Nguyên nhân gây ghế da ô tô bị mốc – Không phải ai cũng biết

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyên nhân gây ghế da ô tô bị mốc thường là do độ ẩm cao và lâu ngày. Hiện tượng này làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Để tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục ghế da ô tô bị mốc, hãy tham khảo nội dung sau đây.

Không vệ sinh nội thất xe định kì

 

ghe-da-bi-moc
Ghế xe bị mốc

Trong quá trình sử dụng, ghế da tiếp xúc nhiều với mồ hôi, hơi ẩm trong không khí, trời mưa lâu ngày… Nếu không được vệ sinh định kì, lâu ngày ghế da sẽ bị mốc.

Chất liệu da ít tiếp túc với ánh sáng hay môi trường thoáng đãng dễ sinh ra vi khuẩn nấm mốc. Một số loại vi khuẩn nấm mốc Alternaria, Aspergillus niger, Aspergillus flavus, Cladosporium herbarum, Fusarium, Penicillium, Rhizopus stolonifer…

Các bạn lưu rằng không tự nhiên mà vi khuẩn sinh sôi trong nội thất xe mà nó phải có điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, khả năng đối lưu không khí, cách sinh hoạt của chủ xe và cách vệ sinh xe cũng là những yếu tố cản trở khả năng làm sạch ghế da bị mốc.

Ghế da ô tô bị mốc do quá trình da thuộc

Quá trình da thuộc được thực hiện trong các nhà máy, đây là quá trình sơ chế da bò thật thành những tấm da nguyên liệu, sau đó là thành phẩm.

Sau khi được sơ chế, các tấm da được vận chuyển đến nhà máy để hoàn thiện da thuộc. Có thể do quá trình bảo quản không tốt, điều kiện vận chuyển mất nhiều thời gian, do điều kiện thời tiết ẩm mốc. Mặc dù những tấm da đã được phun khử khuẩn và chống ẩm, nhưng không tránh khỏi nấm mốc.

Đối với loại da được gia công không đạt chất lượng, kèm theo những bất lợi kể trên luôn tiềm ẩn nguy cơ bị nấm mốc. Mặc dù điều này chỉ xuất hiện sau một thời gian da đã thành phẩm.

ghe-da-bi-moc
Hình minh họa

Dùng máy hơi nước nóng vệ sinh nội thất không đúng cách

Máy rửa xe hơi nước nóng hiện nay được sử dụng rộng rãi tại các tiệm rửa xe, trung tâm chăm sóc xe. Thiết bị không chỉ để rửa xe mà còn có hiệu quả tốt trong việc vệ sinh nội thất xe ô tô. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ẩm mốc xe, nhất là khu vực ghế ngồi.

Theo các nhà chuyên môn, nhiều đơn vị sử dụng máy rửa xe hơi nươc nóng mà không không kiểm soát độ ẩm phù hợp nên thường gây ra hiện tượng dư thừa nước trên bề mặt ghế da. Xịt dung dịch vệ sinh ghế da trực tiếp lên bề mặt ghế da và không lau sạch kịp thời cũng là một cách làm sai lầm mà nhiều detailer thường mắc phải. Tất cả những nguyên nhân này làm cho ghế da quá thừa lượng nước và làm ghế da xe ô tô bị ẩm mốc.

Ngoài ra, ghế mốc còn do ghế ghế da bị mất lớp top coat bảo vệ còn nhanh chóng thấm nước ẩm vào bên trong da, gây hư hỏng đến phần bên dưới. Sau một thời gian, các vi khuẩn gây ẩm mốc xuất hiện làm ghế da bị mốc.

Bên trên là một số nguyên nhân khiến ghế xe hơi bị mốc, hi vọng những chia sẻ trên hữu ích cho các bạn.

dung cu ve sinh noi that xe o to
Dụng cụ vệ sinh nội thất

Thông tin thêm cho bạn

Để chăm sóc nội thất xe ô tô hiệu quả nhất, các bạn nên vệ sinh định kỳ bằng các sản phẩm chăm sóc xe chuyên dụng. Tốt nhất là sử dụng máy hút bụi, bộ dụng cụ chăm sóc xe, hút ẩm. Nên mở hết cửa xe sau khi rửa xe và sau khi trời mưa, khí hậu ẩm thấp.

Nếu bạn muốn chăm sóc tốt hơn nữa, hãy đưa xế cưng của mình tới các trung tâm chăm sóc xe để được phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *