3 điều về thay lốp xe máy: khi nào nên thay, chọn loại nào?

Thay lốp xe máy là một vấn đề rất được mọi người quan tâm khi bảo dưỡng và chăm sóc xe vì lốp một bộ phận có vai trò quan trọng đối với sự vận hành của xe máy. Khi lưu thông, lốp xe sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và chịu toàn bộ khối lượng của người và xe vì thế rất dễ bị mòn sau một thời gian. Bài viết ngày hôm nay TAHICO sẽ cùng bạn tìm hiểu về những vấn đề về thay lốp xe như khi nào thay, chọn lốp như thế nào để mang đến cho bạn cái nhìn bao quát hơn nhé

Các loại lốp xe máy phổ biến

Khi thay lốp xe máy, mọi người thường băn khoăn không biết nên chọn loại lốp nào cho xe là tốt nhất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lốp xe khác nhau nhưng để dễ phân biệt người ta chia lốp xe thành 2 loại chính: lốp có săm và lốp không xăm. Hãy cùng TAHICO phân biệt 2 loại lốp này nhé.

thay-lop-xe-may
Các loại lốp xe máy

Lốp có săm

Lốp có săm là loại lốp xe truyền thống được sử dụng vô cùng rộng rãi đối với các dòng xe máy đời trước. Đặc điểm của loại lốp này đó chính là có cấu tạo 2 lớp: lớp vỏ ở ngoài dày, cứng chịu trách nhiệm bảo vệ phần săm chứa hơi ở bên trong.

Ưu điểm của lốp xe có săm là dễ dàng xử lý khi cán phải đinh và có giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên nhược điểm của nó là dễ dàng bị tác động bởi đinh do lớp vỏ mỏng, có khối lượng lớn và độ an toàn không cao.

Lốp không săm

Lốp không săm là loại lốp rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay vì nó có những đặc điểm vượt trội hơn rất nhiều so với “người bạn” của mình. Khác với lốp có săm, lốp không săm đã loại bỏ hoàn toàn phần ruột giữ khí ở giữa mà thay vào đó lớp vỏ dày và chắc chắn bên ngoài sẽ đảm nhiệm luôn vai trò giữ khí. Chính vì đặc điểm này mà lốp không săm có độ bền cao, an toàn và nhẹ hơn. Lốp không săm cũng trở thành sự lựa chọn hàng đầu khi thay lốp xe máy.

Khi nào nên thay lốp xe máy

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, lốp xe máy nên được thay thế sau một thời gian sử dụng, tuy nhiên thời gian thay lốp xe là không giống nhau mà phụ thuộc vào loại xe, loại lốp xe và quá trình sử dụng. Để nhận biết được khi nào cần thay lốp xe máy, bạn cần dựa vào những dấu hiệu sau đây:

  • Số km đã di chuyển: thông thường lốp xe máy sẽ bị mòn và cần thay mới sau 20.000 – 30.000 km.
  • Tình trạng vỏ xe: vỏ xe bị nứt, bị sờn hết các vân và gai trên bánh
  • Bánh thường xuyên bị xì hơi, tuột hơi
thay-lop-xe-may
Lốp bị nứt – Ảnh minh hoạ

Lưu ý khi chọn lốp xe

Việc thay lốp xe máy rất quan trọng và cần thiết để duy trì sự an toàn cho người lái xe. Hiện nay, thị trường có rất nhiều các dòng lốp xe đến từ các thương hiệu với chất lượng khác nhau. Để chọn được loại lốp xe phù hợp bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Chọn lốp xe từ nhà sản xuất nổi tiếng để đảm bảo chất lượng
  • Nên tham khảo kích thước lốp xe phù hợp cho dòng xe của mình
  • Kiểm tra lốp xe trước khi mua để tránh mua phải bánh cũ đã được phục hồi
  • Tránh việc mua phải hàng kém chất lượng, bạn nên chọn nhà phân phối uy tín.
thay-lop-xe-may
Ảnh minh hoạ

Trên đây là những thông tin việc thay lốp xe máy, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *