Tổng Quát Về Học Nghề Sửa Chữa Ô Tô | Thời Gian, Chi Phí

Học Nghề Sửa Chữa Ô Tô

Cho đến nay, học nghề sửa chữa ô tô đang là hướng đi đúng đắn đối với các bạn trẻ vì số lượng khách hàng sử dụng ô tô ngày càng tăng cao và nhu cầu về thợ lành nghề cũng trở nên vô cùng quan trọng. Để tìm hiểu kỹ hơn về những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong nghề sửa chữa ô tô, hãy tham khảo các thông tin chi tiết mà Tahico.

Nghề sửa chữa ô tô có tương lai không?

Nghề sửa chữa ô tô có tương lai không
Nghề sửa chữa ô tô có tương lai không

Theo số liệu thống kê của Sở giao thông vận tải HCM, trong năm 2022 trung bình mỗi ngày có hơn 221 ô tô cùng 804 xe máy đăng ký mới. Hiện, thành phố đang quản lý 8, 7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 850 nghìn ô tô.

Hiện nay có thể thấy, nhu cầu sở hữu xe ô tô ngày một tăng cao trong khi mà tuổi thọ của một chiếc xe lên tới 15 – 20 năm tuỳ thuộc theo mỗi dòng xe. Vậy nên vào khoảng thời hạn đấy vấn đề phát sinh hỏng hóc hay cần tân trang sửa chữa là tất yếu thế cho nên nghề sửa chữa ô tô rất phát triển việc đào tạo nghề sửa chữa ô tô sẽ có các mảng sau:

 • Chăm sóc
 • Sửa chữa
 • Làm đẹp
 • Bảo dưỡng
 • Chế, độ, lắp phụ kiện. . .

Bên cạnh đó những bạn không có kinh nghiệm sẽ đảm nhiệm thêm một số nghề sau: Sửa chữa ô tô, điện, động cơ, gầm, đồng sơn, Car Care. . . .

Ở thời điểm hiện nay, nghề sửa chữa ô tô đang là một trong những nghề thiếu hụt “nhân lực chuyên sâu” khá trầm trọng. Bởi vậy, nghề sửa chữa ô tô sẽ vẫn là một nghề rất triển vọng, nó sẽ đem lại cho các bạn trẻ nhiều cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp trong tương lai.

Chi phí học nghề sửa chữa ô tô là bao nhiêu?

Chi phí học nghề sửa chữa ô tô là bao nhiêu?
Chi phí học nghề sửa chữa ô tô là bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường thì đa số các bạn sinh viên sẽ lựa chọn học sơ cấp nghề, tuỳ thuộc từng khoá học mà sẽ có những mức học phí đào tạo nghề sửa chữa ô tô khác nhau. Thời gian học sẽ dao động 6 – 12 tháng và học phí từ 12 – 21 triệu. Học viên sẽ tốn thêm một số khoản khác về ăn uống và phải chi trả cao thêm cho khoản học phí.

Khóa Học Thời gian Học phí
Khoá sửa chữa chuyên Hệ thống Điện Trung bình 6 tháng 12. 650. 000 VNĐ
Khoá sửa chữa chuyên Điều hoà ô tô Trung bình 6 tháng 12. 650. 000 VNĐ
Khoá sửa chữa chuyên Máy gầm Trung bình 6 tháng 12. 650. 000 VNĐ
Khoá sửa chữa Máy gầm ô tô Trung bình 6 tháng 12. 650. 000 VNĐ
Khoá sửa chữa chuyên sâu hệ thống Điện, máy gầm Trung bình 8 tháng 16. 650. 000 VNĐ
Khoá sửa chữa hệ thống Điện và điều hoà ô tô Trung bình 8 tháng 18. 650. 000 VNĐ
Khoá đào tạo nghề cơ khí ô tô Trung bình 4-6 tháng 16. 650. 000 VNĐ
Khoá sửa chữa toàn bộ hệ thống Điện – Máy gầm – Điều hoà Trung bình 12 tháng 21. 650. 000 VNĐ

Cam kết cho học viên

 • Mỗi khóa học sẽ trang bị cho học viên đầy đủ kiến thức cùng kỹ năng đúng và đầy đủ nên qua thời gian đào tạo và thực hành ở đây, học viên có khả năng tham gia lao động tại bất cứ tỉnh thành đâu trong cả nước cũng như đi lao động nước ngoài.
 • Tại trung tâm, bạn sẽ được giảng dạy theo hướng “cầm tay chỉ việc” và thực hành trên rất nhiều loại ô tô với vô số các loại hư hỏng khác nhau vì thế tay nghề sẽ nâng cao đáng kể.

Thời gian học nghề sửa chữa ô tô bao lâu

Thời gian học nghề sửa chữa ô tô bao lâu
Thời gian học nghề sửa chữa ô tô bao lâu

Tuỳ thuộc vào chương trình đào tạo và cấp độ kỹ năng mà bạn mong đợi nhận được, thời điểm bắt đầu học nghề sửa chữa ô tô có thể khác nhau. Dưới đây là một số đánh giá ngắn gọn cho từng lựa chọn khác nhau:

Đào tạo ngắn hạn

Khóa đào tạo kéo dài là ( 3- 6 tháng)

Những khoá học ngắn hạn chủ yếu nhằm đào tạo các kỹ năng bảo dưỡng và sửa chữa thông thường. Bạn sẽ học cách giải quyết các sự cố thông thường bằng các kỹ thuật bảo trì đơn giản.

Đào tạo dài hạn

Thời gian đào tạo trong khoảng 1 – 4 năm tùy vào ngành nghề cũng như chuyên môn bạn học tại trường đại học/ cao đẳng nào đó

Thời gian 1-2 năm: Các chương trình dài hạn sẽ có thời gian học chuyên sâu hơn, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Bạn sẽ học các hệ thống điều khiển, hệ thống phanh, hệ thống truyền lực, hệ thống lái, cùng các hệ thống điện của ô tô.

Thời gian 2 – 4 năm: Với các môn học bổ trợ về quản lý tài chính, kỹ năng mềm, và kỹ năng lãnh đạo, sẽ là các chương trình đào tạo toàn diện, kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn. Những chương trình này sẽ kết hợp việc đào tạo ở trường học cùng kỳ thực tập ở các xưởng sửa chữa ô tô.

Học việc tại xưởng

Nhiều bạn lựa chọn học nghề bằng việc học việc ở các xưởng sửa chữa ô tô. Thời gian học việc có thể dao động từ 1 đến 3 năm, phụ thuộc vào mức độ phức tạp của từng kỹ năng mà bạn có và mức độ hướng dẫn mà bạn nhận được.

Các học phần của nghề sửa chữa ô tô

Phần điện ô tô

Phần điện ô tô
Phần điện ô tô

Càng được trang bị nhiều công nghệ hiện đại và hệ thống cơ điện tử tiên tiến thì một chiếc xe sẽ ngày càng hiện đại. Hệ thống động cơ giúp xe ô tô trở nên thông minh hơn, dễ dàng sử dụng và phục vụ nhu cầu ngày càng cao hiện nay.

Động cơ là một trong những phần quan trọng nhất của ô tô, tác dụng chủ yếu là chuyển đổi động năng tạo ra công giúp ô tô di chuyển và hiện nay có rất nhiều hệ thống động cơ bao gồm:

 • Động cơ xăng
 • Động cơ diesel
 • Động cơ điện
 • Động cơ hybrid

Thời gian học để trở thành thợ sửa chữa ô tô phần này có thể cần 1-2 năm.

Phần động cơ gầm ô tô

Phần động cơ gầm ô tô
Phần động cơ gầm ô tô

Đối với phần này học viên sẽ được tìm hiểu toàn bộ các phần động cơ xe, gầm xe, lốp xe và vỏ xe.

Việc tiếp xúc với dầu nhớt và chui gầm xe đối với phần này là việc bắt buộc bởi vậy nên nó sẽ khá khó khăn và hơi dơ. Việc nắm chắc được kiến thức đối với phần này sẽ khiến việc sửa chữa xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết bởi vì nó là phần quan trọng và hay xảy ra tai nạn.

Hệ thống khung gầm bao gồm:

 • Hệ thống treo
 • Hệ thống lái
 • Hệ thống phanh
 • Lốp bánh xe
 • Hộp số

Thời gian học phần này sẽ khoảng 1-2 năm.

Phần nội thất ô tô

Phần nội thất ô tô
Phần nội thất ô tô

Đây là phần đòi hỏi nhiều kỹ thuật thế cho nên đòi hỏi thợ cần phải có kinh nghiệm cũng như kỹ năng tốt.

Với một thợ có kinh nghiệm làm phần nội thất ô tô cũng có thể có mức thu nhập từ là 7-8 triệu đồng. Do việc thường xuyên bảo dưỡng cũng như sửa chữa thay thế mới đồ trong xe, nó cũng là một phần tiềm năng.

Phần điều hoà ô tô

Phần điều hoà ô tô
Phần điều hoà ô tô

Điều hoà ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng đặc biệt là trong môi trường thời tiết nắng nóng như Việt Nam. Để tránh việc điều hoà hư hỏng trầm trọng hơn thì việc bảo dưỡng định kỳ chắc chắn sẽ không hạn chế được những hư hỏng vậy cho nên rất cần thiết đối với thợ sửa chữa điều hoà ô tô.

Kết luận

Hy vọng những thông tin mà Tahico đã tổng hợp về học nghề sửa chữa ô tô trong bài viết này sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan và định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp không chỉ giúp bạn phát triển bản thân mà còn mở ra nhiều cơ hội mới trong tương lai. Chúc bạn thành công!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x