Cấu tạo – nguyên lý hoạt động của máy hút bụi

Thông thường mọi người khi sử dụng thường ít quan tâm đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi. Bởi vì họ cho rằng chỉ cần biết cách hút sạch bụi bẩn là đủ rồi. Tuy nhiên, nếu bạn có đầy đủ thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy hút bụi thì việc sử dụng thiết bị của bạn sẽ hiệu quả hơn, tuổi thọ, độ bền của máy tốt hơn. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu những thông tin này.

Tổng quan về máy hút bụi

tim-hieu-cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-hut-bui
Máy hút bụi

Máy hút bụi là một loại thiết bị vệ sinh thường được sử dụng trong gia đình, văn phòng, nhà xưởng hay ở các tiệm rửa xe. Đây được coi là công cụ “giải phóng sức lao động” cho mọi người hiện nay.

Thiết bị này sử dụng một máy bơm không khí để tạo ra chân không và hút bụi bẩn. Các chất bụi bẩn sẽ được hút vào túi đựng hoặc trộn vào luồng khí để xử lý sau.

Hiện nay có rất nhiều loại máy hút bụi đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, dung tích để phù hợp với mỗi mục đích sử dụng như máy hút bụi mini, máy hút bụi công nghiệp…

Cấu tạo của máy hút bụi

tim-hieu-cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-hut-bui-2
Cấu tạo của máy hút bụi

Máy hút bụi gồm các bộ phận cơ bản như: động cơ máy, túi xốp, cổng nạp, quạt…Riêng dòng máy hút bụi hút nước công nghiệp sẽ có thêm thùng chứa nước.

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi

tim-hieu-cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-hut-bui-5
Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi

Máy hút bụi hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng máy bơm khí tạo ra môi trường chân không để hút bụi bẩn, chất thải vào bên trong và tách phân tử hạt ra khỏi phân từ khí.

Nguyên lý làm việc của máy hút bụi khá đơn giản khi các động cơ quay vòng với cường độ cao trên trục động cơ điện có gắn cánh quạt.

Khi động cơ điện quay với tốc độ cao, cánh quạt gió trên trục cũng quay với tốc độ nhanh, khi đó sẽ tạo ra luồng không khí. Một đầu ống dẫn phía sau đầu hút bụi của được thông trực tiếp vào trong máy.

Khi đó, không khí từ bên ngoài sẽ được hút vào đầu ống này. Với lực hút mạnh các chất thải, bụi bẩn sẽ bị hút vào ống dẫn rồi được chuyển đến khoang chứa bụi.

tim-hieu-cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-hut-bui-3
Sử dụng máy hút bụi

Những điều cần biết khi mua máy hút bụi

tim-hieu-cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-hut-bui-4
Phụ thuộc vào mục đích sử dụng để lựa chọn máy hút bụi cho phù hợp

Quan trọng nhất là bạn cần xác định rõ nhu cầu, mục đích sử dụng của mình để lựa chọn loại máy hút bụi có tính năng, công suất làm việc phù hợp. Ví dụ để sử dụng trong phạm vi gia đình thì bạn nên chọn loại máy hút bụi mini, nếu sửu dụng cho công ty, nhà xưởng, tiệm rửa xe, những nơi có diện tích rộng thì hãy chọn máy hút bụi công nghiệp để đảm bảo công suất, hiệu năng làm việc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi cùng một vài lưu ý khi chọn mua thiết bị. y vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc chọn lựa, sử dụng máy hút bụi hiệu quả hơn.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *