[BẤT NGỜ] Cách tẩy rửa vết rỉ sét trên xe máy

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn sẽ khá bất ngờ với 3 cách tẩy rửa vết rỉ sét trên xe máy mà Tahico chia sẻ dưới đây, cách làm rất đơn giản mà hiệu quả đến khó tin.

Xe máy bị gỉ sét do đâu?

Cách tẩy rửa vết rỉ sét trên xe máy
Hình minh họa

Xe honda  sau một thời gian dài sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng bị xuống cấp, cũ đi và bị rỉ sét đặc biệt là ở khí hậu Việt Nam.

Những vết ổ, mảng bong tróc màu vàng nâu bám trên bề mặt của xe không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mĩ, mà còn làm cho xe nhanh hỏng, độ bền độ chịu lực kém, gây mất an toàn với người dùng.

Nguyên nhân để tạo ra rỉ sét là do các yếu tố sau

Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở của Việt Nam là điều kiện lý tưởng để tạo ra rỉ sét.  Đặc biệt những người sống gần biển, xe sẽ bị rỉ nhanh hơn, bởi không khí ẩm và có muối kiềm.

Kim loại giải phóng ra các electron, khi gặp điều kiện thích hợp, các điện phân và các chất điện giải thì bề mặt sẽ bị ăn mòn. Các bề mặt sắt khi bị tác động của rỉ sét sẽ bị chuyển hỏa thành oxit sắt, vì thế độ chịu lực kém đi.

Những bộ phận bị rỉ sét nhất là khung, gầm xe, các chi tiết sắt trên bánh xe,… chính vì thế, việc làm sạch, bảo vệ và chống gỉ là điều rất cần thiết khi sử dụng xe máy.

3 Cách tẩy rửa vết rỉ sét trên xe máy nhanh

Cách tẩy rửa vết rỉ sét trên xe máy-1
Hình minh họa

Các phụ tùng cấu tạo nên xe máy hầu hết đều được làm bằng nhôm và kim loại mạ crom. Do nhiều tác nhân, nên sau một thời gian sử dụng thì các chi tiết mạ chrome cho đến chi tiết kim loại khác của xe gắn máy khó tránh khỏi tình trạng bị gỉ sét.

Nguyên nhân để tạo ra rỉ sét phải kể đến một số nguyên nhân sau

 • Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở của nước ta là điều kiện lý tưởng để tạo ra rỉ sét. Đặc biệt những người sống gần biển, xe sẽ bị rỉ nhanh hơn, bởi không khí ẩm và có muối kiềm.
 • Kim loại giải phóng ra các electron, khi gặp điều kiện thích hợp, các điện phân và các chất điện giải thì bề mặt sẽ bị ăn mòn. Các bề mặt sắt khi bị tác động của rỉ sét sẽ bị chuyển hỏa thành oxit sắt, vì thế độ chịu lực kém đi.
Cách tẩy rửa vết rỉ sét trên xe máy-1
Hình minh họa

Trên xe, những chi tiết thường bị rỉ sét nhất là khung, gầm xe, các chi tiết sắt trên bánh xe,… chính vì thế, việc làm sạch, bảo vệ và chống gỉ là điều rất cần thiết khi sử dụng xe máy.

Để khắc phục vấn đề này, giúp tân trang lại xe sáng bóng, mọi người tham khảo cách làm sau

cach-tay-ri-set-xe-may
Hình minh họa

Dùng giấm và baking soda

Ngoài coca thì mọi người có thể sử dụng giấm và baking soda để loại bỏ gỉ sét trên xe Honda. Về cách làm mọi người có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Pha giấm với baking soda theo tỉ lệ 30 ml giấm với 3 thìa bột baking soda.
 • Có thể ngâm các bộ phận bị gỉ sét vào dùng dịch vừa pha, nếu không tháo ra để ngâm được thì đổ dung dịch vào bình xịt và xịt nhiều lần lên khu vực rỉ sét.
 • Để trong một tiếng, sau dùng khăn tẩm dung dịch giấm-baking soda lau và cọ kỹ khu vực bị gỉ.
 • Làm lại nhiều lần cho đến khi đạt kết quả mong muốn.
cach-tay-ri-set-xe-may
Hình minh họa

Sử dụng Coca

Coca là chất dễ kiếm và có khả năng tẩy rửa tương đối hiệu quả. Nếu những vết gỉ sét trên xe bạn không lớn và nhẹ thì bạn có thể dùng nó.

 • Nếu các chi tiết bị gỉ có thể tháo được thì bạn đem ngâm vào nước coca khoảng 30 phút. Sau đó bạn chà lại và ngâm một lát, cuối cùng dùng khăn lau khô là được.
 • Đối với các bộ phận xe bị gỉ sét nhưng không tháo được thì bạn đổ trực tiếp coca vào, hoặc lấy khăn tẩm coca và đặt lên vị trí bị gỉ sét 30 phút. Chà rửa và tiếp tục đắp khăn tẩm coca vào đó một lát. Cuối cùng bạn dùng khăn lau lại.

Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn có thể lặp lại quy trình nhiều lần.

Sử dụng hóa chất tẩy gỉ xe chuyên dụng

dung dich tay loc may dau bo
Nước tẩy đầu bò xe máy chai nhỏ

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, hầu hết mọi người sử dụng những hóa chất tẩy gẻ sét. Thực hiện cách này đơn giản, tiện lợi, hiệu quả tốt.

Cách tẩy rửa vết rỉ sét trên xe máy-1
Hình sản phẩm

Cách tẩy gỉ xe bằng dung dịch chuyên dụng

 • Đầu tiên bạn cần làm sạch xe, loại bỏ bụi và lớp gỉ sét.
 • Sử dụng khăn để lau khô.
 • Sử dụng bùi nhùi sắt để đánh sạch vết gỉ sét.
 • Tiếp tục dùng giấy nhám mịn để chà vết gỉ sét.
 • Dùng chất đánh bóng chrome để loại bỏ hoàn toàn lớp rỉ.
 • Phủ một lớp wax áo bên ngoài lớp chrome nhằm ngăn vết rỉ xuất hiện trở lại.cach tay ri set xe may 1

Lưu ý:

 • Tránh đánh, cọ quá mạnh và dàn trải, có thể làm bong lớp chrome hoặc làm hỏng cả lớp sơn lót, hay làm sần sùi cả khu vực không bị rỉ.
 • Không áp dụng nếu xe của bạn là một chiếc xe cổ và bạn muốn giữ hiện trạng nguyên bản của nó.
 • Trong trường hợp xe gỉ sét quá nhiều chi tiết và rất khó tự xử lý. Trong trường hợp này, bạn nên cân nhắc thay thế một số bộ phận để không làm ảnh hưởng đến công năng của chúng.

Một số thông tin chia sẻ về cách tẩy rửa vết gỉ sét trên xe máy, hi vọng hữu ích cho các bạn.

>>>> Có thể bạn quan tâm có nên quét bóng lốp cho vỏ và lốp xe hay không? – Giải đáp HAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *