Cách vệ sinh cùm phanh ô tô – 5 bước đúng kĩ thuật

Đánh giá post

Việc vệ sinh cùm phanh ô tô là điều vô cùng quan trọng vì cùm phanh là bộ phận đảm bảo an toàn cho khi xe di chuyển. Việc vệ sinh cùm phanh cần được thực hiện định kỳ, đúng cách để đảm bảo độ bền của cùm phành, tăng tuổi thọ cho xe. Trong bài viết này, TAHICO sẽ chia sẻ đến bạn cách vệ sinh cùm phanh ô tô chuẩn nhất.

cach-ve-sinh-cum-phanh-o-to
Vệ sinh cum phanh xe ô tô

Thông tin chung về cùm phanh ô tô

Các dòng xe hơi truyền thống, được sản xuất nhiều năm trước đây thường dùng phanh đĩa ở hai bánh trước và phanh tang trống ở hai bánh sau. Với những dòng xe hiện đại hiện thì hầu hết 4 bánh xe đều dùng phanh đĩa. Phanh đĩa gồm ba phần là đĩa phanh, má phanh và cùm phanh. Cùm phanh nằm trên trục bánh xe có vai trò giữ cho má phanh, piston phanh và dùng lực lên chúng để phanh. Tất cả các phần của phanh đều cần được vệ sinh sạch sẽ nhưng cùm phanh là vị trí chứa nhiều bụi bẩn nhất cần được làm sạch thường xuyên hơn.

Các bước vệ sinh cùm phanh ô tô

Việc vệ sinh cùm phanh ô tôcần được thực hiện theo quy trình chuẩn để đạt hiệu quả tốt nhất. Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như nước rửa xe chuyên dụng, khăn lau xe, xô, bộ dụng cụ vệ sinh…

Bước 1: Nếu là xe số tự động bạn cần để cần số ở chế độ P còn nếu là xe số sàn thì để ở số 1 để đảm bảo xe đứng yên khi vệ sinh phanh. Bạn hãy dùng bộ dụng cụ chuyên dụng để nới lỏng các ốc ở bánh xe khoảng nửa vòng ren rồi dùng kích để nâng bánh xe lên và tháo bánh xe ra.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cần tháo ốc ở phanh xe đang được bắt vào xe. Nếu xe có hệ thống cảm biến độ mòn thì bạn phải rút chốt cắm rồi tháo rời từng phần của phanh và đặt chúng ở vị trí sạch sẽ.

Bước 3: Thực hiện vệ sinh, lau chùi từng chi tiết ở mọi vị trí của cùm phanh. Khi vệ sinh đĩa phanh bạn chỉ cần dùng nước sạch để lau và không được để dầu mờ bám vào đĩa phanh.

cach-ve-sinh-cum-phanh-o-to
Thao tác vệ sinh cum phanh ô tô

Bước 4: Vệ sinh phần suốt trượt sạch sẽ rồi tra mỡ và kiểm tra độ trơn tru của chúng bằng cách đưa các chốt trượt qua trượt lại lỗ.

Bước 5: Khi đã hoàn thành việc vệ sinh thì bạn cần lắp lại các chi tiết của phanh về vị trí ban đầu. Bạn cần lưu ý, phần nào tháo sau sẽ lắp trước và ngược lại.

Những điều cần biết khi vệ sinh cùm phanh ô tô

cach-ve-sinh-cum-phanh-o-to
Hình ảnh cum phanh xe
  • Bạn nên sử dụng dung dịch rửa xe chuyên dụng để vệ sinh cùm phanh ô tô, cũng như các vị trí khác, không nên dùng nước rửa bát hay dầu gội đầu để vệ sinh phanh.
  • Cần cẩn thận khi vệ sinh, làm sạch các bộ phận làm bằng nhựa, cao su để tránh làm hỏng hoặc vỡ các thiết bị
  • Các ốc vít sau khi tháo ra cần được vặn lại đủ chặt dể không bị vương ra khi xe di chuyển.

Trên đây là một số thông tin TAHICO chia sẻ đến bạn về quy trình vệ sinh cùm phanh ô tô, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.