[Chi tiết] 9 bước sử dụng con đội xe ô tô an toàn hiệu quả

Đánh giá post
Con đội xe ô tô là dụng cụ vô cùng hữu dụng hỗ trợ bạn nâng xe ô tô lên trong những trường hợp cần thay bánh xe, kiểm tra máy móc, phanh xe,… Tuy nhiên cách sử dụng con đội như thế nào để an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết, vì trong thực tế có rất nhiều trường hợp không may xảy ra khi sử dụng nó. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng TAHICO tìm hiểu về cách sử dụng kích xe hơi để sửa xe sao cho hiệu quả nhất nhé.

con-doi-xe-o-to
Con đội xe ô tô

Con đội xe ô tô là gì

Con đội xe ô tô hay còn gọi là kích xe ô tô là một dụng cụ được dùng rất nhiều trong lĩnh vực bão dưỡng và chăm sóc xe. Nhiệm vụ chính của nó là để nâng gầm xe ô tô với đầy đủ kích cỡ. Nguyên lý hoạt động chính của con đội là dùng lực đẩy của nước để tạo ra lực nâng nên đôi khi nó còn được gọi là kích thuỷ lực.

Cách sử dụng con đội xe ô tô

Con đội xe hơi có cách sử dụng khá đơn giản, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự biết rõ các bước sử dụng và tuân thủ các biện pháp an toàn nên vẫn có những tai nạn xảy ra. Để tránh điều đó, bạn cần nắm thật chi tiết cách sử dụng con đội gồm 9 bước sau:

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết

Dụng cụ cần có khi sử dụng con đội ô tô bao gồm:

  • Con đội xe ô tô
  • Chân đế (cố định xe sau khi nâng)
  • Găng tay bảo hộ
  • Con chèn (để ngắn chặn bánh xe bị lăn)
  • Đèn pin (hỗ trợ chiếu sáng nếu bạn không đủ sáng)

Chọn nơi đậu xe an toàn

Bạn cần chọn địa điểm đỗ xe là nơi bằng phẳng, rộng rãi, ít người hoặc phương tiện qua lại. Mặt đường không bằng phẳng sẽ làm con đội xe ô tô khi đứng vững có thể gây tai nạn không mong muốn.

Trong trường hợp bạn buộc phải đậu xe bên đường thì nên đậu sát mép đường và bật đèn tín hiệu.

con-doi-xe-o-to
Sử dụng con đội xe nên chọn vị trí bằng phẳng

Đặt con chèn

Con chèn có tác dụng ngăn chặn việc xe của bạn bị di chuyển trong quá trình 1 đầu xe bị nâng lên hạ xuống vì thế nó có vai trò rất quan trọng, Vì nếu xe lăn khi bạn đang ở dưới gầm sẽ gây hậu quả khó lường.

Quy tắc đặt con chèn đúng là đặt vào sau bánh xe đối diện của bánh xe bạn sẽ đặt con đội. Ví dụ nếu bạn đặt con đội xe ô tô ở bánh xe trước bên phải thì con chèn sẽ được đặt vào bánh trái phía sau.

Đánh dấu điểm kích phù hợp

Phần lớn các xe hiện đại điều có đánh dấu điểm đặt kích phù hợp cho bạn. Bạn cần quan sát thật kỹ và đặt kích vào vị trí đã được đánh dấu để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra con đội trước khi đặt vào

Bạn cần kiểm tra con đội đã đạt chuẩn chưa trước khi đặt vào vị trí kích ô tô. Van giảm áp của kích thuỷ lực phải được đóng lại. Ngoài ra bạn cần kiểm tra xem có bất kỳ sự rò rỉ chất lỏng nào hay không, các thiết bị đã được vặn chặt hay chưa…

Nên sử dụng loại kích phù hợp với tải trọng ô tô của bạn. Tránh tuyệt đối sử dụng kích nhỏ cho ô tô có trọng tải lớn.

Đặt con đội vào

Đặt con đội xe ô tô vào vị trí đã được đánh dấu trước đó cho phù hợp. Nếu bạn muốn nâng toàn bộ phần phía trước hoặc phía sau xe, hãy đặt con đội vào giữa 2 bánh trước hoặc sau. Trong trường hợp bạn muốn nâng để thay bánh ô tô, bạn có thể đặt kích ngay sau hoặc trước bánh xe đó kèm theo con chèn ở vị trí tương ứng.

Tránh đặt con đội vào bộ tản nhiệt, hoặc nơi chứa máng nhớt.

con-doi-xe-o-to
Ảnh minh hoạ

Nâng xe lên

Trước khi nâng, bạn cần kiểm tra lại xem vị trí đó đã an toàn, hợp lý hay chưa để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Để nâng xe lên bạn chỉ cần đẩy tay cầm liên tục cho đến khi xe đạt đến độ cao mong muốn. Sau khi nâng xe lên, bạn cần kiểm tra xem xe đã ở vị trí ổn định hay chưa thì mới bắt đầu tiến hành sửa chữa.

Đặt chân đế vào vị trí phù hợp để cố định xe

Để đảm bảo bạn cần đặt chân đế vào những vị trí nhất định để cố định xe. Sau khi đặt chân đế vào bạn có thể xả van để lấy con đội xe ô tô ra.

Sau khi xong việc, muốn lấy chân đế ra, bạn chỉ cần đặt kích vào vị trí cũ, sau đó nâng xe cao hơn một vài cm so với chân đế là có thể lấy ra dễ dàng. Sau đó bạn xả van lần nữa cho xe từ từ hạ xuống.

con-doi-xe-o-to
Chân đế cố định xe

Trên đây là 8 bước sử dụng con đội xe ô tô một cách an toàn, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.