Xe ô tô bị hư lửa – mất lửa do đâu ? Giải đáp chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)
Xe ô tô bị hư lửa nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục tình trạng mất lửa xe ô tô? Tham khảo bài viết để có giải đáp.

Động cơ xe ô tô bị mất lửa là gì?

Để động cơ xe ô tô hoạt động thì hỗn hợp nhiên liệu và không khí cần đốt cháy ở quá trình nén và sinh công đẩy piston đi xuống. Nếu một xi lanh nào đó bị mất lửa, hay hỗn hợp nhiên liệu không đột cháy thì động cơ vận hành không hiệu quả.

Để ô tô vận hành ổn định thì các yếu tố dưới đây phải đảm bảo

  • Tỉ lệ nhiên liệu và không khí
  • Áp suất nén
  • Thời điểm đánh lửa
  • Sử dụng đúng loại bugi

Nếu một trong những yếu tố trên không đảm bảo thì động cơ xe hơi có thể hoạt động không chính xác và gây mất lửa ở một hoặc nhiều xi lanh.

Xe ô tô bị hư lửa
Hình minh họa

Bugi bị hư hỏng

Bugi tiếp xúc trực tiếp với khí chay nên dễ bị ăn mòn, chính điều này làm cho khe hở giữa các điện cực của bugi lớn lên và từ đó làm cho tia lửa bị yêu, mấy lửa và không thể đốt cháy nhiên liệu và khống khí. Không những thể, các điện cực bị bám nhiều mụi than thì khả năng đánh lửa của các bugi sẽ bị suy giảm.

Nắp bộ chia điện bị hư hỏng

Bộ chia điện làm nhiệm vụ phân phối tia lửa tới các bugi đúng thời điểm khi piston sẵn sàng. Nắp bộ chia điện bị hư hỏng sẽ khiến tia lửa không thể truyền tới các bugi và gây mất lửa.

Áp suất nén không đủ

Áo suất nén không đáp ứng có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng thường là do rò rỉ áp suất qua xupap xả hoặc bị thổi ron nắp máy. Nếu thấy 2 xilanh cạnh nhau bị mất lửa, động cơ bị quá nhiệt và nước làm mát bị tiêu hao thì có thể ron nắp máy đã bị hư hỏng.

Hỗn hợp không khí và nhiên liệu không đáp ứng

Nếu không khí và nhiên liệu không đúng với tỷ lệ yêu cầu thì động cơ xe bị mất lửa. Nguyên nhân có thể do bơm nhiên liệu và kim phun bị tắc nghẽn hay hư hỏng.

Xe ô tô bị hư lửa
Hình minh họa

Cách khắc phục mất lửa

Khi ô tô bị mất lửa, cách tốt nhất bạn nên mang đến gara để được chẩn đoán và sửa chữa. Máy chẩn đoán sẽ kết nối với hệ thống máy tính trên xe và hiển thị lỗi mà xe bạn đang gặp phải, có thể nó sẽ chỉ ra xilanh nào đang bị mất lửa.

Ngoài ra, trường hợp xe không sử dụng ECU thì có thể bạn cần kiểm tra nắp bộ chia điện cũng như vệ sinh các kim phun với dung dịch làm sạch kim phun.

Một số thông tin chia sẻ về tình trạng xe ô tô bị mất lửa, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.