn chế tình trạng cọ xát.

Nếu nguyên nhân của tiếng ồn là do vết nứt, vòng bi bị ăn mòn hoặc trầy xước, tróc vảy trên các rãnh lăn, những bụi bẩn bị bám vào vòng bi hoặc là các viên bi bị nứt gãy, trầy xước thì bạn cần phải thay mới, làm sạch vòng bi cẩn thận và sử dụng loại dầu mỡ bôi trơn phù hợp cho thiết bị.

Máy nén khí bị rung động mạnh

Nếu trên bộ phận vòng bi có vết lõm, tiến hành lắp ráp sai, bị tạo vảy hoặc bị bám bẩn thì cũng làm máy nén bị rung nhiều khi hoạt động. Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần lắp đặt lại vòng bi cho phù hợp, nếu cần thiết thì nên thay mới những chi tiết máy này.

Lưu ý khi thay thế vòng bi máy bơm khí

nhung-su-co-thuong-gap-voi-vong-bi-may-nen-khi-4
Kỹ thuật viên Tahico sửa máy nén khí cho khách hàng

Khi tiến hành thay thế vòng bi khách hàng cần lưu ý:

  • Chọn đúng vòng bi chính hãng, tránh mua phải những loại vòng bi kém chất lượng, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống khí nén.
  • Chọn địa chỉ tin cậy, giá công khai để mua hàng.
  • Tiến hành tra dầu đầy đủ cho vòng bi trước khi sử dụng để tránh khỏi tình trạng vòng bi bị thiếu dầu.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về sự cố thường gặp với vòng bi máy nén khí bên trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *