Khởi nghiệp từ việc mở tiệm rửa xe – Xu hướng kinh doanh mới

Khi mật độ phương tiện xe máy ô tô ngày càng tăng cao, nhu cầu về vệ sinh làm đẹp xe cộ cũng tăng lên. Kinh doanh tiệm rửa xe, chăm sóc xe đang là xu hướng sinh lời cao. Nhiều người bắt đầu định hướng khởi nghiệp từ việc mở tiệm rửa xe – và có rất nhiều thành công, thu tiền triệu mỗi ngày bằng kinh doanh loại hình dịch vụ này.

Khởi nghiệp từ việc mở tiệm rửa xe ô tô-xe máy

khởi nghiệp rửa xe
Tấm  gương anh Đỗ Quốc Nhân 29 tuổi ở Bình Dương ( tiệm rửa xe Hoài Linh), sau khi xuất ngũ, anh mở tiệm rửa xe và trung bình mỗi tháng thu nhập khoảng 40-60 triệu…

Thực tế dù là kinh doanh bất cứ loại hình dịch vụ nào đều có những thành công và cũng có những người thất bại.

Việc thất bài do rất nhiều nguyên nhân như mặt bằng không đẹp, khách hàng không đảm bảo, chưa thu hút khách hàng, chi phí đầu tư cao, không có vốn duy trì…

Do đó khởi nghiệp bằng việc mở một tiệm rửa xe ra làm chủ là định hướng tốt, xong mọi người cần phải nghiên cứu và có kế hoạch tốt.

Chia sẻ với mọi người đang có ý tưởng mở tiệm rửa xe có cái nhìn tổng quan, Tahico xin gửi đến mọi người một số thông tin thú vị sau.

Kinh nghiệm làm tiệm rửa xe

Trước khi đầu tư, khách hàng cần nghiên cứu đối tượng hướng đến là ai? Dịch vụ rửa xe máy hay ô tô, mô hình tiệm muốn phát triển và đặc biệt là phải nghiên cứu nhu cầu khu vực, địa điểm chuẩn bị mở tiệm để tư đó có kế hoạch và chiến lược để bắt đầu.

khởi nghiệp rửa xe
Tiệm rửa xe Honda của khách hàng Trà Vinh rất đẹp

Vốn kinh doanh tiệm rửa xe

Về vốn để mở tiệm rửa xe cũng tương đối, có thể huy động vốn từ gia đình hoặc vay ngân hàng.

Mở tiệm rửa xe máy thì vốn ban đầu khoảng từ 15-25 triệu, mở tiệm rửa ô tô thì khoảng 70-160 triệu. Tuy nhiên lưu ý nên chuẩn bị thêm 10% để dư trù chi phí.

Hiện nay rửa xe đơn thuần không thu hồi vốn nhanh, mọi người nên kèm 1 số dịch vụ như thay nhớt, vệ sinh nội thất… bán hàng nước, mũ bảo hiểm…Do đó, nếu bạn muộn kinh doanh thêm thì nên tính toán thêm chi phí và vốn.

Xem những kinh nghiêm VÀNG mở tiệm rửa xe honda “1 vốn 4 lời”

Về mặt bằng

Mặt bằng mở xe lý tưởng ở gần đường xa, có nhiều xe cộ qua lại, khu dân cư đông đúc… Diện tích tùy thuộc theo mô hình tiệm rửa xe, đối với xe máy không cần quá rộng, còn đối với rửa xe ô tô thì không gian tối thiểu 40-50m2, nếu gia đình có mặt bằng sẵn, lớn hơn thì càng tốt.

Khi có mặt bằng rồi chú ý đến thiết kế cũng chú ý đến không gian nhà vệ sinh, chỗ ngồi chờ cho khách. Có thể tham khảo các mô hình hiện đại như tiệm rửa xe cà phê, tiệm rửa xe quán ăn…

Hệ thống thoát nước ở cửa hàng phải đảm bảo tốt. Nếu hệ thống thoát nước kém sẽ gây ngập úng, mất vệ sinh.

khởi nghiệp rửa xe
Tiệm rửa xe ô tô chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp

Đầu tư trang thiết bị rửa xe

Về bộ thiết bị rửa xe gồm có máy rửa xe, máy nén khí, bình bọt tuyết, máy hút bụi và các thiết bị khác máy hút nhớt, súng sịt khô, dung dịch rửa xe

Khi mua chọn những đơn vị uy tín, không mua hàng trôi nổi trên thị trường. Thận trọng với những mặt hàng giá quá rẻ, nếu được nên đầu tư thiết bị mới để hạn chế những rủi do đáng tiếc trong quá trình kinh doanh.

Cũng nên liên hệ với các đơn vị về dầu nhớt để làm đại lý để được chiết khấu và hỗ trợ máy móc.

Về thủ tục pháp lý

Nên tuân thủ các thủ tục cần thiết khi mở quán rửa xe, để tránh trường hợp đang mở tiệm và chưa xin phép sẽ bị cấm kinh doanh và làm cho kế hoạch bị thất bại.

Thuê nhân công 

Khởi nghiệp từ việc mở tiệm rửa xe
Hình minh họa

Vấn đề nhân lực là vấn đề không kém phần quan trọng. Nên tính toán việc thuê người, thường thời gian đầu khách chưa động thì chủ có thể tự làm, làm cùng người thân. Khi có khách đông thì tính toán số lượng nhân sự cần thuê.

Thuê nhân công xem xét hình thức ăn chia tính lương, đảm bảo chọn lựa được thợ làm việc có tâm, gắn bó lâu dài.

Một số lưu ý khác

Chất lượng dịch vụ, rửa xe sạch, an toàn, chi tiết tỷ mỉ là cách thu hút khách hàng và để khách hàng quay lại.  Công việc rửa xe tưởng chừng đơn giản xong luôn luôn nhớ rằng rửa xe phải kỹ, cẩn thận, chữ “ tín” trong kinh doanh phải ưu tiên hàng đầu.

Chăm sóc khách hàng tốt, để khách hàng cảm thấy “đáng đồng tiền” bỏ ra và quay trở lại với cửa hàng.

Các bạn cũng có học thêmbảo trì, sửa chữa để có thêm khách hàng.

Thành công đến từ việc nghĩ, dám hành động, chúc các bạn thành công. Một số chia sẻ về việc khởi nghiệp từ mở tiệm rửa xe, hi vọng hữu ích cho các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *