Những điều cần biết về máy nén khí xoắn ốc

Hiện nay trên thị trường máy nén khí xoắn ốc là dòng máy đang được người sử dụng tìm kiếm và lựa chọn. Tuy nhiên máy nén khí xoắn ốc có một số đặc điểm đặc biệt nếu mọi người không nắm được sẽ rất dễ gặp phải rủi ro đáng tiếc. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ về đặc điểm của máy bơm khí nén xoắn ốc, bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Máy bơm khí nén xoắn ốc là gì?

nhung-dieu-can-biet-ve-may-nen-khi-xoan-oc
Máy bơm khí nén xoắn ốc

Đây là loại máy nén khí sử dụng 2 loại đĩa xoắn ốc lồng vào nhau để nén chất lạnh. Đĩa bên trên đặt cố định còn đĩa ở dưới di chuyển theo quỹ đạo.

Tìm Hiểu ThêmMáy Nén Khí Rửa Xe Ô Tô – Xe Máy TỐT NHẤT

Sản phẩm này hoạt động rất êm ái, trơn tru, hiệu suất làm việc cao hơn rất nhiều so với các loại máy nén khí khác. Máy bơm khí xoắn ốc thường được dùng nhiều trong hệ thống điều hòa không khí ô tô và làm lạnh thương mại.

Nguyên tắc hoạt động của máy nén khí xoắn ốc

nhung-dieu-can-biet-ve-may-nen-khi-xoan-oc-3
Nguyên tắc hoạt động của máy nén khí xoắn ốc

Máy gồm 2 phần xoắn ốc: một đĩa xoắn tĩnh và đĩa còn loại quay quanh đĩa xoắn cố định. Hai đĩa xoắn này ăn khớp nhau để tạo thành các túi dạng hình lưỡi liềm.

Khi hoạt động phần xoắn ốc tĩnh được giữ cố định, phần xoắn động di chuyển trên trục chuyển động lệch tâm.

Khí gas được đưa vào khoảng trống do hai đĩa xoắn tạo ra. Hai đĩa khép dần từng nấc và tiến vào tâm của hình xoắn ốc, thể tích nhỏ dần sẽ tạo ra áp suất lớn, khi đến tâm thì gas đạt được áp suất đẩy và được nén qua cổng đẩy ở tâm của scroll cố định.

Các túi khí được nén cùng lúc và liên tiếp nên đảm bảo quá trình làm việc trong nhà xưởng được liên tục, ổn định.

Ưu điểm của máy bơm hơi xoắn ốc

Hiệu suất làm việc cao

Máy được thiết kế không có van hút, van đẩy nên loại được áp suất rơi gây ra, làm tăng hiệu suất năng lượng của chu trình, hiệu suất thể tích có thể tăng đến 90-100%. Nén gas diễn ra liên tục trong các  túi của scroll nên vận tốc xoay luôn được giữ ở mức thấp nhất.

Khởi động không tải tối ưu

Máy nén khí này khởi động giảm tải ngay cả khi áp suất hệ thống không cân bằng. Khi máy nén ngừng, scroll được tách ra và áp suất được cân bằng.

Khi máy nén khí xoắn ốc khởi động trở lại, nó không ở điều kiện giảm tải vì áp suất sẽ tăng dần cho đến khi vượt quá áp suất đẩy làm van mở và thiết bị có thể làm việc liên tục. Momen khởi động thấp nên không cần tụ khởi động đối với các motor một pha.

nhung-dieu-can-biet-ve-may-nen-khi-xoan-oc-2
Hiệu suất làm việc cao

Hạn chế sự rung động tối đa

Quá trình hút và nén gas diễn ra liên tục, đều đặn nên quá trình làm việc của máy không bị rung giật, hạn chế tối đa sự cố hỏng hóc cho các bộ phận và khớp nối. Do đó, tuổi thọ của máy nén khí xoắn ốc thường cao hơn các dòng sản phẩm khác.

Khả năng tương thích theo bán kính và trục

Đặc tính này giúp hạn chế tình trạng ngập lỏng, cho phép lượng nhỏ chất bẩn đi qua mà không làm hỏng phần xoắn scroll. Khi gặp chất lỏng hoặc chất bẩn đĩa xoắn scroll sẽ tách ra để chúng đi qua tự do mà không gây hại tới máy nén khí.

Nếu máy vận hành bị quá tải, đĩa xoắn cố định sẽ tách lên phía trên đĩa quay để làm sạch bất kỳ lượng chất lỏng thừa nào.

Không cần bôi trơn trực tiếp

Do tốc độ quỹ đạo bị giới hạn và tiếp xúc trượt liên tục nên không cần bôi trơn trực tiếp. Dầu đem tới cho hệ thống bằng cách thâm nhập vào gas nhiều hơn, đảm bảo cho quá trình bôi trơn cần thiết.

Ngoài ra, dầu không phụ thuộc vào áp suất của nhiệt độ cao khi nén khí nên có thể thay đổi đặc tính với thời gian, máy vẫn giữ được độ ổn định trong thời gian dài đảm bảo dầu bôi trơn liên tục.

Dễ dàng bảo dưỡng

Tiệm rửa xe kinh doanh với 100 triệu
Công ty Tahico

Máy vận hành êm ái, khí không lẫn dầu nên vệ sinh nhanh chóng, dễ dàng. Người sử dụng chỉ cần thay lọc gió mới là xong; rất tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hy vọng những thông tin chúng tôi đã chia sẻ về máy nén khí xoắn ốc này sẽ hữu ích cho các bạn. Mọi thắc mắc về sản phẩm liên hệ công ty Tahico để được giải đáp nhé!

>>Tham khảo dòng máy nén khí Kokoro – Máy nén khí cho tiệm rửa xe máy:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *