[Chia Sẽ] 5 Giải Pháp Khắc Phục Rủi Ro Khi Kinh Doanh Rửa Xe

Rủi Ro Khi Kinh Doanh Rửa Xe

Rủi ro khi kinh doanh rửa xe? Việc tìm hiểu kỹ về ngành hàng mà bạn định kinh doanh là điều vô cùng cần thiết khi bước vào kinh doanh. Điều này không chỉ giúp bạn vạch ra một chiến lược kinh doanh đúng đắn, mà còn giúp bạn chuẩn bị tốt trước những rủi ro khi kinh doanh rửa xe tiềm ẩn. Đặc biệt, với ngành nghề kinh doanh rửa xe – một ngành hàng đang được nhiều người quan tâm, việc hiểu rõ về rủi ro cùng cách thức xử lý chúng là không thể thiếu.

Hãy cùng Tahico khám phá 10+ rủi ro phổ biến khi kinh doanh rửa xe và những phương pháp hữu hiệu giúp bạn ngăn ngừa chúng, từ đó giúp bạn kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh và tối ưu hóa lợi nhuận.

Top 10+ rủi ro trong quá trình kinh doanh

Tiệm rửa xe thua lỗ sau thời gian ngắn hoạt động, thất thoát về vật tư, khách hàng ít, ế ẩm là những rủi ro mà khi kinh doanh tiệm rửa xe có thể gặp phải.

1. Không có kế hoạch kinh doanh

1. Không có kế hoạch kinh doanh
1. Không có kế hoạch kinh doanh

Một trong những rủi ro của kinh doanh rửa xe đó là việc không có một kế hoạch kinh doanh chi tiết và rõ ràng.

Khám phá cách quản lý cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp bằng việc lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng. Tìm hiểu về cách thiết lập kế hoạch, phương hướng kinh doanh và có những biện pháp đối phó nhằm hạn chế rủi ro và có những thành công lâu dài trong lĩnh vực kinh doanh rửa xe.

2. Đóng cửa thời gian ngắn

Hiện nay có nhiều tiệm rửa xe mở thành công. Tuy vậy không phải tiệm nào cũng thành công, thậm chí có rất nhiều tiệm ngừng kinh doanh chỉ từ 3-5 tháng.

Nguyên nhân chủ yếu là là vì việc chuẩn bị không kỹ càng nguồn vốn đầu tư và vận dụng mô hình kinh doanh không phù hợp. Một vài chủ tiệm lại sử dụng trang thiết bị không tương xứng với mô hình mở cửa tiệm dẫn đến kinh phí đầu tư vận hành cao gấp nhiều so với lợi nhuận mà tiệm thu được ban đầu.

Việc kinh doanh tiệm rửa xe theo ý kiến nhà chuyên môn không dễ dàng như nhiều bạn thường suy nghĩ. Vì thế, nhiều nơi chủ quan bỏ qua khâu thiết kế mặt bằng tiệm rửa xe oto, xe máy gây bất tiện đối với cửa hàng cũng như nhân viên trong quá trình hoạt động.

3. Vắng khách

3. Vắng khách
3. Vắng khách

Tiệm rửa xe kinh doanh thua lỗ dẫn đến sự thất bại của chủ tiệm trong việc kinh doanh. Tiệm không có khách hàng bởi 2 lý do hoặc là vị trí tiệm rửa hoặc là chất lượng phục vụ không đáp ứng đủ sự mong đợi của khách hàng.

Vị trí tiệm nếu nằm trong hẻm thì không nhận được sự quan tâm của đông khách hàng. Do cửa hàng là những vị trí khuất, vắng xe đi lại hoặc con hẻm quá nhỏ nên nhiều xe không thể nào vào đến cửa hàng.

Do nhân viên không có đầy đủ kiến thức về kỹ thuật căn bản cho nên phần lớn các tiệm rửa xe hoạt động có tính chất tự phát dẫn đến thất bại khi kinh doanh rửa xe. Những tiệm rửa không có quy trình hoạt động chuyên nghiệp sẽ sớm bị đào thải khỏi thương trường bởi cuộc tranh giành gay gắt của các đối thủ cạnh tranh khác. 

4. Quy mô quản lý còn hạn chế

Nhân viên sửa xe máy thường là lao động phổ thông, có những nhân viên làm việc có nề nếp, kỷ luật nhưng cũng không thiếu nhân viên “muốn làm thì làm, không được nghỉ” dẫn đến việc cửa hàng “bị động” về nhân lực. Không những vậy, việc quản lý từ việc chi trả tiền lương nhân viên không hợp lý cũng không hài hoà mối quan hệ giữa chủ và nhân viên.

5. Hao hụt vật tư

5. Hao hụt vật tư
5. Hao hụt vật tư

Việc các phụ kiện, đồ nghề đã hao mòn cũng là một trong những nguyên nhân, dễ gây bất tiện trong khi sử dụng hoặc tốn kém rất nhiều tiền để tu sửa, thay thế những bộ phận đã hao hụt đó.

Nguyên nhân chủ yếu gây những rủi ro khi kinh doanh sửa xe máy chính là vì khâu quản lý nhà nước quá lỏng lẻo. Quản lý cửa tiệm không được chặt chẽ nên hoạt động của cửa tiệm có nhiều rủi ro. Việc thất thoát nguyên vật liệu do kinh doanh rửa xe dễ bị người ngoài hoặc bên trong tiệm gây ra.

6. Không theo xu hướng thị trường

Không ngừng đổi mới và cải tiến, công nghệ rửa xe. Việc sử dụng các thiết bị tiên tiến giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay không những là một ưu thế cạnh tranh, mà còn chứng tỏ được tính chuyên nghiệp, góp phần hạn chế rủi ro kinh doanh và cung ứng dịch vụ hiệu quả hơn tới khách hàng.

7. Quy mô không phù hợp

7. Quy mô không phù hợp
7. Quy mô không phù hợp

Việc kinh doanh cửa hàng và rửa xe phục vụ khách hàng không chỉ đơn thuần là việc kinh doanh cửa hàng và rửa xe. Đi cùng với việc kinh doanh là nhiều vấn đề khác ví như việc xây dựng thiết kế khu vực rửa xe ô tô, xe máy làm sao cho thuận lợi nhất cho khách hàng và nhân viên, việc lựa chọn thiết bị thích hợp với diện tích cửa hàng, . . . Những điều trên dễ mang đến những rủi ro trong quá trình kinh doanh, hình thành những bất tiện cho kinh doanh nếu không được chú ý.

8. Nhân viên không có chuyên môn

Nhân viên của cửa hàng rửa xe bắt buộc phải có đầy đủ kiến thức trình độ chuyên môn nhằm chất lượng dịch vụ. Đáng chú ý, nhiều cửa hàng rửa xe đang vận hành mà lại không có quy trình hoạt động rõ ràng, dẫn đến tình trạng cung cấp dịch vụ không tốt và sau cùng là mất khách hàng.

9. Mặt bằng không phù hợp

9. Mặt bằng không phù hợp
9. Mặt bằng không phù hợp

Mặt bằng giữ một vai trò vô cùng to lớn đối với ngành rửa và chăm sóc xe, vì vậy nếu chọn phải một mặt bằng không phù hợp sẽ dễ dàng khiến cửa hàng sa vào cảnh vắng thảm, thiếu khách.

10. Quản lý tài chính hạn chế

Một khó khăn nữa trong kinh doanh rửa xe đó là việc thiếu hụt vốn nếu không có kỹ năng quản trị tài chính. Việc kinh doanh sẽ mất một khoảng thời gian để bắt đầu sinh ra lãi lúc mới bắt đầu. Việc duy trì kinh doanh của tiệm sẽ gặp phải nhiều trở ngại nếu không có kế hoạch kinh doanh hợp lý và không có kế hoạch dự phòng.

Những giải pháp hạn chế rủi ro khi kinh doanh

Với riêng ngành rửa xe, có những giải pháp như thế nào nhằm giảm thiểu được rủi ro khi kinh doanh rửa xe như sau.

1. Bài toán kinh doanh

1. Bài toán kinh doanh
1. Bài toán kinh doanh

Để giảm thiểu tối đa thiệt hại mà rủi ro khi kinh doanh rửa xe ô tô xảy đến thì việc thiết lập kế hoạch kinh doanh rửa xe là một bước cần thiết. Bạn cần theo dõi chi phí sản xuất và doanh số mỗi tháng để làm điều này. Bạn có thể đề ra dự báo về tháng tới và đưa ra các chiến lược tăng trưởng lợi nhuận hợp lý thông qua những số liệu trên.

Một số giải pháp có thể cân nhắc như việc bán thêm dịch vụ đi kèm bao gồm: cà phê, ăn uống, hoặc bán phụ kiện ôtô, xe máy. Ngoài ra, việc ứng dụng thiết bị rửa xe thông minh cũng có thể giúp giảm thời gian và công sức, giảm thiểu rủi ro khi kinh doanh rửa xe.

2. Nắm bắt xu hướng thị trường

2. Nắm bắt xu hướng thị trường
2. Nắm bắt xu hướng thị trường

Do tâm lý khách hàng luôn mong muốn tận hưởng những dịch vụ mới mẻ, tiên tiến nhất cho nên thị trường rửa xe luôn thay đổi. Chính vì thế, nhằm hạn chế tối đa rủi ro tiềm tàng, chủ tiệm phải nhanh chóng cập nhật những xu thế mới nhất của thị trường rửa xe. Việc tạo điểm nhấn tại cửa hàng của bạn đang là cần thiết với việc gia tăng quy mô tiệm rửa xe.

Để có thể tập trung nghiên cứu kỹ thuật và xu thế rửa xe mới, bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm của đối thủ trước và thường xuyên cập nhật. Đồng thời, một biện pháp hữu hiệu giúp tăng giá trị dịch vụ và giảm rủi ro khi kinh doanh rửa xe đó là tham khảo ý kiến khách hàng.

3. Đào tạo lực lượng chuyên môn cao

3. Đào tạo lực lượng chuyên môn cao
3. Đào tạo lực lượng chuyên môn cao

Việc cải tiến quy trình dịch vụ là quan trọng nhằm giảm rủi ro khi kinh doanh rửa xe. Điều này không những yêu cầu các dụng cụ, trang thiết bị rửa xe hiện đại, mà còn đòi hỏi một lực lượng lao động có kỹ năng và thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Để tăng cường sự chuyên nghiệp hoá cho cửa tiệm, thợ rửa xe phải nắm được những kĩ thuật rửa xe căn bản, cũng như học hỏi được những kỹ năng cần thiết khi lái xe, sửa chữa ô tô. Trong việc giảm rủi ro mất mát khách hàng, thái độ làm việc chuyên nghiệp, chu đáo và nhiệt tình cũng giữ vai trò quan trọng.

4. Lựa chọn mặt bằng phù hợp

4. Lựa chọn mặt bằng phù hợp
4. Lựa chọn mặt bằng phù hợp

Mặt bằng cần sạch sẽ, đường 2 chiều, chỗ đông xe đi lại và có diện tích, vị trí phù hợp để mở tiệm.

5. Kế hoạch chi từng giai đoạn

5. Kế hoạch chi từng giai đoạn
5. Kế hoạch chi từng giai đoạn

Chạy thử các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, xây dựng chất lượng dịch vụ, huấn luyện nhân lực, chính sách chia sẻ lợi nhuận, môi trường. . . làm sao cho hợp lý.

Lời kết

Lượng xe cộ càng ngày càng đông, nhu cầu vệ sinh, làm sạch, bảo dưỡng cao tăng lên ở thị phần Việt Nam là vô cùng cao. Thực tế đã có rất nhiều nhà đầu tư đã thành công trong việc cung cấp dịch vụ này. Vì thế, khi mới kinh doanh, thành lập cửa hàng rửa xe mọi người hãy có kế hoạch rõ ràng, dự trù chi phí, nắm rõ những sai lầm cần tránh mắc phải, . . . Đặc biệt là khi mới khởi nghiệp hãy tìm kiếm những công ty tư vấn uy tín để họ giúp đỡ.

Trên đây, là những rủi ro khi kinh doanh rửa xe mà Tahico mong muốn chia sẻ với các bạn đang có dự định kinh doanh cửa hàng rửa xe. Hy vọng bài viết với những chia sẻ các rủi ro với các phương pháp giảm thiểu được rủi ro mà chúng tôi chia sẽ hy vọng rằng nó thật sự có ích với bạn.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x