Cách sửa chữa máy nén khí trục vít khi gặp một số lỗi cơ bản

Với nhiều ưu điểm nổi trội, với thiết kế nhỏ gọn, hiệu suất đầy tải cao, và thường không cần quá tốn công để bảo trì, máy nén khí trục vít được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành sản xuất.

Tuy nhiên, để tránh xảy ra các lỗi của máy làm gián đoạn quá trình hoạt động không đáng có, thì việc bảo dưỡng sửa chữa máy nén khí trục vít là rất cần thiết để tránh khỏi những hư hỏng. Dưới đây là một số cách sửa chữa máy nén khí trục vít khi gặp một số lỗi cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

Các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít

Cấu tạo máy nén khí trục vít nói riêng và máy nén khí nói chung khá phức tạp, có rất nhiều yếu tố dẫn đến các lỗi cơ bản của máy nén khí trục vít, với những lỗi cơ bản, lỗi nhẹ bạn có thể tìm hiểu và khắc phục nhanh chống mà không cần tới những kỹ thuật viên của các trung tâm sửa máy nén khí. Bạn có thể tham khảo ở dưới đây:

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Lỗi khởi động, máy nén khí không chạy

Khi nhấn nút Start nhưng máy nén khí trục vít không chạy thì có thể do một trong những nguyên nhân sau: Do nguồn điện (bị mất pha, mất điện áp, mất nguồn,…), Nhảy rơ le bảo vệ máy, Lắp ngược pha điện.

Lúc này bạn cần phải kiểm tra hệ thống cung cấp điện, kiểm tra lỗi hiển thị trên màn hình, kiểm tra nút dừng khẩn cấp và các rơ le máy nén khí, kiểm tra thứ tự các pha cấp điện áp nếu là lần đầu tiên vận hành. Cần thiết thì Reset lại rơ le để thiết bị vận hành.

cach-sua-chua-may-nen-khi-truc-vit
Các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít

Máy đang chạy thì bị dừng đột ngột

Đây là một trong các lỗi mà người sử dụng hay gặp nhất, nhất là trong mùa hè nóng lực, do máy quá nóng. Cách khắc phục bạn hãy kiểm tra nhiệt độ môi trường đặt máy và đảm bảo nằm trong ngưỡng cho phép và vệ sinh giàn làm mát giúp dầu máy nén khí lưu thông tốt hơn tránh trường hợp bị tắc nghẽn làm giảm hiệu quả làm mát.

Ngoài ra còn một nguyên nhân khiến máy đang chạy bị dùng đột ngột đó là do áp suất không ổn định. Bạn cần kiểm tra áp suất khí nén (thông thường, van khí nén vào bình phải luôn mở), kiểm tra phần cảm biến áp suất và kiểm tra các thông số hiện có và so sánh với thông số trên bảng điều khiển để điều chỉnh cho phù hợp.

Lưu lượng khí nén quá thấp, không ổn định

Lưu lượng khí nén bỗng thấp hơn nhiều so với trước đây có thể do bộ lọc khí, bộ lọc tách dầu bị tắc nghẽn hoặc có thể là bị rò rỉ khí nén trên hệ thống đường ống dẫn khí hoặc các mối hàn. Bạn cần kiểm tra van hút, kiểm tra và thay thế nếu lọc tách dầu có áp suất chênh lệch lớn hơn 3kg/cm2, kiểm tra và thay thế nếu lọc khí bị lỗi.

Tiêu hao nhiều dầu hơn

Khi lượng khí đầu ra bị lẫn tỷ lệ dầu máy nén khí cao khả năng cao do lọc tách dầu đã bị hỏng, lúc này cần phải thay lọc tách dầu mới. Nguyên nhân tiếp theo có thể là đường hồi dầu bị tắc nghẽn, dầu trong máy nén khí nhiều hơn mức bình thường, sử dụng sai loại dầu máy nén khí.

cach-sua-chua-may-nen-khi-truc-vit-1
Các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít

Lỗi máy nén khí trục vít kêu to

Khi thấy máy nén khí trục vít kêu to trong lúc hoạt động, nguyên nhân có thể máy hoạt động ở vị trí không cân bằng, hoặc bánh răng bị hư hỏng, ốc vít lỏng văng ra khỏi vị trí cố định, vòng bi bị xước nứt xuất hiện khe hở lớn,…

Bạn cần đặt máy tại vị trí cân bằng, không gian thoáng đãng và không có nhiều bụi bẩn. Nếu sự cố đến từ bánh răng cần phải kiểm tra để lắp đặt lại hoặc thay bánh răng mới nếu cần thiết, siết lại ốc vít, thay mới vòng bị nếu linh kiện này bị vỡ.

Rơ le bảo vệ quá tải

Trong quá trình máy nén khí trục vít hoạt động, rơ le bảo vệ quá tải là lỗi thường xuyên xảy ra. Lỗi này có thể do đầu máy nén khí bị kẹt, độ cách điện giữa các cuộn dây động cơ điện thấp, do hệ thống cấp điện có vấn đề.

Lỗi máy nén khí bị nóng

Khi thấy máy bị nóng không bình thường khi sử dụng, nhiệt độ máy cao bạn hãy kiểm tra lại bộ bọc dầu, van điều khiển nhiệt độ, quạt làm mát, cảm biến nhiệt có bị hỏng hóc gì không và xem nhiệt độ của môi trường đặt máy vượt quá ngưỡng cho phép không?

Để nhiệt độ máy ổn định hơn bạn phải cải thiện hệ thống thông gió, hệ thống giải nhiệt và đảm bảo nhiệt độ phòng luôn nằm trong ngưỡng cho phép, bảo dưỡng sửa chữa những bộ phận làm mát bị hỏng hóc.

cach-sua-chua-may-nen-khi-truc-vit-2
Các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít

Những lưu ý khi sửa máy nén khí trục vít

Khi sửa chữa máy nén khí trục vít, để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

  • Đảm bảo nguồn điện được đóng ngắt toàn bộ trước khi tiến hành sửa chữa.
  • Công việc sửa chữa phải được tiến hành ở những khu vực sạch sẽ, thoáng mát và ít bụi bẩn để tránh không làm ảnh hưởng đến máy.
  • Kiểm tra toàn bộ hệ thống và các chi tiết cẩn thận để tìm vị trí gặp sự cố.
  • Trong quá trình tháo lắp các chi tiết cần sắp xếp chúng theo thứ tự nhất định để tiết kiệm nhiều thời gian và tránh bị thất lạc hay lẫn lộn các chi tiết với nhau.
  • Khi tháo lắp chi tiết cần thực hiện nhẹ nhàng, không dùng lực quá lớn bởi như vậy có thể làm hư hỏng các chi tiết máy.
cach-sua-chua-may-nen-khi-truc-vit-4
Những lưu ý khi sửa máy nén khí trục vít

Trên đây là một số những thông tin về cách sửa chữa máy nén khí trục vít khi gặp một số lỗi cơ bản mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *