Cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy đúng chuẩn

Đánh giá post
Tahico xin chia sẻ về cách sử dụng bình bình ắc quy 12V cho xe máy đúng chuẩn, mọi người tham khảo.

Bình ắc quy 12V cho xe máy

Bình ắc quy là thiết bị chuyển đổi năng lượng từ hóa năng sang điện năng để khởi động một số tính năng của xe máy như khởi động xe, còi, đèn chiếu sáng,..

Bình ắc quy nước 12V là một loại ắc quy đơn được nối 2 cực âm (-) dương (+) bằng cầu nối. Đây là dòng ắc quy có công suất hoạt động lớn trong thời gian dài. Do đó, để sử dụng được lâu bền người sử dụng cần  kiểm tra dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của chúng. Bình ắc quy nước phù hợp với các loại xe tải .

Ngày nay thì đối với xe máy, người ta thường sử dụng 2 loại bình ắc quy phổ biến, đó là ắc quy nước và ắc quy khô.

Cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy-2
Hình minh họa

Cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy

Sử dụng bình ắc quy 12V, nếu không sử dụng đúng cách sẽ làm bình nhanh hỏng. Vậy sử dụng như thế nào cho đúng ?

Đối với Bình Ắc quy nước

Ắc quy nước 12V (thông dụng cho xe máy) có 6 ngăn. Mỗi ngăn được xem là một ắc quy đơn và được nối với nhau bằng các cầu nối. Cực âm có dấu (-), cực dương có dấu (+). Trên các ngăn có nắp đậy và lỗ thông hơi.

Ắc quy nước là loại có công suất lớn, việc bảo dưỡng cần phải thường xuyên. Muốn cho ắc quy hoạt động tốt, phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình.

Khi dùng ắc quy nước nên chú ý đặt xa kích điện, vì khi nạp hay sử dụng ắc quy sẽ nóng lên, hơi axit bay hơi, quạt làm mát của kích hút không khí có hơi axit này sẽ làm cho các mối hàn của kích điện bị ăn mòn, hỏng, hay tiếp xúc kém, làm giảm tuổi thọ của kích, hỏng kích.

Cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy-2
Hình minh họa

Đối với Bình Ắc quy khô

Ắc quy khô là một loại bình điện hoàn toàn không cần bảo dưỡng, khi mua về là có thể dùng ngay, không cần châm nước. Nó khác với ắc quy nước ở chỗ toàn bộ kết cấu bình nằm ở trạng thái khí.

Cách bảo dưỡng bình ắc quy 12V bền nhất

Hoạt động thời gian dài, bình dễ bị nóng lên, do đó, để giảm thiểu tối đa mức độ nóng của ắc quy, cần làm mát bình là sử dụng bao bọc cách nhiệt trước khi lắp bình ắc quy vào xe máy

Vệ sinh ắc quy sạch sẽ, kiểm tra định kỳ và làm sạch bình ắc quy .Quan sát hình dạng bên ngoài, kiểm tra tình trạng nứt, vỡ, biến dạng của vỏ bình ắc quy. Sau đó kiểm tra lượng dung dịch trong bình ắc quy có đủ để sử dụng.

Chú ý bạn chỉ cần 1 khăn lau bụi trên bình ắc quy. Nghiêm cấm sử dụng chất tẩy rửa trong quá trình làm sạch nhé.

Quá trình sạc điện cho bình ắc quy bạn cần lưu ý những vấn đề như. Sạc điện đúng chủng loại sạc và dòng điện ắc quy cần. Chú ý thời gian sạc vừa đủ, tránh để quá lâu gây hiện tượng nóng bình.

Cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy-2
Hình minh họa

Lựa chọn bình ắc quy 12V như thế nào là chuẩn?

  • Chọn kích thước và vị trí bình ắc quy .Việc tự ý thay bình ắc quy dễ dẫn đến lắp đặt sai hỏng, không được như mong muốn.
  • Lựa chọn bình ắc quy thay thế, cần đảm bảo thông số về điện áp và dung lượng như loại vừa đang sử dụng. Đây cũng chính yếu tố bảo vệ luôn chiếc xe máy của bạn nhé.

Một số thông tin về  cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy chuẩn nhất, hi vọng hữu ích .

>>>>  Giái đáp 5 thắc mắc về bảo dưỡng ắc quy xe máy phổ biến

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.