Hướng dẫn cách đọc thông số kích thước lốp ô tô đúng cách

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay có rất nhiều loại lốp xe khác nhau nhằm phục vụ tất các các yêu cầu đến từ người sử dụng. Tuy nhiên xe không phải ai cũng có thể hiểu về kích thước của lốp xe sao cho đúng cách. Và không phải ngẫu nhiên trên mỗi một chiếc lốp đều có những thông số trên bề mặt lốp. Vậy để mọi người có thể hiểu được ý nghĩa của các thông số kích thước lốp ô tô đúng cách, bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Giải mã các thông số kích thước lốp ô tô

Để tìm hiểu về các loại thông số trên lốp xe, việc đâu tiên ta cần quan tâm đến là lốp xe đó dành cho loại xe nào, vì mỗi loại xe sẽ có kí hiệu riêng được in trên lốp xe, ví dụ như: P (Passenger) ở đây nghĩa là xe du lịch, LT (Light Truck) – xe tải nhẹ, xe bán tải, T (Temporary) – lốp thay thế tạm thời.

huong-dan-cac-doc-thong-so-kich-thuoc-lop-o-to-1
Giải mã các thông số kích thước lốp ô tô

Trên lốp xe có rất nhiều các loại kí tự, bạn có thể tham khảo qua các thông tin dưới đây:

  • Chiều rộng xe: Là bề mặt tiếp các của lốp ô tô với mặt đường. Đơn vị tính bằng mm và đo từ góc này sang góc kia.
  • Tỷ số  thành lốp: Là tỷ số giữa độ cao của thành lốp với độ rộng bề mặt lốp xe ô tô được tính bằng tỷ lệ bề dày/ chiều rộng lốp.
  • Cấu trúc của lốp: Hầu hết mọi lốp xe sử dụng trên thị trường hiện này đều có cấu trúc R.
  • Đường kính vành ô tô: Mỗi loại ô tô chỉ sử dụng được duy nhất một cỡ vành nhất định.
  • Tải trọng giới hạn: Là chỉ số quy định mức tải trọng quy định lốp có thể chịu được.
  • Tốc độ giới hạn: Nếu con số này nhỏ hơn tải trọng và tốc độ xe chạy là nguyên nhân dẫn đến nổ lốp.

Cách đọc thông số kích thước lốp ô tô đúng cách

Hãy cùng xem ý nghĩa của từng số và chữ cái theo thứ tự để tìm hiểu về thông số kích thước lốp ô tô của bạn. Chúng ta sẽ lấy một ví dụ: P205/65R15 91V.

huong-dan-cac-doc-thong-so-kich-thuoc-lop-o-to-2
Cách đọc thông số kích thước lốp ô tô đúng cách

Chứ cái “P” trên lốp xe

Như đã nói ở trên, mỗi loại xe sẽ có một kí hiệu khác nhau. Với hầu hết các loại xe, bạn sẽ thường thấy chữ cái “P” ở đầu dãy, giống như P205/65R15 91V. Chữ “P” là viết tắt của “Passenger” được quy định cho xe chở khách, xe du lịch.

Độ rộng bề mặt của lốp xe

Dãy số đầu tiên “205” sau kí hiệu chữ cái của loại lốp xe, đó thông tin kích thước lốp là độ rộng bề mặt lốp – bề mặt tiếp xúc của lốp ô tô với mặt đường. Đơn vị tính bằng mm. Tất nhiên đây là loại lốp sẽ phù hợp nhất với chiếc xe của bạn, do nhà tính toán của nhà sản xuất Vì vậy, lốp xe được ghi là “205″ nghĩa là lốp xe chở khách với chiều rộng là 205 milimet.

Độ cao thành lốp và độ rộng bề mặt lốp

Sau dấu gạch chéo, số tiếp theo “65” là tỷ số giữa độ cao của thành lốp với độ rộng bề mặt lốp xe ô tô được tính bằng tỷ lệ bề dày/ chiều rộng lốp. Tỷ số này được tính bằng đơn vị phần trăm (%). Nếu lốp xe có tỷ số là 65, thì bề dày của lốp bằng 65% độ rộng bề mặt lốp. Các lốp có tỷ số càng thấp sẽ thường có lợi thế đem lại cho xe khả năng xử lí tốt hơn các so với lốp có tỷ số cao hơn.

huong-dan-cac-doc-thong-so-kich-thuoc-lop-o-to
Cách đọc thông số kích thước lốp ô tô đúng cách

Cấu trúc của lốp xe

Tiếp sau tỷ số là chữ cái thể hiện cấu trúc bên trong của lốp giúp bạn giữ cân bằng “R”. Đây là lốp Radial là loại lốp thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay, gồm các sợi mành chạy song song nhau và hướng vào tâm, từ mép này đến mép kia, vuông góc với trục xoay. Những loại cấu trúc có ký hiệu như B, D hay E đều rất hiếm gặp.

Đường kính vành ô tô

Mỗi loại ô tô chỉ sử dụng được duy nhất một cỡ vành nhất định. Số tiếp theo “15” là đường kính của vành bánh xe vừa vặn với lốp, được tính theo đơn vị inch.

Tải trọng và tốc độ giới hạn 

Chỉ số tiếp theo trong dãy là chỉ số tải trọng của lốp xe “91”  cho chúng ta biết khối lượng mà lốp xe có thể tải khi bơm căng, tính bằng pound. Theo mức tỷ trọng quy đổi thì 91 tương ứng với 1147 kg.

Còn chữ cái “V” cuối cùng là tốc độ giới hạn. Nếu con số này nhỏ hơn tải trọng và tốc độ xe chạy là nguyên nhân dẫn đến nổ lốp.

Vị trí các thông số kích thước lốp ô tô 

Bất kể bạn lái chiếc xe nào, việc bạn hiểu về các thông số kích thước lốp ô tô là một điều rất quan trọng, sẽ giúp quá tình sử dụng phương tiện sẽ tốt hơn. Bạn có thể tìm thông số kích thước lốp ô tô ở một trong số những vị trí sau:

  • Thanh đứng của khung cửa cạnh ghế lái
  • Phía sau nắp ngăn đựng găng tay
  • Trên nắp bình xăng
huong-dan-cac-doc-thong-so-kich-thuoc-lop-o-to-4
Vị trí các thông số kích thước lốp ô tô

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách đọc thông số kích thước lốp ô tô đúng cách mà Tahico xin chia sẻ đến cho bạn, hi vọng hữu ích dành cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *