Bơm khí nito cho lốp xe ưu nhược điểm gì?

Bơm khí nito cho lốp xe có an toàn không? Ưu điểm nhược điểm của bơm khí nito là gì? Trong nội dung bài viết dưới đây Tahico xin chia sẻ đến các bạn.

Bơm khí nitơ cho lốp xe có an toàn ?

Đối với những loại phương tiện như xe đua, máy bay

Khí thông thường ở nhiệt độ cao thường kém ổn định và dễ bay hơi nên không phù hợp với xe đua, máy công nghiệp, máy bay và tàu vũ trụ mà phải dùng khí nito.

Theo các nhà chuyên môn, máy bay, hay xe đua luôn vận hành ở tốc độc cao, lực ma sát với mặt đường lớn làm cho lốp phát sinh nhiệt cao. Chính vì thế với những loại phương tiện này buộc phải dùng khí Nitơ nhờ đặc điểm ít phát sinh nhiệt, đồng thời giúp duy trì áp suất lốp ổn định, lâu xuống hơi.

Khí nitơ khó thẩm thấu qua lớp cao su của lốp nên nó giúp áp suất lốp xe được duy trì ổn định trong thời gian dài.

Đối với những phương tiện thông thường thì hiệu quả không thực sự rõ rệt. Một chiếc lốp xe thông thường chỉ cần bơm không khí khô, chứa 78% nitơ, 21% oxy và phần còn lại là hơi nước, CO2 và lượng nhỏ các loại khí khác. Còn lượng nitơ trong loại lốp chuyên dụng có thể lên tới 93 – 95%.

Bơm khí nitơ cho lốp xe
Hình minh họa

Ưu và nhược điểm của việc bơm khí nitơ cho lốp xe

Ưu điểm bơm khí nitơ cho lốp xe

Duy trì áp suất lốp tốt hơn

Theo thời gian, lốp xe sẽ bi mất dần áp suất bên trong lốp do bị ma sát giữa lốp và mặt đường, hấp thụ nhiệt qua mâm xe khiến nhiệt độ lốp tăng nhanh sẽ thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Không khí thoát ra khỏi lốp thông qua cấu trúc phân tử của cao su bị kéo giãn khi bánh xe lăn.

Nhưng nguyên tử nitơ to hơn so với oxy, vì vậy ít bị rò rỉ ra bên ngoài lốp cao su khiến lốp “non hơi”. Còn không khí thông thường bị rò rit nhanh hơn 1,6 lần so với nitơ.

Khi bơm khí nitơ cho lốp xe, áp suất lốp sẽ được duy trì ổn định trong khoảng 2 – 3 tháng dù có tác động của nhiệt độ bên ngoài.

Tiết kiệm nhiên liệu

Vì nitơ lưu giữ lại trong lốp xe lâu hơn mà không bị rò rỉ ra bên ngoài nên tài xế sẽ không phải bơm xe thường xuyên để giữ áp suất, và ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiết kiệm nhiên liệu.

Bơm khí nitơ cho lốp xe
Hình minh họa

Giúp điều khiển xe tốt hơn

Lốp  bơm nitơ không giúp xe tăng khả năng xử lý quá nhiều, đặc biệt là trong việc lái xe hàng ngày, chúng ta sẽ không nhận ra quá nhiều khác biệt.

Nhưng bơm khí nitơ cho lốp xe có thể giúp tối ưu hóa việc điều khiển và cân bằng áp suất lốp đối với những chiếc xe đua. Vì vậy cũng là một trong những lý do xe đua …

Tăng tuổi thọ cho lốp

Bơm khí nitơ cho lốp xe sẽ giúp giảm hao mòn các bộ phận của bánh xe. Bởi không khí thông thường có chứa cả hơi nước nhưng Nitơ là một loại khí trơ, khô và không có độ ẩm.

Hơi nước có chứa độ ẩm sẽ làm tăng áp suất trong lốp ở nhiệt độ cao, thẩm thấu qua lớp cao su dẫn đến quá trình oxy hóa kim loại và lão hóa cao su, khiến cả bộ phận bánh xe nhanh hư hỏng.

Không những thế, hơi nước cũng làm rỉ sét bên trong bánh xe hoặc thân van, và có thể cũng ăn mòn các cảm biến giám sát áp suất lốp.

Do đó bơm khí nito cho lốp xe giúp lốp có tuổi thọ cao hơn việc bơm khí thông thường.

Nhược điểm bơm khí nitơ cho lốp xe

Khí nitơ đắt hơn so với không khí thông thường nhưng không phải ở đâu cũng có sẵn loại khí này và đủ điều kiện để bơm. Các địa điểm bơm nito không phổ biến và chưa được kiểm chứng cụ thể về độ tinh khiết của Nitơ.

Bơm khí nitơ vào lốp sẽ phức tạp hơn so với việc bơm lốp bình thường. Người thợ sẽ cần bơm và xả vài lần để lọc nhiều không khí nhất có thể. Nhiều nơi có máy bơm để lọc khí oxy khỏi nitơ và tự động thực hiện quá trình bơm/xả nếu tài xế đến bơm lần đầu

Bơm khí nito cho lốp xe, đòi hỏi các trung tâm phải mua sắm các thiết bị chuyên dụng khiến giá thành cho mỗi lần bơm khí Nitơ tại Việt Nam khá cao, lên tới khoảng 100.000 đồng/xe.

Thiết bị bơm khí nitơ đắt hơn so với máy bơm thông thường, và cũng đòi hỏi nhiều nhân viên vận hành hơn.

Bơm khí nitơ cho lốp xe
Hình minh họa

Một số thông tin chia sẻ giải đáp về Bơm khí nito cho lốp xe, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

>>>>. Xem mẫu máy bơm và tạo khí Nitơ tự động YX-3000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *