Nguyên nhân chập cháy ở máy hút bụi và cách xử lý hiệu quả

Đánh giá post

Máy hút bụi bị chập cháy là một trong những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Trong bài viết dưới đây, Tahico sẽ chia sẻ với bạn đọc những nguyên nhân chủ yếu làm máy hút bụi bị chập cháy cùng cách xử lý hiệu quả, mọi người cùng tham khảo.

Nguyên nhân khiến máy hút bụi bị chập cháy

nguyen-nhan-chap-chay-o-may-hut-bui
Máy hút bụi bị cháy

Tắc đầu hút, túi lọc, đường ống

Tắc nghẽn ở đầu hút, đường ống hoặc túi lọc sẽ làm áp suất của đường hút giảm, khi đó máy sẽ phải hoạt động nhiều, nhiệt độ của máy tăng cao.

Một số loại máy hút bụi làm mát động cơ bằng việc sử dụng nguồn gió xả ra phía sau máy. Khi đó nếu đường ống bị tắc nghẽn, lượng gió xả sẽ giảm, mô tơ không làm mát đủ sẽ dẫn đến hiện tượng máy nóng.

Trục mô tơ bị kẹt

Sau một thời gian sử dụng, các ổ quay của động cơ máy hút bụi nước có thể bị khô, hiện tượng ma sát xảy ra thường xuyên làm nhiệt độ máy tăng cao. Khi đó trục động cơ bị kẹt cũng làm tải tăng lên, tăng nhiệt sinh ra trong các cuộn dây điện từ.

Nguồn điện chập chờn, không ổn định

Bạn cần đảm bảo nguồn điện ổn định trong quá trình máy hoạt động, nếu nguồn điện chập chờn, không ổn định máy sẽ hoạt động ngắt quãng, chập chờn.Tình trạng này nếu không được khắc phục sẽ khiến động cơ bị hư hỏng, chập cháy.

Sử dụng không đúng cách máy hút bụi

Máy hút bụi sử dụng liên tục trong thời gian dài sẽ làm mô tơ của máy sinh nhiệt cao, dễ gây chập cháy.

Hơn nữa, nếu bạn không vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên, bụi bẩn sẽ bám vào mô tơ tạo ra ma sát lớn khi máy vận hành, nền nhiệt của máy sẽ cao hơn bình thường dẫn đến cháy mô tơ.

Chất lượng motor kém

nguyen-nhan-chap-chay-o-may-hut-bui-2
Chất lượng motor kém

Loại động cơ máy hút bụi nước giá thành rẻ thường sử dụng cuộn dây lõi nhôm nên chất lượng không cao làm tăng nhiệt nhanh, công suất yếu và dễ cháy khi phải làm việc liên tục.

Cách xử lý khi máy hút bụi bị cháy

  • Trong quá trình máy hút bụi vận hành, nếu bạn thấy phần vỏ nóng tăng nhiệt độ nhanh hoặc có mùi khét cần dừng máy ngay để kiểm tra, xử lý sự cố.
  • Nếu máy bị nóng, cháy do tắc đường ống hút, túi lọc bụi. Bạn cần kiểm tra, thông tắc bụi rác ở các linh kiện máy và vệ sinh thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Nếu máy hút bụi quá nóng do nguồn điện không ổn định thì bạn cần trang bị thiết bị ổn áp cho hệ thống điện của gia đình, đơn vị mình trước khi để máy hoạt động.
  • Còn nguyên nhân làm máy hút bụi bị nóng, có mùi khét là do motor thì bạn có thể quấn lại motor hoặc thay thế motor mới.

Hy vọng với những thông tin về nguyên nhân gây nóng máy, cháy máy hút bụi và cách xử lý trên, mọi người sẽ tránh được những rủi ro đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.