[GIẢI ĐÁP] Có nên tự rửa khoang máy xe ô tô tại nhà?

Khoang máy xe ô tô khá phức tạp, do đó việc tự rửa khoang máy cần phải cân nhắc. Vậy câu hỏi có nên tự rửa khoang máy xe ô tô không? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Có nên rửa khoang máy ô tô?

co-nen-tu-rua-khoang-may-xe-o-to

Vệ sinh khoang máy rất quan trọng, nó giúp làm sạch cáu bẩn, gỉ sét, làm chậm quá trình lão hóa của động cơ, linh kiện, đặc biệt là hệ thống ống dẫn, dây điện có vỏ bọc nhựa và nhôm. Ngoài ra, nó còn tăng hiệu quả làm mát máy, tăng tính thẩm mỹ và giúp phát hiện sớm hỏng hóc, những bất thường như tuột mối nối, ống dẫn bị nứt, dây điện đứt…

Việc làm vệ sinh khoang máy rất cần thiết. Trên thực tế mọi người hoàn toàn có thể tự rửa khoang máy xe hơi tại nhà. Tuy nhiên, cần phải lưu ý các thao tác thực hiện cho đúng.

Hướng dẫn vệ sinh khoang máy tại nhà

cach-rua-khoang-may-o-to-tai-nha
Chổi cọ vệ sinh khoang máy

Để vệ sinh khoang máy, mọi người cần chuẩn bị vật dụng cần thiết như gang tay, khẩu trang, chổi lông mềm, chổi cán dài, chổi cán ngắn… Nếu không có chổi có thể dùng bàn chải đánh răng. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên mua chổi vệ sinh chuyên dụng cho xe. Cần thêm khăn sạch để lau bụi, lau khô, nước sạch, xô chậu, dung dịch vệ sinh khoang máy, nước rửa chuyên dụng để vệ sinh và dưỡng bóng bề mặt các thiết bị.

cach-rua-khoang-may-o-to-tai-nha
Chổi cọ vệ sinh khoang máy

Các thao tác cơ bản

 • Đầu tiên cần, mở nắp capo xe ô tô, đảm bảo thanh chống chắc chắn.
 • Để động cơ máy nguội hẳn, nếu động cơ nóng không được vệ sinh vì nó sẽ gây hại cho máy và nguy hiểm cho người làm.
 • Khi máy có thể chạm được vào, cần che các bộ phận cần tránh nước như hệ thống đánh lửa, dây cao áp, cửa hút gió… Dọn dẹp sơ bộ rác, lá cây, xác côn trùng ở trong khoang máy.
 • Phụt nước sơ qua bằng bơm cao áp để làm sạch qua bụi bẩn trong khoang máy. Nếu không có bơm có thể dùng phụt hoặc dội nước máy vậy.
 • Sử dụng dung dịch chuyên dụng phun đều lên bề mặt các chi tiết rồi đợi cho hóa chất ngấm đều.
 • Dùng bàn chải kết hợp với chổi lông để làm sạch bề mặt và các chi tiết của khoang máy.
 • Trong quá trình vệ sinh, hãy phun thêm nước để giữ ẩm, kết hợp dùng bàn chải để đánh cáu bẩn, dầu mỡ…rồi dùng nước xịt lại toàn bộ khu vực khoang máy cho sạch sẽ.
 • Dùng khăn lau khô để lau hoặc để máy khô tự nhiên sau 3-5 phút.
 • Xịt đều hóa chất dưỡng bóng lên bề mặt các chi tiết, và dùng khăn lau cho hóa chất ngấm đều.
  co-nen-tu-rua-khoang-may-xe-o-to-tai-nha
  Rửa khoang máy ô tô

Hy vọng những thông tin Tahico chia sẻ về thao tác xịt rửa khoang máy và giải đáp có nên tự rửa khoang máy ô tô không sẽ có hữu ích cho bạn đọc.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *