2 Cách phân loại van tiết lưu thủy lực và lưu ý khi mua

Đánh giá post
Van tiết lưu thủy lực là một trong những linh kiện không thể thiếu đối với những thiết bị máy móc ứng dụng hệ thống thủy lực. Tuy được sử dụng vô cùng rộng rãi trong công nghiệp, tuy nhiên không phải ai cũng biết về công dụng, cách phân loại và những lưu ý khi mua van tiết lưu thủy lực. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng TAHICO tìm hiểu về những thông tin trên của van điều tiết thủy lực nhé.

van-tiet-luu-thuy-luc
Ảnh minh hoạ

Van tiết lưu thủy lực là gì?

Van tiết lưu thủy lực còn được gợi với một cái tên phổ biến hơn là van điều chỉnh lưu lượng nước. Van này được sử dụng trong hầu hết các loại hệ thống thủy lực. Đúng như cái tên của mình, van được sử dụng để điều chỉnh vận tốc của các dòng chất lỏng như dầu, nước, hóa chất…

Van được sản xuất và phát hành bởi nhiều nhà cung cấp thiết bị khác nhau nên có rất nhiều màu sắc, chủng loại và kích thước đa dạng.

Chức năng

Chức năng chính của van thủy lực là điều chỉnh độ mạnh/yếu của dòng chảy vào hệ thống động cơ. Từ đó, bạn có thể dễ dàng quyết định tốc độ của xi-lanh, động cơ và hệ thống. Đây là lý do van điều tiết lưu lượng nước có thể dễ dàng bị bắt gặp trên các đường ống dẫn của các thiết bị sử dụng hệ thống thủy lực.

van-tiet-luu-thuy-luc
Cấu tạo van tiết lưu thuỷ lực

Phân loại van tiết lưu thủy lực

Hiện nay có rất nhiều loại van thủy lực khác nhau trên thị trường, vì thế để dễ dàng cho khách hàng trong việc lựa chọn loại van phù hợp, người ta có 2 cách phân loại van điều tiết van thủy lực.

Phân loại theo dòng chảy

Phân loại van theo chế độ chảy nghĩa là bạn sẽ xác định cách chảy của dòng nước khi vào trong van để gọi tên của loại van đó. Bao gồm:

  • Chế độ chảy tầng: Van được thiết kế gồm một loại ống dẫn đặc biệt có kích thước l/d > 10 để dòng nước đi qua gọi là chế độ chảy tầng
  • Chế độ chảy rối: Van có khả năng làm việc ổn định hơn so với van điều tiết thủy lực có chế độ chảy tầng vì kết cấu chất lỏng, nhiệt độ, áp suất không tác động đến năng suất hoạt động của van.
van-tiet-luu-thuy-luc-3
Ảnh minh hoạ

Phân loại theo khả năng điều chỉnh

Cách phân loại này sẽ dựa vào khả năng điều chỉnh của van điều tiết thủy lực để quyết định tên gọi của loại van đó. Bao gồm:

Van tiết lưu thủy lực điều chỉnh được

Như cái tên của mình loại van điều chỉnh được sẽ cho phép bạn điều chỉnh mật độ dòng chảy đi qua van theo mong muốn của mình. Việc điều chỉnh này sẽ được thực hiện thông qua thao tác vặn vít.

Ngoài ra, loại van tiết lưu dùng tay cũng là loại van có cùng nguyên lý hoạt động, bạn có thể thấy loại van này nhiều nhất trong hệ thống mạch nước gia đình

Van tiết lưu thủy lực không điều chỉnh được

Trái ngược với loại van điều chỉnh được, van không điều chỉnh được sẽ chỉ có tác dụng làm giảm lưu lượng dòng chảy qua nó mà không cho phép bạn thay đổi mức lưu lượng ấy theo nhu cầu.

van-tiet-luu-thuy-luc-3
Ảnh minh hoạ

Lưu ý khi mua van điều tiết thủy lực

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại van tiết lưu thủy lực với mức giá và chất lượng khác nhau. Để mua được loại van tốt, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn nhà sản xuất van điều tiết thủy lực uy tín tránh mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường
  • Mua đúng loại van có model phù hợp với hệ thống thủy lực bạn đang sử dụng tại nhà
  • Bảo quản van theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất
  • Chọn nhà phân phối chính hãng để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc

Trên đây là một số thông tin về van tiết lưu thủy lực và lưu ý khi mua van. TAHICO hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.