Cách vệ sinh lọc gió ô tô – 4 bước chi tiết nhất

Lọc gió động cơ của xe hơi nếu không được vệ sinh hay thay mới định kỳ sẽ dễ bị nghẹt tắc khiến xe nóng máy, tăng tốc yếu, hao xăng hơnVậy Cách vệ sinh lọc gió ô tô như thế nào là đúng chuẩn ? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có giải đáp về vấn đề này nhé.

Cách vệ sinh lọc gió ô tô

Lọc gió ô tô là bộ phận để lọc sạch bụi bẩn trong không khí trước khi không khí được đưa vào buồng đốt. Sau một thời gian làm việc,  lọc gió thường bị bám rất nhiều bụi bẩn.

Cách vệ sinh lọc gió ô tô
Hình minh họa

Nếu như lọc gió xe hơi không được vệ sinh hay thay thế định kỳ, các lỗ thông khí của bộ lọc dễ bị lắp đầy bụi bẩn, làm lọc bị tắc nghẹt. Khi đó

  • Xe mau hết xăng và nóng máy: Do công suất bị giảm, dẫn đến việc phải tăng ga lớn hơn để tạo ra công suất mạnh và duy trì được tốc độ và sự ổn định. Do đó khiến lượng nhiên liệu phải nạp vào xy lanh nhiều hơn nên xe chạy dễ hao xăng và mau nóng máy hơn.
  •  Công suất động cơ giảm: Khi lọc gió bị bám bẩn, gió lưu thông vào động cơ giảm, làm cho lượng nhiên liệu hòa khí bị đốt giảm đi khiến công suất sinh ra cũng yếu hơn.
  • Tạo ra muội than và khiến đầu bugi bị bẩn, dễ gây ra hiện tượng kích nổ cho động cơ, khiến năng lượng của tia lửa điện bị giảm, dẫn đến việc hiệu suất đốt cháy hòa khí cũng yếu đi.
  • Một số trường hợp đầu bugi bị bám bẩn dầy khiến động cơ không thể đánh lửa dẫn tới hiện tượng gây giật và rung xe

Thông thường cứ khoảng 5000 km thì cần vệ sinh và khoảng 20000 km thì cần thay thế lọc gió mới. Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh, nếu bạn nhận thấy lọc gió bị rách, nấm mốc hoặc không thể làm sạch được nữa thì bạn nên thay lọc mới.

cach-ve-sinh-loc-gio-o-to
Lọc gió bẩn

Cách vệ sinh lọc gió ô tô 

Xác định chính xác vị trí lọc gió xe hơi

Mọi người cần xác định đúng xem lọc gió xe ô tô ở đâu trước khi tiến hành vệ sinh. Thông thường lọc gió nằm ở giữa khoang máy, cụ thể là phía sau cửa hút động cơ và lưới tản nhiệt, nằm trong hộp bảo vệ (hộp thường có hình tròn hoặc vuông).

cach-ve-sinh-loc-gio-o-to
Ảnh minh hoạ

Lấy lọc gió ra khỏi hộp bảo vệ

Sau khi xác định được vị trí lọc gió, bạn cẩn thận lấy lọc gió ra ngoài bằng cách gỡ ốc bằng tua vít, cờ lê. Một số dạng lọc gió được cố định bằng tay cài. Bạn cần lấy cẩn thận để tránh làm hỏng các bộ phận khác trong xe

Làm sạch lọc gió

Cách vệ sinh lọc gió ô tô chuẩn nhất là bạn hãy dùng vòi xịt hơi, xịt từ phía trong ra ngoài, từ trên xuống dưới để làm sạch bụi bẩn trên lọc gió. Tuyệt đối không dùng nước hoặc dung dịch rửa xe để vệ sinh lọc gió, không lau chùi bằng cọ, chổi, các vật sắc nhọn để tránh làm rách lọc gió.

Đưa lọc gió về chỗ cũ

Sau khi đã làm sạch bụi bẩn trên lọc gió, bạn cũng nên dùng khăn lau sạch hộp bảo vệ của lọc gió rồi đưa lọc gió trở về vị trí cũ. Lưu ý là bạn hãy chủ ý để lọc gió đúng chiều như lúc bạn tháo ra để lọc gió có thể hoạt động hiệu quả.

cach-ve-sinh-loc-gio-o-to
Ảnh minh hoạ

Trong trường hợp bạn muốn thay lọc gió ô tô có thể làm theo các bước sau

  •  Tháo và đưa lọc gió cũ ra ngoài : Hộp bảo vệ lọc gió thường được cố định bằng ngàm. Vì thế để tháo lọc gió chỉ cần bật ngàm là có thể mở nắp và lấy lọc gió ra ngoài.
  •  Vệ sinh hộp đựng lọc gió : Tháo lọc gió cũ ra khỏi hộp. Trước khi lắp lọc gió mới vào hộp,  cần vệ sinh sạch sẽ hộp đựng lọc gió.
  •  Lắp lọc gió mới vào hộp: Lắp lọc gió mới vào hộp.

Chú ý:  lắp đúng mặt của lọc gió và phốt cao su xung quanh phải kín hoàn toàn.

Cách vệ sinh lọc gió ô tô-1
Hình minh họa

Trên đây là những chia sẻ của TAHICO về cách vệ sinh lọc gió ô tô, hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu hữu ích cho bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm >>>> Cách vệ sinh cùm phanh ô tô – 5 bước đúng kĩ thuật

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *