Bài toán chiến lược cho gara ô tô phát triển bền vững

Mở gara ô tô không phải chỉ mở ra là có thể phát triển hoạt động ổn định, doanh thu tốt. Để có được điều này, trong quá trình vận hành, các nhà đầu tư cần xây dựng, xác định rõ chiến lược chiến lược hoạt động cho gara ô tô.

Bài toán chiến lược cho gara ô tô phát triển bền vững

Xác định chính xác mục đích của gara

Nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích, dịch vụ hoạt động chính tại gara của mình là gì, là sửa chữa ô tô, bảo dưỡng ô tô hay làm đẹp ô tô

Việc này sẽ giúp bạn đặt ra mục tiêu và hoạch định chính xác chiến lược trước mắt cũng như lâu dài cho cơ sở.

ke-hoach-kinh-doanh-gara-oto
Hình minh họa

Đề ra mục tiêu trong 1 thời gian nhất định

Hãy đặt ra cho gara một con số cụ thể trong một thời gian nhất định, ví dụ như mục tiêu sửa chữa ô tô trong quý 2 năm 2021 là 100 xe, doanh thu đem lại là 500 triệu đồng.

Bạn có thể đặt được hoặc không đạt được mục tiêu đó, không sao, đây là cách để bạn nhìn nhận, đánh giá lại và đưa ra định hướng phát triển phù hợp hơn.

Chuẩn bị đầy đủ nguồn lực

Nguồn lực của gara cần phù hợp để đáp ứng được mục tiêu đã đặt ra.

  • Nguồn lực tài chính: chi phí thành lập gara (chi phí mở xưởng, chi phí duy trì), ước tính tiêu hao, điểm hòa vốn, mục tiêu doanh thu, số liệu xuất nhập kho…?
  • Nguồn lực về linh phụ kiện, phụ tùng thay thế: gara cần chuẩn bị những linh phụ kiện thay thế nào? Nguồn nhập chúng từ đâu? công nợ thế nào?
  • Nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc bảo dưỡng và sửa chữa…
  • Nguồn lực về nhân sự,

Có kế hoạch ngắn hạn cho từng giai đoạn

Bạn cần có kế hoạch ngắn hạn cho từng giai đoạn để hoàn thành mục tiêu cuối cùng. Một số công cụ hỗ trợ phân tích chiến lược kinh doanh bạn có thể tham khảo trên internet như Ansoff, PLC, 3C…

Chúng tôi đưa ra một số giải pháp giúp bạn hoạch định chiến lược phù hợp như:

ke-hoach-kinh-doanh-gara-oto
Hình minh họa

Bước 1: Nghiên cứu kỹ dịch vụ của garage

Bạn cần giải đáp được các vấn đề sau: bạn đang kinh doanh dịch vụ gì, dịch vụ đi kèm của gara gồm những sản phẩm nào, doanh thu của từng dịch vụ đó ra sao và doanh thu mỗi dịch vụ chiếm bao nhiêu % so với tổng lợi nhuận đặt ra, dịch vụ nào là “át chủ bài” mang lại nguồn thu lớn nhất cho cơ sở của bạn.

Từ đây, bạn có thể lập ra một chiến lược cụ thể cho mỗi dịch vụ để phát triển hơn nữa dịch vụ chủ đạo.

Bước 2: Tạo khách hàng thân quen

Việc làm hài lòng khách hàng cũ để họ tiếp tục sử dụng dịch vụ của gara sẽ dễ hơn việc tìm kiếm một khách hàng mới. Tạo khách hàng thân thiết cũng được coi là giải pháp hữu hiệu để phát triển cơ sở.

Hãy dành cho họ những chương trình, chế độ chăm sóc riêng, ghi nhớ, nắm bắt nhu cầu của họ để dễ dàng tiếp cận, cung cấp dịch vụ.

Bước 3: Tìm kiếm khách hàng mới

Gara không thể phát triển nếu chỉ chăm sóc những khách hàng cũ, hãy tìm cho mình những vị khách hàng mới. Bạn có thể đầu tư quảng cáo trên các trang mạng xã hội như: Facebook, google, Website

Xây dựng chương trình khuyến mãi hàng tháng, tổ chức các sự kiện truyền thông để tiếp cận gần hơn với khách hàng.

Bước 4: Xây dựng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Hãy trang bị cho gara một đội ngũ nhân viên lành nghề, chuyên nghiệp và có tận tâm với công việc. Ngoài ra, 1 người quản lí, lãnh đạo tốt cũng không thể thiếu cho doanh nghiệp của bạn.

ke-hoach-kinh-doanh-gara-oto
Hình minh họa

Bước 5: Xây dựng quy trình sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

Xây dựng cho gara một sơ đồ quy trình sửa chữa ô tô cụ thể từ khâu tiếp nhận đến khi bàn giao xe, việc này sẽ giúp gara của bạn trở nên chuyên nghiệp, khoa học hơn trong mắt khách hàng.

Bước 6: Phương thức vận hành

Nhà đầu tư cần có những chiến lược cụ thể trong từng khâu, từng dịch vụ của cơ sở. Hãy vận hành gara một cách khoa học, đề ra chiến lược hành động bằng cách cụ thể hóa:

  • Tên công việc theo mã
  • Mô tả công việc
  • Số lượng nhân lực
  • Thời gian dự kiến hoàn thành (thời gian bắt đầu và thời gian hoàn thành)

Có thể bạn quan tâm đến chiến lược kinh doanh tiệm rửa xe ô tô sinh lời cao

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về phương án lập kế hoạch phát triển gara ô tô, hi vọng sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *