Lọc tách dầu máy nén khí và những điều bạn cần chú ý

Lọc tách dầu máy nén khí là một bộ phận rất quan trọng trong máy nén khí nhằm loại bỏ dầu ở đầu ra. Nhưng hầu hết người dùng hiện nay đều không thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của bộ phận này. Vậy thực chất lọc tách dầu máy nén khí là gì, cấu tạo và vai trò ra sao? Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Lọc tách dầu máy nén khí là gì ?

Lọc tách dầu máy nén khí là bộ phận được sử dụng trong máy nén trục vít ngâm dầu. Nó được thiết kế theo dạng cốc hình trụ đáy sâu với chức năng chính là tách dầu ra khỏi khí nén.

Nó có kết cấu theo dạng lưới thép xoắn hình trụ, được khoan lỗ sẵn, giúp nâng cao khả năng chịu lực nén trên bề mặt bộ lọc và nâng cao hiệu quả tách dầu ra khỏi khí nén.

Lọc tách dầu máy nén khí có vai trò là bộ phận có nhiệm vụ loại bỏ, tách dầu ra khỏi khí nén để đảm bảo chất lượng của khí nén. Cụ thể, trong quá trình máy vận hành, dầu nhờn được đưa vào đầu nén với nhiệm vụ bôi trơn, làm kín, làm mát và chống hoen gỉ.

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Điều này khiến cho không khí có lẫn một lượng dầu lớn và hỗn hợp khí dầu sẽ ra khỏi đầu nén. Lúc này lọc tách dầu sẽ giữ dầu nhờn lại trong máy nén khí để tiếp tục nhiệm vụ của mình. Không khí không lẫn dầu sau khi tách được thoát ra.

loc-tach-dau-may-nen-khi-va-nhung-dieu-can-biet-4
Lọc tách dầu máy nén khí là gì ?

Dựa theo vị trí lắp đặt người ta chia ra làm 2 loại:

  • Lọc tách trong được lắp đặt trong bình dầu có ưu điểm là lưu lượng làm việc lớn và ít bị sụt áp. Tuy nhiên, nhược điểm của loại lọc này là người sử dụng sẽ gặp khó khăn khi thay thế do nó nằm phía trong máy nén khí.
  • Lọc tách ngoài được lắp ở bình tách dầu bên ngoài máy nén khí trục vít có dầu. Loại lọc này thường sử dụng cho máy có công suất nhỏ với lưu lượng làm việc thấp hơn loại lọc tách trong.

Cấu tạo của lọc tách dầu máy nén khí

Hầu hết, các sản phẩm lọc tách nhớt máy nén khí hiện nay đều được thiết kế có dạng cốc trụ dài với đáy sâu. Lọc tách sẽ được chế tạo từ các lưới thép xoắn hình trụ đặc biệt để có thể làm tăng khả năng chịu lực nén lên trên bề mặt bộ lọc.

  • Phần miệng bộ lọc tách dầu khí nén sẽ là các miếng thép mỏng hình tròn tạo thành vòng với các vết cắt để gắn khít với bình tách dầu.
  • Phần thân của bộ lọc dầu máy nén khí được làm từ thép cao cấp với các lỗ nhỏ. Các lỗ này sẽ được sắp song song theo đường chéo để dòng hỗn hợp khí dầu di chuyển chảy xoắn khi đi qua bộ phận lọc tách từ đó nâng cao hiệu quả loại bỏ dầu.
loc-tach-dau-may-nen-khi-va-nhung-dieu-can-biet-3
Cấu tạo của lọc tách dầu máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của lọc tách dầu máy nén khí

Để thiết bị nén khí trục vít hay piston có thể hoạt động trơn tru và ổn định thì không thể thiếu sự hỗ trợ của dầu máy. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến dầu máy bị lẫn vào trong khí nén. Lúc này để có thể tách bỏ dầu máy ra khỏi khí nén thì không thể thiếu sự hỗ trợ của bộ tách dầu.

Trong quá trình hoạt động, bình tách dầu máy nén khí sẽ được thiết kế các màng lọc tách dầu, khi hỗn hợp khí nén và dầu đi vào bình tác dầu với lực ly tâm sẽ tác động lên hỗn hợp dầu khí khiến lượng dầu bị văng ra ngoài và tích tụ lại phía dưới đáy bình dầu và chỉ có khí nén mới có thể đi qua.

Sau khi kết thúc quá trình này có khoảng 80% lượng dầu trong khí nén sẽ được tách qua công đoạn này, còn 20% lượng dầu còn lại sẽ tồn tại dưới dạng các giọt li ti như sương mù.

Sau đó những giọt dầu nhỏ sẽ được gộp thành giọt lớn, rơi xuống và bị thu gom lại dưới đáy bộ lọc tách dầu. Nó sẽ được hút và loại bỏ qua đường hồi dầu của máy bơm khí nén.

loc-tach-dau-may-nen-khi-va-nhung-dieu-can-biet-2
Nguyên lý hoạt động của lọc tách dầu máy nén khí

Hướng dẫn thay thế máy lọc tách dầu máy nén khí

Lọc tách dầu của máy nén không khí được phân chia thành nhiều loại như: lọc tách hình trụ và lọc tách cây. Mỗi loại sẽ có cách thay thế khác nhau bạn có thể tham khảo dưới đây:

Đối với các loại lọc tách dầu dạng hình trụ

Bạn cần phải đặt một chiếc khay chứa dầu phía dưới bộ phận lọc tách dầu. Sau đó, dùng khóa mở lọc tách dầu vặn bộ lọc tách ra, chiều vặn là ngược theo chiều kim đồng hồ.

Bạn tiến hành loại bỏ lượng dầu có chứa trong lọc tách dầu vào khay chứa dầu đã chuẩn bị ở bước trên. Rồi vệ sinh sạch sẽ phần lắp lọc tách dầu trước khi bạn tiến hành thay thế lọc mới.

Lúc này bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng phần gioăng chặn dầu của lọc tách. Bạn cần dùng tay vặn chặt lọc ách theo chiều xuôi kim đồng hồ. Vệ sinh lại phần nắp bình dầu sạch sẽ, rồi đặt lọc tách mới vào trong bình dầu và sau đó tiến hành đóng nắp bình dầu.

Đối với loại lọc tách dầu dạng cây

Bạn cần phải tiến hành kiểm tra vỏ ngoài bảo vệ của bộ phận lọc tách dầu để nhằm đảm bảo bộ phận lọc không bị thủng hay là móp méo gì cả. Tiến hành bôi trơn những tấm gioăng và miếng đệm.

Bạn cần phải đặt tấm đệm xuống phía dưới đầu lọc tách. Sau đó thay lọc tách dầu mới: Việc đầu tiên bạn cần làm là dùng tay để vặn lọc tách vào.

Khi nào việc xiết khó thì bạn cần phải lấy dụng cụ chuyên dụng để tiến hành vặn lọc tách để xoáy lọc tách thật chặt. Bạn cần phải dán nhãn thận trọng phía ngoài phần khoang chứa lọc tách dầu.

loc-tach-dau-may-nen-khi-va-nhung-dieu-can-biet-1
Hướng dẫn thay thế máy lọc tách dầu máy nén khí

Lưu ý khi thay thế máy lọc tách dầu máy nén khí

Thông thường, tuổi thọ của lọc tách dầu thường trong khoảng 4000-8000 giờ, tuy nhiên chúng còn phun thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết, cách lắp đặt, tần suất sử dụng, lọc dầu, chất lượng dầu bôi trơn.

Khi thay thế máy lọc tách dầu máy nén khí, người dùng cần lưu ý:

  • Thay lọc tách có thông số, kích thước giống lọc cũ.
  • Cần sử dụng một miếng đệm chuyên dụng có chứa một dây dẫn kim loại để ngăn chạn điện tĩnh hình thành trong lọc tách gây đến nổ bình dâu.
  • Chọn loại bình chất lượng cao để đạt hiệu quả làm việc tốt hơn
loc-tach-dau-may-nen-khi-va-nhung-dieu-can-biet
Lưu ý khi thay thế máy lọc tách dầu máy nén khí

Trên đây là một số những thông tin về lọc tách dầu máy nén khí và những điều bạn cần chú ý mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *