Xe ô tô bị đứt dây curoa – Cách xử lý

xe-o-to-bi-dut-day-curoa

Xe ô tô bị đứt dây curoa phải xử lý như thế nào ? Làm thế nào khi xe hơi bị đứt dây curoa? Cùng tham khảo một số chia sẻ dưới đây.

Xe ô tô bị đứt dây curoa

xe-o-to-bi-dut-day-curoa-2
Hình minh họa

Dây curoa đóng một vai trò quan trọng đối với xe ô tô, nó chịu trách nhiệm điều phối hoạt động của các bộ phận như hệ thông trợ lực tay lái, trục cam, máy phát điện, lốc điều hòa hay bơm nước làm mát… chính vì thế, dây cuaroa nào đứt thì sẽ làm hệ thống đó ngừng hoạt động.

Nguy hiểm nhất chính là dây curoa dẫn động cam bị đứt khi xe đang chạy, lúc này sự phối hợp nhịp nhàng giữa xu-páp và pít-tông không đảm bảo, trong khi động cơ vẫn hoát động theo quán tính, piston sẽ đâm vào các xu páp khiến cong, gãy xúp páp, vỡ pít tông, cong tay biên…Dây curoa dẫn động bơm trợ lực lái bị đứt khiến cho tay nặng nề, khó điều khiển.

Dây curoa hệ thống dẫn điện đứt thì ắc quy sẽ hết dần năng lượng, máy bơm nước ngưng hoạt động làm nóng máy, thổi gioăng và hỏng động cơ.

xe-o-to-bi-dut-day-curoa
Hình minh họa

Cách xử lý khi bị hư dây curoa

Trong quá trình sử dụng, nếu thấy các dấu hiệu như lái xe nặng, điền biểu tượng áp quy bật sáng… mọi người nên dừng xe ngay để kiểm tra. Nếu phát hiện dây đứt cần nhanh chọng gửi xe cứu hộ để mang xe đến gara sửa chữa.

Biện pháp phòng tránh đứt dây curoa xe hơi

Kiểm tra thường xuyên dây curoa để phát hiện kịp thời các cảnh bảo hỏng hóc.

Phát hiện xe kêu ra tiếng kêu rít khi khởi động vào buổi sáng, đặc biệt là khi trời hanh khô. Cùng với đó, khi thấy bề mặt dây curoa bị bóng, xuất hiện các vết rạn, nứt vỡ, chùng, chai cứng… thì cũng là lúc cần thay dây curoa mới.

Nên thay dây theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thường là 3 năm hoặc 58.000 km với dây curoa động cơ, và 96.500 – 145.000 km đối với dây curoa cam.

Một số trường hợp dây mới cũng có thể bị đứt hoặc bung ra do hư hỏng vòng bi, do có vật lạ rơi vào làm rách dây, do chuột chui vào và bị kẹt trong khoang máy.

xe-o-to-bi-dut-day-curoa
Hình minh họa

Một số chia sẻ về tình trạng Xe ô tô bị đứt dây curoa hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x